
(ANTV) - Theo báo cáo mới công bố của Tổng cục Thuế, lũy kế 10 tháng vừa qua, số thuế các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh TMĐT đã nộp vào khoảng 94.600 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ 2023.
Con số này cho thấy rõ hiệu quả trong công tác tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử thời gian gần đây… Bên cạnh đó, để đáp ứng yêu cầu quản lý thuế trong tình hình TMĐT đang phát triển mạnh mẽ như hiện nay, Bộ Tài chính đã đề xuất xây dựng chính sách các sàn thương mại điện tử có chức năng thanh toán thực hiện trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay cho hộ kinh doanh và cá nhân trên sàn.
Xung quanh đề xuất này, chúng tôi sẽ có cuộc trò chuyện cùng chuyên gia tài chính PGS. TS Đinh Trọng Thịnh.
Việc xây dựng chính sách này không chỉ giúp quản lý thuế hiệu quả, chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử và kinh doanh trên nền tảng số mà còn góp phần giảm đầu mối kê khai thuế, cải cách thủ tục hành chính. Việc triển khai cơ chế này là nội dung được khuyến nghị trong nhiều tài liệu, nghiên cứu của các tổ chức quốc tế và cũng đã chứng minh hiệu quả thực tế tại nhiều quốc gia trên Thế giới.
Theo đó, khi sàn TMĐT có chức năng thanh toán khấu trừ, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh trên sàn thì thực hiện khai với cơ quan thuế thông tin số thuế của hộ, cá nhân kinh doanh mà sàn đã khấu trừ, nộp thuế thay. Thông tin mà sàn TMĐT đã khai với cơ quan thuế là căn cứ, cơ sở dữ liệu để cơ quan thuế quản lý nghĩa vụ thuế của hộ, cá nhân kinh doanh.
Để triển khai quy định này, Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn cụ thể về việc hỗ trợ, phối hợp trong tổ chức thực hiện giữa cơ quan thuế và các tổ chức quản lý sàn TMĐT, nền tảng số, thống nhất về phạm vi trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức quản lý sàn, nền tảng khi thực hiện khấu trừ, nộp thuế thay và khai nghĩa vụ nộp thuế thay cho các hộ, cá nhân kinh doanh TMĐT trên cơ sở tổ chức làm việc, trao đổi trực tiếp với một số sàn TMĐT.
(ANTV) - Sáng ngày 19/8, trên địa bàn 34 tỉnh, thành trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ khánh thánh, khởi công 250 công trình, dự án lớn chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tại xã Đông Anh, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã cắt băng khánh thành Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia.
(ANTV) - Đợt mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 vừa qua gây thiệt hại nặng nề cho một số địa phương tại nước ta. Một trong những địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất đó là tỉnh Nghệ An. Thấu hiểu và chia sẻ với những thiệt hại, mất mát vô cùng to lớn của người dân miền tây, Công an tỉnh Nghệ An đã báo cáo, đề xuất Bộ Công an xin chủ trương hỗ trợ bà con khắc phục hậu quả sau mưa lũ.
(ANTV) - Vào ngày này 80 năm về trước, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân Hà Nội đã vùng lên khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi từ Thủ đô làn sóng cách mạng tiếp tục tỏa đi khắp cả nước và liên tiếp giành thắng lợi.
(ANTV) - An ninh Nga cho biết hệ thống phòng không đã bắn hạ 46 UAV của Ukraine trong 24 giờ qua, ngăn chặn kịp thời âm mưu tấn công Nhà máy điện hạt nhân Smolensk nằm ở miền Tây nước này.
(ANTV) - Chính quyền bang Utah của Mỹ cho biết 2 cảnh sát đã thiệt mạng và 1 cảnh sát bị thương, trong vụ nổ súng vừa xảy ra tại thành phố Tremonton, phía Bắc bang này.
(ANTV) - Những hành động đẹp, những nghĩa cử cao cả khi xả thân cứu người lúc thiên tai địch họa, hỗ trợ người dân trên mỗi cung đường hay hiến tặng những giọt máu hồng để tiếp thêm sự sống đã và đang tô thắm thêm truyền thống 80 năm CAND Việt Nam vì nước quên thân vì dân phục vụ.
(ANTV) - Sáng 19/8, thông tin từ UBND xã Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn xã vừa xảy ra một vụ tai nạn giao thông lật xe khách khiến nhiều hành khách bị thương.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với đối tượng Nguyễn Tấn Hiếu (trú tại TP. HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Sáng ngày 19/8, trên cả nước đã đồng loạt diễn ra lễ khởi công, khánh thành 250 công trình, dự án tại 80 điểm cầu chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025).
(ANTV) - Trong chuỗi sự kiện khởi công, khánh thành các dự án, công trình lớn, trọng điểm của đất nước chào mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công, Quốc khánh nước Cộng hòa XHCH Việt Nam; sáng 19/8, Bộ Công an, UBND tỉnh Bắc Ninh và các Bộ, ngành đã tổ chức khởi công Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.