(ANTV) - Nhu cầu sử dụng các loại nông sản sạch của người tiêu dùng ngày càng tăng. Doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này ngày càng nhiều. Thế nhưng, cầu nối giữa hai bên bấy lâu nay vẫn tắc nghẽn tại hai điểm là niềm tin của người tiêu dùng và giám sát thực thi của cơ quan chức năng.
Với các loại nông sản như mãng cầu, bơ, sầu riêng khi chọn mua, chị Hòa thực sự băn khoăn bởi chị chưa có niềm tin chắc chắn rằng đây có phải là các sản phẩm thực sự sạch hay không.
Chị Nguyễn Thị Hòa, người tiêu dùng bày tỏ: Giờ nhiều loại nông sản cứ nói là sạch, tiêu chuân nọ kia nhưng tôi cũng chưa yên tâm lắm, mua thì cứ mua thôi. Vì giờ họ dùng nhiều chất kích thích, phân bón không đảm bảo chất lượng thì lấy đâu ra nông sản sạch.
Theo chị Lê Hoàng Xuân, khách hàng: Nông sản sạch ít nhiều nó cũng thể hiện qua mã vùng trồng. Mà giờ nhiều nơi sản xuất họ không công bố mã vùng trồng hoặc truy xuất nguồn gốc thì người tiêu dùng như đứng trước ma trận về nông sản , không biết phân biệt đâu là nông sản sạch, đâu là nông sản bẩn. Cái niềm tin về chất lượng nó bị lung lay vì nhiều vụ việc đã xảy ra rồi.
Với người tiêu dùng, ai cũng nhận thức được là cần sử dụng thực phẩm sạch, nhưng niềm tin chưa cao. Họ mất niềm tin vào hoạt động kiểm tra, giám sát, vào các giấy tờ chứng nhận của cơ quan quản lý. Thực tế, những cửa hàng cung cấp thực phẩm an toàn mới chỉ đáp ứng nhu cầu của một lượng nhỏ người tiêu dùng, còn lại ước khoảng 98% người dùng vẫn có thói quen mua thực phẩm ở các chợ cóc, chợ tạm.
Thực tế cho thấy, người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho thực phẩm an toàn, người sản xuất sẵn sàng đầu tư nhiều hơn để sản phẩm an toàn và được mua với giá cao hơn. Nhưng cả hai nguồn lực này lại chưa có cầu nối để gắn kết với nhau, một phần vì họ chưa có niềm tin vào nhau.
Ông Lucca, chuyên gia nông nghiệp cho biết: Phải xây dựng được lòng tin, bởi đó là yếu tố quyết định tất cả. Chúng ta không nên lo ngại khi các doanh nghiệp nước ngoài nhảy vào thị trường này. Họ có thế mạnh là nắm được thị trường, có chuỗi bán lẻ, có nhà máy chế biến, nhưng lại có chỗ yếu chí tử, đó là không có vùng nguyên liệu ổn định. Do đó, theo tôi niềm tin sẽ góp phần kết nối để xây dựng 1 thị trường nông sản sạch tại Việt Nam.
Mới đây, Bộ NN& PTNT đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan tổ chức Phiên chợ Nông sản an toàn. Nơi đây chỉ dành riêng cho các sản phẩm nông sản có nhãn hiệu hàng hóa, được chứng nhận theo quy trình VietGAP. Đồng thời, tăng cường công tác thanh, kiểm tra về an toàn vệ sinh thực phẩm để tạo sự công bằng cũng như mở đường tiêu thụ cho các loại nông sản sạch. Đây cũng là một trong những giải pháp mang lại niềm tin cho người dân về thị trường nông sản trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.
Việt Nam vượt qua thử thách, phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020-2025, thể hiện sức mạnh, đoàn kết và tầm nhìn chiến lược của Đảng và dân tộc.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Sam Group.
(ANTV) - Sáng nay 7/1, Tòa án nhân dân (TAND) TP Hà Nội tiếp tục xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Quang Thịnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty cổ phần Z Holding cùng 17 bị cáo khác về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm; vi phạm phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng và rửa tiền.
(ANTV) - Với hành vi “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, Nguyễn Thuận Phát, sinh năm 2004, trú khu phố Hội Gia, phường Mỹ Phong, tỉnh Đồng Tháp đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đồng Tháp khởi tố, Lệnh tạm giam để điều tra theo quy định.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Ccứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an TP Hà Nội thông tin vụ cháy nhà tại ngõ 82 phố Trần Cung khiến nhiều người nhập viện.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.