Thứ Ba, 13/01/2026 08:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Vấn nạn "chặt chém" du khách và những hệ lụy

(ANTV) - Một túi táo nhỏ có giá 200 nghìn đồng, hay 4 chiếc bánh rán được bán với giá 50 nghìn đồng, những vụ việc một lần nữa, lại dấy lên trong dư luận về thực trạng “chặt chém” du khách. Việt Nam luôn được biết đến là là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn trong mắt du khách, thế nhưng, có thể thấy, vấn nạn "chặt chém" du khách tuy chỉ là hiện tượng đơn lẻ, xuất phát từ một số cá nhân vì ham mê lợi nhuận, nhưng nếu không khắc phục kịp thời, hành động này về lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch.

Trong những ngày gần đây, việc "chặt chém" du khách nước ngoài tại các điểm du lịch tại Việt Nam đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại. Trong một sự cố mới nhất tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, một phụ nữ bán hàng rong đã bị lập biên bản xử lý sau khi tăng giá bánh rán gấp đôi khiến du khách phản đối.

Điều này không chỉ xảy ra tại Hà Nội mà còn lan rộng ra nhiều nơi khác, như quận Tây Hồ với việc "chặt chém" mức giá của túi táo lên đến 200.000 đồng. Các hành vi như vậy đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của ngành du lịch Việt Nam.

Một số du khách cũng đã chia sẻ về kinh nghiệm của họ khi bị áp đặt các dịch vụ không mong muốn. Anh Max Foulds, một du khách, đã kể về việc người bán hàng rong "làm sạch" đôi giày của anh mà không được hỏi trước về giá cả. Mặc dù không phải là vấn đề nghiêm trọng, nhưng những trải nghiệm như vậy vẫn ảnh hưởng đến tâm lý và cảm nhận của du khách về đất nước.

Bà Lê Thanh Thảo, Chi hội trưởng của Hiệp hội Du lịch Hà Nội, đã chỉ ra rằng các hành vi "chặt chém" đang khiến du khách trở nên dè chừng và không còn cảm giác thoải mái khi đi du lịch. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng của chương trình du lịch mà còn đẩy lùi mong muốn của du khách trở lại các điểm đến.

Tuy nhiên, cũng có những ví dụ tích cực về việc xử lý tình trạng này. Hội An là một điển hình, nơi chính quyền địa phương đã hỗ trợ mạnh mẽ và đưa ra thông điệp mạnh mẽ về việc chống lại hành vi "chặt chém". Điều này đã giúp Hội An trở thành điểm đến an toàn, thân thiện và thu hút nhiều du khách quốc tế quay lại.

Tuy nhiên, việc bảo vệ bản thân cũng là một phần quan trọng. Du khách cần phải hỏi giá cả rõ ràng và yêu cầu các chủ cửa hàng cung cấp giá bằng văn bản để tránh những tình huống không mong muốn. Chỉ khi cả người dân và du khách đều cùng nhau hợp tác, ngành du lịch mới có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Yêu cầu triệu hồi lô hàng đồ hộp Hạ Long không an toàn

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ phát hiện hàng trăm tấn thịt lợn nhiễm bệnh tại Công ty Cổ phần đồ hộp Hạ Long, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa yêu cầu rà soát, triệu hồi các lô hàng đồ hộp Hạ Long không đảm bảo an toàn.

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Sắc trắng hoa mận trên cao nguyên Mộc Châu

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Những ngày này trên khắp các bản làng tại Mộc Châu đang bừng sáng sắc trắng hoa mận, hoa mận không chỉ báo hiệu một mùa mới bắt đầu. Trong không gian ấy, Mộc Châu hiện lên như bản tình ca của núi rừng Tây Bắc – dịu dàng, trong trẻo và cuốn hút đến nao lòng người dân nơi đây cũng như du khách thập phương.

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Bắt chủ cơ sở cùng nhân viên sản xuất 800 tấn mì trộn hóa chất

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Thêm một vụ vi phạm nghiêm trọng liên quan đến an toàn thực phẩm vừa bị phát hiện tại Tp HCM. Khi bất ngờ kiểm tra hộ kinh doanh Châu Phát, lực lượng chức năng bắt quả tang nhiều đối tượng đang hòa trộn hàn the, soda, dung dịch silicate để tăng độ mềm dai, màu sắc bắt mắt cho mì sợi.

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Thành lập 7 đoàn kiểm tra thị trường Tết Bính Ngọ

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công Thương vừa ký ban hành Quyết định số 07 về việc thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc và hướng dẫn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường tại một số tỉnh, TP đợt Tết Bính Ngọ.

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

3 đối tượng làm giả con dấu, tài liệu trong hoạt động tuyển dụng

Kinh tế 12/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng, gồm: Bàn Văn Mạnh, sinh năm 1992, quê tỉnh Lâm Đồng; Dương Nguyên Lâm, sinh năm 1998 và Đặng Thị Trang, sinh năm 1999, cùng trú tại phường Kim Thanh, tỉnh Ninh Bình để điều tra, làm rõ về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Xóa sổ các băng nhóm đòi nợ thuê

Pháp luật 12/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đang mở rộng điều tra vụ án cưỡng đoạt tài sản (đòi nợ thuê) do Hồ Thành Được, Lê Tuấn Phong cùng đồng phạm thực hiện. Chuyên án đã làm rõ những mắt xích phía sau và mối quan hệ giữa các băng nhóm.

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Làm đẹp cấp tốc đón Tết - lợi bất cập hại

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn vài tuần nữa là đến Tết Nguyên đán. Nhu cầu "tân trang nhan sắc" để du xuân đang tăng nhiệt từng ngày. Tuy nhiên, đi kèm với mong muốn đẹp nhanh, đẹp rẻ là những hệ lụy khôn lường. Tại các bệnh viện chuyên khoa, số lượng bệnh nhân nhập viện "cầu cứu" vì tai biến thẩm mỹ đang gia tăng đáng báo động.

Xem thêm