Thứ Năm, 06/11/2025 05:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Việt Nam thu hút FDI ngành chế biến, chế tạo

BT

(ANTV) - 63% doanh nghiệp được hỏi đã đánh giá Việt Nam nằm trong top 10 điểm đến FDI hàng đầu của các doanh nghiệp châu Âu. Đây là kết quả khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam - EuroCham.

Các chuyên gia từ các tổ chức quốc tế nhận định Việt Nam cần tập trung vào các dịch vụ giá trị gia tăng và các ưu đãi ngoài giá cả và giá thuê như dịch vụ gia nhập thị trường, hỗ trợ nhân sự và pháp lý, dịch vụ quản lý hay sáng kiến bền vững.

Trong 9 tháng đầu năm, lượng vốn FDI giải ngân vào Việt Nam đạt 15,91 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Đáng nói, đây là mức đầu tư cao nhất so với cùng kỳ giai đoạn 5 năm qua.

Như vậy, rõ ràng, nếu như bối cảnh khó khăn đang gây áp lực lên tăng trưởng chung của kinh tế toàn cầu, bao gồm cả Việt Nam thì giai đoạn phục hồi tới đây được dự báo sẽ là sự bùng nổ thu hút FDI, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến chế tạo.

Tọa đàm về tác hại của thuốc lá

Dù không được phép thương mại hóa song thuốc lá mới vẫn đang tràn ngập thị trường, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng, đặc biệt là giới trẻ. Do vậy, việc sớm hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý thuốc lá mới là yêu cầu cấp thiết hiện nay. Đây là nhận định chung của các đại biểu tham gia tọa đàm "Thực trạng thuốc lá mới và giải pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng", do Báo Đại biểu Nhân dân vừa tổ chức

Tại tọa đàm đã thảo luận về sự độc hại, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể gây cháy nổ, và có thể pha trộn các chất khác vào dung dịch như ma túy, cần sa trong thuốc lá điện tử.

Căn cứ quy định tại các danh mục thì mặt hàng thuốc lá thế hệ mới chưa được định danh cụ thể tại danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, vì vậy các đại biểu tham gia tọa đàm nhận định, 100% sản phẩm thuốc lá mới xuất hiện trên thị trường Việt Nam đều là hàng lậu, không được kiểm định chất lượng, thành phần  và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng. Tuy nhiên, khung pháp lý để kiểm soát thuốc lá mới đến nay vẫn chưa được thống nhất.

Nhiều đề xuất, kiến nghị đưa ra  tại tòa đàm nhằm hoàn thiện các quy định pháp lý đối với việc quản lý sản phẩm thuốc lá mới trong điều kiện hiện nay./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Khởi tố Nguyễn Quốc Vũ về hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với 3 bị can gồm Nguyễn Quốc Vũ, trú phường Tân Thuận, TP.HCM; Đinh Văn Liên, trú phường Long Bình, tỉnh Đồng Nai và Nguyễn Thị Tuyến, trú phường Tam Hiệp, tỉnh Đồng Nai để điều tra làm rõ hành vi: Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại Công ty Cổ phần Nhà máy y tế EBC Đồng Nai”. Các quyết định trên đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Thiết lập hành lang pháp lý bảo đảm an ninh dữ liệu

Kinh tế 05/11/2025

(ANTV) - Việt Nam hiện có 2 luật: Luật An toàn thông tin mạng (2015) và Luật An ninh mạng (2018). Tuy nhiên, sự phát triển nhanh của công nghệ, các mối đe dọa tinh vi và sự chồng chéo giữa 2 luật này đặt ra yêu cầu cần có sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế. Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xây dựng với mục tiêu hợp nhất hai văn bản này, thống nhất một đầu mối quản lý, đồng thời, bổ sung nhiều quy định mới. Trong đó, nổi bật là những quy định về bảo đảm an ninh dữ liệu và bảo vệ hệ thống thông tin.

  Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Phá thành công chuyên án, thu giữ hơn nửa tấn thuốc nổ

Pháp luật 05/11/2025

(ANTV) - Lực lượng BĐBP chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đấu tranh, bắt giữ thành công đối tượng trong đường dây mua bán, vận chuyển trái phép vật liệu nổ từ khu vực biên giới tỉnh Quảng Ngãi (Kon Tum cũ) qua Đà Nẵng (Quảng Nam cũ), đi Đắk Lắk (Phú Yên cũ) và tiêu thụ tại Khánh Hòa cùng số lượng lớn tang vật.

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Cẩn trọng với những cuộc gọi nháy máy 1 giây

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dùng điện thoại liên tục nhận được các cuộc gọi “nháy máy” chỉ kéo dài 1 đến 2 giây rồi tắt. Nếu trước đây, các số lạ thường gọi để chào mời các dịch vụ, thì nay chiêu trò này đã tinh vi hơn. Nhiều người vì tò mò gọi lại, vô tình tạo cơ hội để kẻ gian thu thập thông tin cá nhân, kích hoạt cuộc gọi tính phí cao hoặc thực hiện hành vi lừa đảo.

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới

Xã hội 05/11/2025

(ANTV) - Chiều ngày 5/11, tại Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra Hội thảo khoa học “Xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”. Kết quả nghiên cứu, trao đổi tại Hội thảo sẽ cung cấp những tài liệu có giá trị phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy, học tạp và ứng dụng vào thực tiễn xây dựng lực lượng Công an cấp cơ sở.

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015

Chính trị 05/11/2025

(ANTV) - Hôm nay 5/11, tại Công an thành phố Cần Thơ, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an phối hợp với Công an thành phố Cần Thơ tổ chức Hội nghị tổng kết thi hành Bộ luật Hình sự năm 2015, khu vực phía Nam. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các trường trong Công an nhân dân, khu vực phía Nam.

Xem thêm