Thứ Hai, 17/06/2024 20:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xử lý nước thông minh tiến đến nền kinh tế tuần hoàn

(ANTV) - Triển lãm và hội thảo quốc tế về Công nghệ lọc nước và Xử lý nước thải - Vietwater 2023 chính thức khai mạc tại TPHCM. Lần này, ban tổ chức kết hợp giới thiệu công nghệ xử lý chất thải, nhìn nhận đây là một nguồn tài nguyên trong nền kinh tế tuần hoàn mà Việt Nam đang hướng đến.

Để hướng đến an ninh lương thực; đảm bảo nguồn nước cho sinh hoạt, công nghiệp và đô thị thì xử lý nước thông minh và sáng tạo khoa học kỹ thuật là chìa khóa. Do đó, trong những ngày diễn ra Vietwater 2023 là những hội thảo chuyên sâu với sự cố vấn và tham gia trực tiếp của Bộ Tài nguyên – Môi trường, Bộ Khoa học – Công nghệ cũng như chuyên gia hàng đầu trên khắp thế giới, tập trung 2 nội dung: “Thúc đẩy kết nối nhu cầu thực tiến trong xử lý nước thông minh” và “Chính sách, giải pháp giảm thiểu chất thải hướng đến nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.”

Vietwater 2023 thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 450 đơn vị trưng bày đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đa phần trong số đó là các thương hiệu từ các quốc gia phát triển như Anh, Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Úc, Singapore, Hàn Quốc.

Vietwater 2023 còn chủ trì “Chương trình Kết nối Doanh nghiệp, là cầu nối giao thương trực tiếp 1:1 giữa các khách hàng trong nước và các đơn vị cung cấp quốc tế. Là cơ hội gặp gỡ, trao đổi và tăng cường hợp tác kinh doanh, hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội mới và lợi ích to lớn cho các đơn vị tham gia.

Các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm thuộc hạng mục về công nghệ xử lý, giám sát, quản lý, cấp thoát nước, nước thải, chất thải công nghiệp và đô thị; công nghệ xử lý bùn; nước mưa; nước siêu tinh khiết. Công nghệ sản xuất nước đóng chai; khử muối và khử nước; công nghệ khử trùng và ô nhiễm sinh học; các hệ thống xử lý tự nhiên; các sản phẩm phục vụ thuỷ lợi. Tưới tiêu, thoát nước, màng/lọc; đồng hồ thông minh; ống, phụ tùng nước; bơm và van. Các dụng cụ kiểm tra và đo lường nước; các công nghệ xanh, tái sử dụng nước, công nghệ nước bền vững. Công nghệ quản lý chất thải rắn cùng nhiều hạng mục sản phẩm liên quan đến nước, chất thải khác.

Ông BT TEE - Tổng Giám đốc Công ty Informa Markets Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Vietwater 2023 cho biết: “Với 13 lần trước tổ chức tại Việt Nam chúng tôi thấy sự thay đổi rõ rệt trong hình thái nước thải và chất thải tại Việt Nam. Chất thải công nghiệp và sinh hoạt gia tăng do sự chuyển đổi công nghiệp hóa mạnh mẽ. Do đó, những đơn vị tham gia cũng đã cập nhật những công nghệ thông minh phục vụ việc cung cấp, thoát nước và xử lý nước thải trong xu thế hôm nay. Mục đích của chúng tôi là mong muốn giới thiệu công nghệ, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm để Việt Nam và các nước trong khu vực tiếp cận những cách thức xử lý nước thải tiên tiến và phù hợp nhất.”

Tại sự kiện, các phiên thảo luận chuyên sâu phân tích những chính sách và hành động để xử lý nước và chất thải trong tăng trưởng xanh. Đến nay, Việt Nam đã thể chế hóa kinh tế tuần hoàn vào Luật Bảo vệ Môi trường 2020.

Ngoài ra, nhiều chiến lược, kế hoạch hành động quốc gia đều hướng đến một hoặc nhiều mục tiêu của kinh tế tuần hoàn, thực hiện phát triển bền vững như Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững, Chiến lược quốc gia về quản lý tổng hợp chất thải rắn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2050, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, tái sử dụng, tái chế, xử lý và giảm thiểu chất thải nhựa, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp cấp bách tăng cường quản lý chất thải rắn.

Ông Hồ Kiên Trung – Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Ô nhiễm, Bộ Tài nguyên – Môi trường cho hay: “Bộ Tài nguyên – Môi trường cũng sẽ thay đổi nhiều tiêu chuẩn, quy chuẩn về môi trường và xả thải , tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc gia phát triển; để người dân Việt Nam sống trong một môi trường trong sạch, bình đẳng giống như các nước phát triển khác. Các thay đổi này cũng tạo điều kiện để nhà đầu tư, công ty công nghệ có nhiều điều kiện hơn để mang công nghệ xử lý, tái chế khí thải, chất thải, nước thải tiên tiến; phù hợp xu thế tăng trưởng xanh về Việt Nam.”

Ban Tổ chức cho biết việc tổ chức triển lãm với sự tham gia của nhiều nước trên khu vực của thế giới. Đó là cơ hội cho Việt Nam, cho doanh nghiệp Việt Nam được học hỏi trao đổi kinh nghiệm giới thiệu và chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác kinh doanh, thúc đẩy những giải pháp công nghệ tái chế, xử lý chất thải rắn, xử lý nước thân thiện với môi trường Việt Nam. Và đây là một cơ hội cho những doanh nhân Việt Nam.

Tầm quan trọng của nước trong việc hoạch định sự phát triển bền vững. Nước là giải pháp cho nhiều cuộc khủng hoảng, từ biến đổi khí hậu, giảm thiểu đa dạng sinh học, bất bình đẳng đến sức khỏe con người, môi trường và nền kinh tế. Bước đầu tiên cần làm để đến gần hơn với việc quản lý nguồn nước đô thị, công nghiệp và tưới tiêu hiệu quả là đảm bảo cung cấp đầy đủ các công nghệ xử lý nước và nước thải. Đó cũng chính là sứ mệnh của Vietwater, khi hội tụ các công nghệ xử lý nước và chất thải tiên tiến nhất trên thế giới, cùng nhiều kinh nghiệm đến từ chuyên gia hàng đầu trong ngành, giúp doanh nghiệp đối mặt, vượt qua các thách thức hiện tại.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang đã triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Xem thêm