(ANTV) - Thành phố Hồ Chí Minh hiện có hơn 17 ngàn doanh nghiệp đang nợ bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên, thậm chí có doanh nghiệp nợ trên 30 tỷ đồng. Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi đã bổ sung quy định xử lý tình trạng này. Thế nhưng mặc dù tiếp nhận nhiều vụ việc, kiến nghị khởi tố liên quan đơn vị sử dụng người lao động từ cơ quan Bảo hiểm xã hội, đến nay Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết vẫn chưa có vụ án, bị can nào bị khởi tố liên quan đến việc người lao động vi phạm pháp luật về Bảo hiểm xã hội vì nhiều lý do.
Là địa bàn có số đơn vị, lao động tham gia Bảo hiểm xã hội lớn nhất cả nước, thành phố hiện có hơn 2,5 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội, chiếm hơn 51% lực lượng lao động trong độ tuổi. Qua thực tế thanh kiểm tra cho thấy tình trạng trốn đóng, nợ đọng còn xảy ra nhiều tại các doanh nghiệp. Tại hội nghị tìm giải pháp thúc đẩy mở rộng độ bao phủ người tham gia bảo hiểm xã hội trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, các ý kiến cho rằng vấn đề xử lý nợ Bảo hiểm xã hội vẫn còn nhiều vướng mắc dù có quyết định xử phạt nhưng doanh nghiệp không chấp hành.
Bà Nguyễn Võ Minh Thư, Phó Trưởng Ban Quản lý các Khu Chế xuất, Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho biết, các giải pháp hiện nay của mình chưa đủ sức răn đe như thanh tra, xử phạt, có quyết định xử phạt doanh nghiệp cũng không chấp hành. Việc khởi kiện cũng chưa được và vấn đề khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự hiện nay vẫn còn đang vướng.
Hiện nay để xử lý hình sự về tội Trốn đóng bảo hiểm xã hội theo quy định, người vi phạm phải bị xử lý hành chính về hành vi này mới có đủ căn cứ để xử lý. Tuy nhiên các hồ sơ kiến nghị khởi tố của cơ quan Bảo hiểm xã hội cung cấp chưa đủ đảm bảo chứng từ tài liệu về đôn đốc, thu hồi nợ để có cơ sở pháp lý về hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.
Thượng tá Ngô Thuận Lăng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, trong cách xử lý vi phạm và đánh giá mức độ để củng cố tài liệu và chúng ta vạch ra để xử lý được hành vi trốn đóng bởi vì có những hành vi là đóng chậm, đóng thiếu nhưng trong đó có những thủ đoạn gian dối và những thủ đoạn khác mà các doanh nghiệp sử dụng lao động có thể vận dụng vào đó thì phải bóc tách hành vi đó ra.
Cơ quan chức năng cũng thông tin về các thủ đoạn gian lận để thụ hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội như lập khống, giả mạo hồ sơ. Chính vì vậy giải pháp đưa ra cần tăng cường thanh, kiểm tra, phối hợp giữa các đơn vị quản lý để kịp thời phát hiện và xử lý những hành vi chưa phù hợp, thậm chí là vi phạm quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội.
(ANTV) - Sáng 17/4, mây đen bao trùm nhiều địa phương ở miền Bắc như Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Phú Thọ.... Đáng chú ý, nhiều nơi xuất hiện gió lốc mạnh, gây thiệt hại về nhà ở, sản xuất nông nghiệp và đặc biệt, đã có ghi nhận thiệt hại về người
(ANTV) - Tại Nghệ An, một bé gái hơn 2 tuổi vừa tử vong thương tâm do bố để quên trên xe ô tô.
(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 2 ổ dịch tả lợn châu Phi tại xã Bắc Trạch và xã Vĩnh Linh. Đến nay đã qua nhiều ngày không phát sinh thêm lợn bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát trở lại vẫn ở mức cao do hoạt động tái đàn diễn ra nhanh, trong khi điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tại nhiều hộ chưa bảo đảm; một bộ phận người chăn nuôi còn chủ quan, sử dụng con giống không rõ nguồn gốc, không thực hiện cách ly khi nhập đàn.
(ANTV) - Hoàn thiện các yêu cầu kỹ thuật, những lô bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã sẵn sàng xuất khẩu sang Úc. Như vậy bưởi là trái cây thứ 6 cùng với thanh long, vải, nhãn, xoài và chanh leo, được cấp phép nhập khẩu vào thị trường tiềm năng này, thêm visa cho nông sản Việt, thúc đẩy chuỗi xuất khẩu bền vững và hiệu quả ra toàn cầu.
(ANTV) - Trước tình hình thị trường nhiên liệu hàng không toàn cầu ghi nhận xu hướng tăng trở lại sau giai đoạn điều chỉnh trước đó, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khẩn trương nghiên cứu, xây dựng phương án điều chỉnh giảm giá đối với một số dịch vụ hàng không do Nhà nước quy định khung giá.
(ANTV) - Ngày 15/4, Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thảo luận việc tổ chức vòng hòa đàm thứ 2 với Iran tại Pakistan, đồng thời bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được một thỏa thuận.
(ANTV) - Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt với nhiều biến động khó lường, nền kinh tế Trung Quốc vẫn ghi nhận những tín hiệu khởi sắc ngay từ đầu năm nay. Theo số liệu mới công bố, GDP quý I tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức 4,5% của quý trước đó và vượt dự báo của nhiều chuyên gia.
(ANTV) - Thực hiện Kế hoạch 36 của UBND TP.HCM về nâng cao hiệu quả quản lý cư trú đối với các trường hợp nhân khẩu đặc thù, Công an TP.HCM đang đẩy mạnh cấp căn cước và giấy khai sinh cho người yếu thế. Hoạt động không chỉ phục vụ quản lý mà còn giúp nhiều người lần đầu có đầy đủ giấy tờ tùy thân.
(ANTV) - Giỗ Tổ Hùng Vương, Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2026 là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh năm đầu tiên sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, dự báo lượng du khách về Giỗ Tổ tăng cao.
(ANTV) - Lực lượng cứu hộ Indonesia tối qua xác nhận toàn bộ 8 người trên chiếc trực thăng mất tích trước đó tại tỉnh Tây Kalimantan đã thiệt mạng, khép lại hy vọng tìm thấy người sống sót sau nhiều giờ tìm kiếm khẩn trương.