(ANTV) - Luật Đường bộ vừa được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định xe trên 9 chỗ kinh doanh vận tải theo hợp đồng phải ký hợp đồng bằng văn bản với người thuê cả chuyến xe. Quy định này được đánh giá sẽ là giải pháp mạnh tay của các cơ quan chức năng đối với loại hình xe hợp đồng trá hình, xe limousine hiện đang hoành hành khắp các tỉnh thành phố trên cả nước hiện nay.
Thường xuyên có nhu cầu di chuyển giữa các tỉnh thành phố, anh Tú lâu nay luôn chọn xe limousin làm phương tiện di chuyển chính mỗi khi có nhu cầu. Chỉ cần lên mạng tìm số hotline của nhà xe, gọi điện đặt vé là sẽ có xe đón đưa tận nhà. Còn xe khách tuyến cố định thì từ lâu đã kém thu hút đối với anh.
Đây là tâm lý chung của rất nhiều người dân, vì thế những năm trở lại đây, các bến xe luôn trong tình trạng vắng vẻ bất kể ngày thường hay giai đoạn cao điểm như các ngày nghỉ lễ. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà xe bỏ bến ra ngoài lập bến cóc để giảm chi phí.
Còn limousine thì ngày càng nở rộ, thoải mái luồn lách trên các tuyến phố chật hẹp trong nội đô, gây ùn tắc trong nội thành. Tự lập văn phòng ở bất cứ đâu đón trả khách vô tội vạ. Giá vé thì trăm hoa đua nở tùy thuộc vào mỗi nhà xe, thậm chí tùy thuộc vào chỗ ngồi trên xe, không chịu sự kiểm soát nào từ phía các cơ quan chức năng.
Không có sự kiểm soát dẫn đến thất thu thuế, các quyền lợi của hành khách khi đi xe cũng không được đảm bảo kể cả khi xảy ra rủi ro sự cố trên đường.
Trước thực tế đó, mới đây Luật đường bộ đã được Quốc hội thông qua, trong đó có quy định xe trên 9 chỗ kinh doanh vận tải theo hợp đồng phải ký hợp đồng bằng văn bản với người thuê cả chuyến xe. Giải pháp này cho thấy loại hình vận tải này đang dần được đưa vào kiểm soát, tránh tình trạng thất thu thuế, không làm phá vỡ mô hình vận tải tuyến cố định hiện có, cũng như giảm thiểu số lượng xe limousine đang bùng phát ở nhiều tỉnh thành phố hiện nay.
Các chuyên gia cũng cho rằng, với việc quy định xe trên 9 chỗ ngồi mới phải có hợp đồng văn bản với người thuê vô hình chung cũng sẽ thúc đẩy sự phải triển của loại hình xe ghép xe tiện chuyến. Tuy đáp ứng nhu cầu thực tế của người dân, đặc biệt là trong khu vực nội đô các thành phố lớn, bởi tính thuận tiện và tiết kiệm chi phí phát sinh. Nhưng cũng cần có các văn bản dưới luận để kiểm soát loại hình vận tải mới này, không những tránh thất thu thuế mà còn đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho các hành khách đi trên những chuyến xe ghép, xe tiện chuyến kiểu này.
(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.
(ANTV) - Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục, thể thao tỉnh Hà Tĩnh.
(ANTV) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đang triển khai đồng bộ nhiều chương trình hỗ trợ thiết thực cho người lao động trong dịp Tết Nguyên đán, trong đó tập trung đưa người lao động về quê, quay lại làm việc và chăm lo đời sống dịp Tết.
(ANTV) - Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa hai xe ô tô và xe máy, xảy ra trên đường Hồ Chí Minh khiến một người đàn ông tử vong.
(ANTV) - Ngày 13/1, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác.
(ANTV) - Từ ngày 1/1 đến 31/3, Hà Nội thí điểm hạn chế ô tô tải từ 10 tấn trở lên, xe container và xe đầu kéo lưu thông trên Đại lộ Thăng Long và Quốc lộ 32 theo hướng vào Vành đai 3 trong giờ cao điểm (6h–9h, 16h–20h).
(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.
(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.
(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.