Thứ Hai, 19/01/2026 05:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Tuyến Metro số 1 bước vào giai đoạn thi công cầu bộ hành

(ANTV) - Tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) là dự án đang rất được các cấp lãnh đạo và người dân TPHCM kỳ vọng có thể hoàn thành sớm để đi vào hoạt động. Từ đó mở ra hệ thống giao thông mới, hiện đại, góp phần đem lại hiệu quả vận tải hành khách, kéo giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường bởi khói bụi động cơ.

Rạng sáng nay 5/11 công trình cầu bộ hành đã được triển khai thi công. Đây là giai đoạn cuối cùng của dự án để tiến tới vận hành đánh giá an toàn, nghiệm thu của tàu metro vào năm 2024.

Đây là buổi thi công lắp đặt cầu bộ hành nhà ga Khu Công nghệ cao, tại thành phố Thủ Đức, TPHCM. Cầu bộ hành là hạng mục xây dựng kết cấu cuối cùng và cực kỳ quan trọng của dự án tuyến metro số 1.

Hạng mục này vừa để tạo sự kết nối thuận tiện cho người đi bộ vượt qua Đường Võ Nguyên Giáp với mật độ phương tiện giao thông dày đặc để sử dụng Metro; Vừa có kiến trúc hài hòa với các nhà ga tạo nên điểm nhấn cho đoạn tuyến trên cao qua địa bàn Thành phố Thủ Đức.

Cầu bộ hành nhà ga Khu Công nghệ cao có tổng chiều dài khoảng 80m, được chia làm 03 nhịp cầu (32m – 26m – 22 m), mỗi nhịp gồm 2 phiến dầm, có tải trọng từ 46 tấn đến 75 tấn. Khi hoàn tất, cầu có thiết kế mái che uốn cong hình vòm kéo dài từ ngoài vào ga.

Thời điểm hiện tại, gói thầu số 2 của tuyến metro số 1 đã hoàn thành hơn 97% khối lượng công việc, giai đoạn xây lắp cầu bộ hành nằm trong khoảng 3% khối lượng còn lại.

Ở hạng mục thi công cầu bộ hành cũng rất đặc biệt, do thi công ngang qua đường bộ nên mọi công tác đều phải chạy đua với thời gian mà không để xảy ra bất cứ một sai sót nào.

Hiện cơ bản các gói thầu 1a,1b gần xong, tiến độ các gói thầu ngầm này đã đạt 99.9%, gói thầu số 2 (trong đó có phần cầu bộ hành) đạt trên 97%. Riêng gói thầu CP3 là gói thầu về trang thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe… đang còn gặp chút khó khăn.

Việc này cũng đã được Ban Quản lý báo cáo Ủy ban nhân dân TPHCM, và từ nay đến 31/12 sẽ phấn đấu hoàn thành hạng mục này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm