Thứ Bảy, 22/06/2024 09:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xây dựng thương hiệu nông sản tăng sức cạnh tranh cho hàng Việt

(ANTV) - Trong những năm qua, xuất khẩu nông sản của Việt Nam đã có những bước tiến quan trọng. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế. Trong bối cảnh đó, việc xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho nông sản xuất khẩu là một trong những bước đi cần thiết để thương hiệu nông sản của mỗi địa phương được người tiêu dùng biết đến.

Khánh Hòa đang là một trong những địa phương tích cực triển khai phương án này, thông qua việc hướng dẫn cho nông dân sản xuất nông nghiệp đạt chuẩn VietGAP, GLOBALGAP, tham gia chương trình OCOP, nhằm mục đích nâng cao giá trị và tạo ra sức cạnh tranh cho nông sản Việt.

Huyện Cam Lâm là thủ phủ trồng xoài của tỉnh Khánh Hòa. Trái xoài Cam Lâm vượt trội cả về sản lượng và chất lượng. Thời gian qua, để giúp nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý, chính quyền một số địa phương trên địa bàn huyện đã xây dựng mô hình tổ hợp tác hoặc thành lập hợp tác xã, nhằm liên kết nông dân trồng và chăm sóc cây xoài theo tiêu chuẩn Vietgap gắn với mã số vùng trồng.

Theo đó, tất cả các khâu từ chăm sóc, sử dụng phân, thuốc bảo vệ thực vật, đến thu hoạch và xử lý quả trước khi đưa ra thị trường đều được các hộ trồng xoài tuân thủ đúng quy trình. Điều này có thể ảnh hưởng một phần sản lượng xoài thu hoạch, nhưng bù lại làm tăng giá trị và thương hiệu xoài Cam Lâm trên thị trường.

Tương tự như cây xoài ở huyện Cam Lâm, bưởi da xanh Khánh Vĩnh, sầu riêng Khánh Sơn, tôm hùm, yến sào và rất nhiều nông sản có thế mạnh khác của Khánh Hào đã dần xây dựng được thương hiệu chỉ dẫn địa lý.

Đặc biệt, việc đẩy mạnh triển khai chương trình OCOP (Mỗi xã một sản phẩm) đã góp phần tạo tiếng vang cho các loại nông sản đặc sản của địa phương. Riêng trong năm 2023, toàn tỉnh Khánh Hòa có 99 sản phẩm của 50 chủ thể được công nhận và xếp hạng đạt OCOP từ 03 sao trở lên.

Song, thực tế cho thấy, vẫn còn khá nhiều nông sản thế mạnh của địa phương vẫn chưa tìm được hướng đi cụ thể. Bởi, đa số tổ hợp tác, HTX nông nghiệp ở Khánh Hòa chủ yếu chỉ dựa vào việc đăng ký và bảo hộ, chứ không có cơ sở mở rộng bảo hộ thêm, cũng như chưa chú trọng marketing thương hiệu.

Đó là chưa kể, việc kiểm soát chất lượng nông sản từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ còn hạn chế. Do đó, theo các chuyên gia, để có thể xây dựng và phát triển thương hiệu chỉ dẫn địa lý, trước hết phải làm rõ và phát huy hết vai trò của các bên.

Xây dựng thương hiệu chỉ dẫn địa lý nông sản gắn với khai thác yếu tố vùng miền sẽ nâng tầm giá trị, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản, nâng cao thu nhập và đời sống cho người nông dân.

Vì vậy, thời gian tới, cần tăng cường hơn nữa hệ thống quản lý nhận diện và quyền tập thể chỉ dẫn địa lý. Việc thiết kế logo cho thương hiệu chỉ dẫn địa lý nông sản cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Đặc biệt, đẩy mạnh liên kết chặt chẽ vùng trồng với doanh nghiệp là cơ sở quan trọng để bảo đảm sản lượng, chất lượng, xây dựng thương hiệu cho nông sản Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm