Thứ Năm, 17/07/2025 13:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xóa bỏ độc quyền nhà nước về vàng miếng

(ANTV) - Để nâng cao hiệu quả quản lý thị trường vàng thời gian tới, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền Nhà nước về thương hiệu vàng miếng một cách có kiểm soát trên nguyên tắc Nhà nước vẫn quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng nhưng có thể cấp phép cho nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia sản xuất.

Đây là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận cũng như cộng đồng mạng với rất nhiều ý kiến đồng tình, ủng hộ, mong muốn các cơ quan Quản lý nhà nước sẽ đưa ra những giải pháp thực sự hiệu quả để xóa bỏ độc quyền Nhà nước về vàng miếng.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, cơ chế, chính sách quản lý thị trường vàng những năm qua đã điều chỉnh, hoàn thiện tích cực nhưng vẫn còn chậm đổi mới, chưa theo kịp sự phát triển của thị trường và thực tiễn.

Đồng tình với đánh giá này, dư luận và cư dân mạng (CDM) cho rằng, cần sớm đổi mới, hoàn thiện các cơ chế, chính sách bằng những giải pháp cụ thể.

Trong đó cần hoàn thiện pháp lý, sớm điều chỉnh Nghị định 24/2012 theo hướng thị trường hóa có kiểm soát và lộ trình, nhằm tạo kết nối hiệu quả giữa thị trường trong nước và quốc tế.

CDM thể hiện sự đồng tình, ủng hộ và rất mong chờ chỉ đạo của Tổng Bí thư được thực thi ngay trong thực tiễn. Tổng Bí thư yêu cầu xóa bỏ thế độc quyền Nhà nước trong sản xuất vàng miếng. Việc này trên nguyên tắc Nhà nước vẫn quản lý nhưng cho phép nhiều doanh nghiệp đủ điều kiện tham gia.

Theo CDM, đây là sự thay đổi cần thiết nhằm tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng, đa dạng nguồn cung và ổn định giá.

Nhiều ý kiến CDM bày tỏ, cho rằng chỉ đạo của Tổng Bí thư về xóa bỏ độc quyền vàng miếng vừa là mệnh lệnh, vừa là yêu cầu cấp thiết. Theo CDM, điều hành thị trường vàng phải theo nguyên tắc thị trường có cung - có cầu và chỉ tác động vào điều hành vĩ mô, không can thiệp cụ thể theo kiểu ai được bán, ai được mua vàng.

Một trong những giải pháp cần thực hiện, theo Tổng Bí thư Tô Lâm là nghiên cứu thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia hoặc cho phép đưa mặt hàng này vào giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa. CDM đồng tình và đề cập ngay đến các yếu tố công khai, minh bạch và quản lý được nguồn gốc.

Theo CDM đánh giá, việc sửa đổi Nghị định 24 đã chín muồi để thay đổi quan điểm, định hướng về quản lý vàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ sạt lở trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài những ngày qua khiến nhiều khu vực tại các tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó có tỉnh Lào Cai tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, tại các điểm dân cư ven suối, đồi dốc. Trước tình hình đó, lực lượng công an các địa phương đang tích cực phối hợp cùng chính quyền rà soát, cảnh báo và tổ chức di dời người dân đến nơi an toàn.

  Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Khởi tố 2 đối tượng truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam đối với Vũ Văn Thìn, sinh năm 1988, trú tại xã Kha Sơn, tỉnh Thái Nguyên và Đinh Mạnh Dũng, sinh năm 1989, trú tại phường Hạc Thành, tỉnh Thanh Hoá về hành vi truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai thực tế mở lối cho hộ kinh doanh phát triển

Kinh tế 17/07/2025

(ANTV) - Theo tinh thần chủ trương Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị và được cụ thể hóa bởi Nghị quyết 198 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, hình thức thuế khoán với hộ và cá nhân kinh doanh sẽ chính thức bị bãi bỏ. Thay vào đó, hộ kinh doanh phải chuyển sang kê khai thuế theo doanh thu thực tế.

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Cầu nối gắn kết chính quyền xã, phường với nhân dân

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Triển khai chính quyền 2 cấp, việc sáp nhập mở rộng địa bàn xã, phường cũng đã tạo đà phát huy hiệu quả vai trò của chi bộ các khu khố. Đây cũng là cơ hội để sắp xếp lại nhân sự có năng lực, uy tín và hiệu quả. Qua đó, xây dựng cầu nối gắn kết giữa chính quyền với nhân dân được tốt hơn, hiệu quả hơn.

 Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Đưa trợ lý ảo AI vào phục vụ người dân sau sáp nhập

Xã hội 17/07/2025

(ANTV) - Nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng phục vụ người dân sau sát nhập, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Hưng đã tiên phong triển khai trợ lý ảo AI "Hỏi - Đáp phường Tân Hưng" giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, góp phần tạo môi trường hành chính “minh bạch - ứng dụng - thân thiện - hiệu quả”.

Từ yêu thương đến tự hào

Từ yêu thương đến tự hào

Văn hóa 17/07/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam, một sân chơi đặc biệt đã được phát động dành riêng cho những em nhỏ có bố hoặc mẹ đang khoác trên mình bộ sắc phục CAND, đó là Cuộc thi viết, vẽ “Con yêu bố mẹ – người chiến sĩ CAND” do Cục Công tác chính trị tham mưu, tổ chức.

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Quốc tế bày tỏ quan ngại việc Israel không kích Syria

Thế giới 17/07/2025

(ANTV) - Các tổ chức quốc tế và đại diện các quốc gia đã bày tỏ quan ngại việc Israel tiến hành các cuộc không kích, gây thương vong lớn đối với các lực lượng Syria và dân thường ở tỉnh miền Nam Sweida, coi đây là hành động “xâm lược” của Israel đối với lãnh thổ Syria.

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Mâu thuẫn gia đình dẫn đến án mạng

Pháp luật 17/07/2025

(ANTV) - Ngày 16/7, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Minh Kha (sinh năm 1999, quê xã Sơn Kiên, tỉnh An Giang) 8 năm tù về tội Giết người. Nạn nhân trong vụ án là chị Trần Thị Cẩm Nhung, vợ của bị cáo.

Xem thêm