(ANTV) - Thực hiện Công ước Kyoto năm 1973, được cụ thể hóa tại Quyết định 78 năm 2010, lâu nay, Việt Nam không thu thuế giá trị gia tăng đối với hàng hoá nhỏ lẻ nhập khẩu có giá trị dưới 1 triệu đồng. Tuy nhiên, thống kê đến tháng 3/2023, mỗi ngày có khoảng 4 - 5 triệu đơn hàng giá trị nhỏ được vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua các sàn thương mại điện tử.
Tính bình quân mỗi ngày có 45 - 63 triệu USD hàng giá trị nhỏ đã không được thu thuế nhập khẩu và thuế VAT. Mới đây, phát biểu giải trình tại Quốc hội liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Chính phủ sẽ bỏ quy định về miễn thuế giá trị gia tăng với hàng nhập khẩu giá trị nhỏ. Ngay lập tức, thông tin này được đông đảo cộng đồng mạng ủng hộ
Tài khoản Facebook Quang Vinh bày tỏ: Tôi ủng hộ và nhất trí cao với các ý kiến đề xuất về việc bãi bỏ quy định miễn thuế với các loại hàng hoá giá trị nhỏ dưới 1 triệu đồng trên các sàn thương mại điện tử nhằm tránh thất thu thuế cho Nhà nước cũng như bảo đảm các lợi ích cho các nhà sản xuất trong nước.
Còn tài khoản FacebookTanshine chia sẻ: Mỗi ngày 4-5 triệu đơn dưới một triệu đồng từ Trung Quốc về Việt Nam qua Shopee, Tiktok... nên cần đánh thuế VAT, chính xác, ngay và luôn.
Đây là những ý kiến đồng tình, nhất trí của đông đảo cư dân mạng khi thông tin về việc Chính phủ sẽ bãi bỏ Quyết định 78/2010, đưa vào quy định tại dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi đó là: Đối với hàng hoá nhỏ, đều phải nộp thuế. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng quy định này đã không còn phù hợp với thực tiễn phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử hiện nay… Cùng với đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã tiến hành xóa bỏ việc miễn thuế đối với hàng hoá giá trị nhỏ vận chuyển và giao dịch qua thương mại điện tử…
Tài khoản Facebook Thanh Tùng bình luận: Rất nhất trí với ý kiến này! Nhiều nhỏ góp lại thành thất thu thuế VAT lớn, nên kiểm soát chặt và yêu cầu tất cả các trang điện tử phải xuất VAT cho mọi đơn hàng. Hàng nhập tiểu ngạch dần cũng phải yêu cầu khai thuế. Nếu không, hàng bán trong nước sẽ không cạnh tranh được…
Tài khoản Facebook Hoang Lan Anh viết: Hàng hóa mua qua các sàn xuyên biên giới hiện nay đều rất dễ dàng. Chỉ cần chốt đơn, vài hôm sau bạn nhận được hàng với giá rẻ, miễn phí vận chuyển, nên số lượng đơn hàng ngày càng nhiều cũng dễ hiểu. Chưa kể đến việc, mới đây còn xuất hiện thêm hàng loạt sàn thương mại điện tử mới, con số hàng hóa giá trị nhỏ nhập khẩu qua kênh này chắc chắn sẽ tăng nhanh hơn. Thế nên, nếu không đánh thuế sớm, chúng ta sẽ thất thu rất nhiều!
Những năm gần đây, thương mại điện tử phát triển ngày càng mạnh mẽ, đặc biệt là các sàn thương mại điện tử xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam, vì vậy các đơn hàng giao dịch giá trị nhỏ ngày càng lớn. Bên cạnh đó, cư dân mạng cũng không khỏi lo ngại trước việc có tình trạng lợi dụng chính sách này để "xé lẻ" đơn hàng dưới 1 triệu nhằm né thuế. Do đó, cư dân mạng mong mỏi việc này sớm được thực hiện để tránh thất thu thuế, tạo sự cạnh tranh lành mạnh.
Đồng thời, với sự xuất hiện của một số sàn TMĐT xuyên biên giới mới tại Việt Nam, nhiều cư dân mạng cũng mong muốn các cơ quan chức năng đẩy mạnh việc quản lý hoạt động của thương mại điện tử, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng và tránh thất thu thuế. Ngoài ra, có biện pháp tăng cường kiểm tra, giám sát ngăn hàng hóa kém chất lượng tràn vào thị trường thông qua kênh thương mại điện tử.
Tài khoản Facebook Dao Duy Hung bình luận: Không những thu thuế theo quy định, các sàn thương mại điện tử nước ngoài cũng phải chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hoá đối với người tiêu dùng, và phải đăng ký với Nhà nước Việt Nam các loại hàng hoá giao dịch trên sàn đúng theo tiêu chuẩn quốc tế về an toàn sản phẩm và chống bán phá giá, gian lận thương mại!
Tài khoản Facebook Lan Ngoc bày tỏ: Nhiều sàn thương mại điện tử mới chưa đăng ký đã hoạt động rầm rộ tại Việt Nam, tôi nghĩ, nếu họ chưa làm đầy đủ nghĩa vụ theo pháp luật cần có biện pháp chặn họ kịp thời để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng cần có những công cụ số hiệu quả để quản lý hoạt động của các sàn TMĐT hiện nay về nhiều mặt.
Theo báo cáo về thương mại điện tử 9 tháng đầu năm 2024, người Việt chi 1 tỉ USD mua hàng trực tuyến mỗi tháng. Rõ ràng, việc tăng cường quản lý với lĩnh vực này là yêu cầu thường xuyên. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đề nghị Chính phủ khẩn trương ban hành nghị định và trước mắt cần chấm dứt ngay hiệu lực của quyết định 78/2010 để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, cơ sở pháp lý cho việc thu thuế với thương mại điện tử đang được sửa đổi trong dự Luật Thuế VAT.
Hiện, Chính phủ cũng đang dự thảo nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu giao dịch qua thương mại điện tử.
(ANTV) - Trong đợt mưa lũ vừa qua, căn nhà của gia đình bà Nguyễn Thị Thu (tổ dân phố Hoà An, phường Ba Ngòi) bị nước lũ làm sập đổ. Công an tỉnh Khánh Hoà đã huy động lực lượng để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa lại ngôi nhà, góp phần giúp gia đình sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.