Thứ Bảy, 20/06/2026 11:59 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất giảm 30% tiền thuê đất năm 2024

BT

(ANTV) - Tại phiên họp 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra sáng ngày 11/3, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã biểu quyết tán thành về nguyên tắc để Chính phủ ban hành nghị định quy định giảm tiền thuê đất năm 2024. Theo đó Tiền thuê đất năm 2024 được giảm tiếp 30%, tương tự các năm trước, để doanh nghiệp phục hồi, góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 8% năm nay.

Tại tờ trình, Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc giảm 30% tiền thuê đất năm 2024, do nhận định tình hình trong và ngoài nước còn nhiều khó khăn, doanh nghiệp cần sự trợ lực để phục hồi sản xuất, kinh doanh. Đây cũng là nguồn lực hỗ trợ các cá nhân, tổ chức tại địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu nặng nề trong năm ngoái. Theo đó tiền thuê đất dự kiến giảm khoảng 4.000 tỷ đồng khi áp dụng chính sách này. Mức này tương đương số giảm thu năm 2023 và chiếm khoảng 0,26% tổng thu ngân sách.

Thẩm tra nội dung này, Thường trực Ủy ban Kinh tế - Tài chính nhất trí về sự cần thiết tiếp tục giảm tiền thuê đất trong năm 2024 theo đề nghị của Chính phủ. Tuy nhiên đề nghị Chính phủ làm rõ việc có thực hiện việc giảm tiền thuê đất trong các năm tiếp theo hay không, để tránh việc trình, phát sinh thủ tục nhiều lần của cùng một chính sách. Qua thảo luận các đại biểu đề nghị Chính phủ làm rõ tác động của việc giảm nguồn thu ngân sách nhà nước và việc xử lý các vấn đề khi thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất trong năm 2024 khi đã bước sang năm 2025.

Thứ trưởng Bộ Tài Chính cũng cho biết tại tờ trình lần này, Chính phủ xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chủ động thực hiện việc miễn, giảm tiền thuê đất từ năm 2025 dựa trên tình hình thực tế.

Tại phiên họp, 100% thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội có mặt đã đồng ý về nguyên tắc việc giảm tiền thuê đất năm 2024 và để Chính phủ ban hành nghị định theo thẩm quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi đánh giá tuyển sinh vào CAND

Chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi đánh giá tuyển sinh vào CAND

Xã hội 20/06/2026

(ANTV) - Ngày 21/6, hơn 22.300 thí sinh trên cả nước sẽ bước vào Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2026. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, nhân lực cũng như các phương án bảo đảm an ninh, an toàn, phòng ngừa và ngăn chặn gian lận bằng thiết bị công nghệ cao đã được các học viện, trường Công an nhân dân triển khai đồng bộ, nghiêm túc.

Lớp học đặc biệt của các chiến sĩ Công an

Lớp học đặc biệt của các chiến sĩ Công an

Xã hội 20/06/2026

(ANTV) - Mặc dù đang nghỉ hè nhưng tại Trường Tiểu học Mỹ Phong, xã Vĩnh Hải, tỉnh Khánh Hòa, tiếng học bài của các em nhỏ vẫn vang lên đều đặn. Vào các buổi chiều thứ 2, 4, 6 hàng tuần, từ 17h00 đến 19h00, lớp học tiếng Anh 0 đồng lại sáng đèn, đón hơn 150 em học sinh cấp tiểu học trên địa bàn xã.

Giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Giải quyết nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND

Xã hội 20/06/2026

(ANTV) - Nhà ở xã hội là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, mang ý nghĩa an sinh sâu sắc, hướng tới chăm lo tốt hơn đời sống của người dân, trong đó có cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang. Với lực lượng Công an nhân dân, thời gian qua, Bộ Công an đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, bài bản trong việc triển khai các dự án nhà ở xã hội dành cho cán bộ, chiến sĩ tại nhiều địa phương.

Nga tuyên bố chấp nhận đối thoại với châu Âu

Nga tuyên bố chấp nhận đối thoại với châu Âu

Thế giới 20/06/2026

(ANTV) - Ngày 19/6 Nga cho biết đã sẵn sàng đối thoại với các nước châu Âu nhưng sẽ không chấp nhận tối hậu thư, trong bối cảnh ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Brussels có thể tìm cách đàm phán với Moscow sau khi chủ yếu né tránh liên hệ kể từ khi nổ ra xung đột Ukraine.

Xem thêm