Thứ Tư, 14/01/2026 19:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Việt Nam chi hơn 30.000 tỷ đồng nhập rau củ quả

(ANTV) - Thông tin Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, tháng 7/2024 Việt Nam chi khoảng 200 triệu USD để nhập rau quả. Tính chung 7 tháng qua nước ta đã chi trên 1,2 tỉ USD (hơn 30.000 tỷ đồng) để nhập rau quả, tăng 12,7% so với cùng kỳ.

Top các mặt hàng trái cây mà Việt Nam đã nhập khẩu trong 7 tháng đầu năm nay gồm: táo, lê, lựu, nho, mận và rau củ. Tất cả đều là trái cây ôn đới mà thị trường Việt Nam không có, hoặc có số lượng ít. Các thị trường nhập khẩu chính là Trung Quốc 397 triệu USD, tăng 27%, Mỹ khoảng 206 triệu USD, tăng 14%, Úc khoảng 57 triệu USD, tăng 76,6%, tiếp đến là Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan.

Về nguyên nhân nhập khẩu rau quả có xu hướng tăng, Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết chỉ nhập những sản phẩm mà thị trường Việt Nam không có, hoặc có rất ít, để đa dạng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng nội địa.

Riêng ở chiều xuất đi, kết quả sơ bộ tháng 7 xuất khẩu rau quả của cả nước đạt 477 triệu USD tăng 18% so với cùng kỳ năm 2023. Lũy kế 7 tháng đầu năm 2024 đạt trên 3,8 tỉ USD tăng 23,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Như vậy chúng ta vẫn đang xuất siêu trên 2,5 tỉ USD. Trong số các mặt hàng rau quả xuất khẩu của Việt Nam, sầu riêng vẫn là sản phẩm chủ lực khi chiếm trên 1 tỉ USD.

TP.HCM: Gần 30.000 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới

Tại cuộc họp tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2024, UBND TP Hồ Chí Minh thông tin, các cơ quan chức năng đã cấp phép thành lập mới gần 30.000 doanh nghiệp, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Theo đó, trong 7 tháng đầu năm, TP cấp phép thành lập mới cho 29.991 doanh nghiệp với vốn đăng ký đạt 245.096 tỷ đồng, tăng 8,4% về giấy phép. Trong đó, gần một nửa số công ty thuộc lĩnh vực thương nghiệp (buôn bán, hàng hóa dịch vụ), ước tăng 20% so với cùng kỳ 2023.

Tháng 7 năm 2024, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì đà hồi phục ở cả 3 chỉ số (sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tăng 9,6%, chỉ số tiêu thụ ngành chế biến, chế tạo tăng 13,4% và chỉ số tồn kho giảm 17,8%). Qua đó, góp phần đưa chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 7 tháng năm 2024 tăng 6,2% so với cùng kỳ.

Nhờ chính sách đẩy mạnh kích cầu tiêu dùng và du lịch, TP đã thu hút người dân tham gia mua sắm. Nhờ vậy, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7 ước tính tăng 4,3% so với tháng trước và tăng 10,6% so với cùng kỳ. Tính chung 7 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 10,3% so với cùng kỳ, trong đó doanh thu du lịch lữ hành tăng 65,7%.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Chủ động bảo đảm an toàn PCCC ngay từ cơ sở

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy tại khu dân cư, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình PCCC phù hợp với thực tế, như “Tổ liên gia an toàn PCCC”, “Điểm chữa cháy công cộng” và “Nhà tôi có bình chữa cháy”.

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Công an Hà Nội sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Công tác đảm bảo an ninh, trật tự phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng được xác định là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, trong đó vai trò nòng cốt là lực CAND. Triển khai thực hiện nhiệm vụ này, Sáng nay 14/1, tại các địa điểm dự kiến diễn ra Đại hội, Công an TP Hà Nội đã tổ diễn tập phương án bảo vệ với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, sẵn sàng cho mọi tình huống.

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Khát vọng vươn tầm của văn hóa trong kỷ nguyên mới

Văn hóa 14/01/2026

(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Kịp thời dập tắt đám cháy xe tải trong cây xăng

Xã hội 14/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị đề nghị án tử hình

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Giá dầu tăng vọt trước nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Iran

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Pháp cân nhắc cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.

Xem thêm