Chủ Nhật, 01/06/2025 08:29 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xã hội “không tiền mặt” - Xu hướng mới trong thanh toán điện tử

(ANTV) - Với sự phát triển của công nghệ, ngày càng có nhiều người trên thế giới sử dụng hình thức thanh toán trực tuyến. Việc lựa chọn hình thức thanh toán điện tử được cho là mang lại nhiều tiện ích nhưng cũng đặt ra những thách thức về độ an toàn. Tại Việt Nam, tỉ trọng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán trung bình giảm dần qua các năm, các hình thức thanh toán mới đang thay đổi rất nhanh thói quen của người dân.

Không cần đến ngân hàng giao dịch, không cần mang tiền mặt, tiết kiệm thời gian, công sức, thuận tiện, nhanh chóng,... Đó là những tiện ích của việc thanh toán không sử dụng tiền mặt mang lại.

Còn đối với chị Lê Thị Ngọc Linh - là nhân viên hành chính văn phòng, chị Linh cho biết do không có quá nhiều thời gian nhàn rỗi để thanh toán bằng tiền mặt. Mọi giao dịch của chị đều thông qua các ứng dụng tiện ích trên điện thoại.

Tại Việt Nam hiện nay, có tới 26 đơn vị cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán - Fintech được cấp phép tại Việt Nam. Trong đó phần lớn là ví điện tử: MoMo, ZaloPay, Vimo, GrabPay by Moca, VNPay hay QRPay… Tuy nhiên, tiền mặt vẫn là phương thức thanh toán phổ biến, chiếm khoảng 90% các giao dịch hàng ngày.

Dù còn những quan ngại, song nhiều chuyên gia tài chính cho rằng xã hội không tiền mặt là xu hướng tất yếu. Do vậy, cần có chiến lược xây dựng xã hội không tiền mặt một cách chi tiết, từ bảo đảm an ninh mạng cho tới thay đổi thói quen, hành vi của chính người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Anh cấm bán thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/6

Anh cấm bán thuốc lá điện tử dùng một lần từ ngày 1/6

Thế giới 31/05/2025

(ANTV) - Từ ngày 1/6, Anh sẽ chính thức cấm bán và cung cấp thuốc lá điện tử dùng một lần. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và ngăn chặn tình trạng gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ.

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Pháp luật 31/05/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT, Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Thành (sinh năm 1988), trú tại xã Liên Châu, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm đánh bạc

Quyết liệt đấu tranh với tội phạm đánh bạc

Pháp luật 31/05/2025

(ANTV) - Đánh bạc không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật, mà còn kéo theo nhiều hệ lụy như gây mất ANTT, ảnh hưởng đến đời sống gia đình và xã hội. Thực tế thời gian qua cho thấy, nhiều ổ nhóm đánh bạc vẫn còn tồn tại ở một số địa phương, thậm chí có cả sự móc nối giữa các đối tượng ở nhiều tỉnh thành. Trước tình hình đó, Công an tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm nhiều vụ việc.

Thuốc lá và những hệ lụy

Thuốc lá và những hệ lụy

Xã hội 31/05/2025

(ANTV) - Thuốc lá, dưới mọi hình thức, vẫn là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người trên toàn cầu. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố những số liệu đáng báo động: mỗi năm, hơn 8 triệu người trên thế giới không qua khỏi do các bệnh liên quan đến thuốc lá, trong đó có khoảng 1,3 triệu trường hợp là do phơi nhiễm với khói thuốc thụ động.

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thi sát hạch lái xe

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức thi sát hạch lái xe

Xã hội 31/05/2025

(ANTV) - Công an tỉnh BR-VT phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và sát hạch lái xe Đặng Lâm vừa tổ chức kỳ sát hạch lái xe cơ giới đường bộ lần thứ nhất, năm 2025. Đây là kỳ thi sát hạch, cấp GPLX đầu tiên do Phòng CSGT Công an tỉnh BR-VT tổ chức sau thời gian chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận nhiệm vụ cấp GPLX cơ giới đường bộ.

Chính sách mới của Mỹ cho an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Chính sách mới của Mỹ cho an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thế giới 31/05/2025

(ANTV) - Sáng nay (31/5), các phiên họp toàn thể của Đối thoại Shangri-La lần thứ 22 đã bắt đầu bằng bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth về chính sách mới của Mỹ cho an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên ông Hegseth phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, diễn đàn hàng đầu châu Á dành cho các nhà lãnh đạo quốc phòng, quân đội và nhà ngoại giao.

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine thảo luận về vòng đám phán tiếp theo giữa Nga - Ukraine

Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine thảo luận về vòng đám phán tiếp theo giữa Nga - Ukraine

Thế giới 31/05/2025

(ANTV) - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó ông Erdogan nhấn mạnh rằng vòng đàm phán thứ hai giữa Nga và Ukraine được lên kế hoạch tại Istanbul nên có sự tham gia của những người có sức ảnh hưởng để duy trì động lực hướng tới một giải pháp hòa bình.

Xem thêm