Thứ Sáu, 04/07/2025 13:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xuất khẩu bánh trung thu: Tiềm năng nhưng không dễ

BT

(ANTV) - Trung thu là dịp lễ quan trọng ở Đông Nam Á, nhưng hiện nay ngày lễ này đã phổ biến trên nhiều quốc gia do sự giao lưu văn hóa. Vì vậy, thị trường cho bánh trung thu Việt ngày càng mở rộng, không chỉ trong nội địa. Nhiều doanh nghiệp bánh trung thu của TPHCM cũng đã thành công khi xuất khẩu ra nước ngoài, dù tiềm năng, nhưng không phải dễ dàng.

Doanh nghiệp này chính thức xuất khẩu bánh trung thu vào Mỹ từ năm 2018, sau nhiều năm tìm hiểu thị trường. Sự đón nhận của người dân ở đây giúp sản lượng bánh trung thu xuất khẩu tăng lên mỗi năm. Để đáp ứng khẩu vị tiêu dùng, đưa dòng bánh truyền thống á đông đến với xứ cờ hoa, doanh nghiệp này đã biến tấu hương vị bánh, để gần gũi hơn với người tiêu dùng.

Ông Kao Siêu Lực, Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh kẹo Á Châu ABC cho biết, người Mỹ chưa biết ăn trứng muối, nên mình lấy kem phô mai của Mỹ bơm bánh đó, thì riêng bánh đó, bột mỳ Mỹ, bluberry khẩu vị của Mỹ, hạnh nhân của Mỹ rồi, kể cả phô mai, ăn xong xuôi họ báo cho mình cái này tôi chấp nhận được, thì mình mới xuất.

Ngoài Mỹ, hiện nay bánh trung thu Việt đã mở rộng thị trường xuất khẩu sang Thụy Điển, Singapore, Thái Lan… nhờ vào cộng đồng người Việt ở nước ngoài. Hiện nay, tệp khách hàng của bánh trung thu Việt đã được mở rộng hơn nhờ sự giao lưu văn hóa rộng khắp. Các doanh nghiệp cũng biến tấu bằng cách bằng cách sử dụng nhiều nguyên liệu phổ biến như Phô mai, việt quất…để gần gũi hơn với người tiêu dùng.

Ông Joe Sowers, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lúa mì Hoa Kỳ cho biết, những sản phẩm lúa mì được trồng ở Bắc Dakota và Montana là các loại lúa mì phù hợp nhất để làm nguyên liệu cho bánh trung thu. Tôi nghĩ người tiêu dùng sẽ rất đón nhận những sản phẩm này. Cách họ thêm gia vị chế biến cũng rất phù hợp với người tiêu dùng Hoa Kỳ và Hoa Kỳ sẽ có thị trường cho sản phẩm này.

Khẩu vị của người tiêu dùng nước ngoài rất khác với người tiêu dùng trong nước, nhất là với sản phẩm truyền thống như bánh trung thu. Vì vậy, dù thị trường còn nhiều dư địa để khai thác, nhưng sự tăng trưởng xuất khẩu bánh trung thu chưa được như kỳ vọng. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp cần tiếp tục nghiên cứu thị trường, văn hóa, khẩu vị người tiêu dùng tốt hơn.

Bà Alexis Taylor, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết, những nông sản Hoa Kỳ như lúa mì việt quất hạnh nhân đã tạo ra hương vị mới cho sản phẩm truyền thống như bánh trung thu của Việt Nam. Người tiêu dùng tại Mỹ đã đón nhận những sản phẩm này. Nhưng các bạn biết đấy, để mở rộng thị trường cho bất kỳ sản phẩm nào, tôi nghĩ các doanh nghiệp nên đến tận nơi, tìm hiểu thị hiếu thị trường và văn hóa tiêu dùng, thì sẽ dễ dàng hơn.

Tiềm năng xuất khẩu bánh trung thu là có nhưng cũng không hề dễ dàng bởi ngoài khẩu vị, thì còn các tiêu chuẩn, rào cản khắt khe, chưa kể bánh trung thu thường có hạn sử dụng ngắn. Nếu đánh trúng kỳ vọng, nhu cầu người tiêu dùng, thì xuất khẩu bánh trung thu sẽ là một kênh hiệu quả song song với kênh nội địa, để hương vị truyền thống Việt vươn ra thế giới./

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động công tác với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”

Chủ động công tác với tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Ba ngày vận hành mô hình mới, Công an tỉnh Lâm Đồng đang từng bước thích nghi. Trong đó, các đơn vị như Đội Đăng ký xe thuộc Phòng Cảnh sát giao thông và Công an các xã, phường trên địa bàn tỉnh đang thể hiện tinh thần “Vì nhân dân phục vụ” bằng tất cả sự tận tụy, trách nhiệm và chuyên nghiệp.

Mức thu lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số xe mới

Mức thu lệ phí cấp chứng nhận đăng ký, biển số xe mới

Kinh tế 04/07/2025

(ANTV) - Người dân các tỉnh được giảm 800.000 đồng khi đăng ký ô tô, trừ Hà Nội và TP. HCM; TP. HCM: xem xét xe điện 4 bánh chở khách du lịch hoạt động trở lại; Hà Nội mở rộng sinh cảnh sống tại khu bảo tồn thiên nhiên Hương Sơn...là thông tin về một số chính sách đang được dư luận quan tâm.

Hôm nay, tuyên án 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Hôm nay, tuyên án 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn

Pháp luật 04/07/2025

(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 04/7, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Trước ngày Hội đồng xét xử Toà án nhân dân TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm, đại diện Tập đoàn Phúc Sơn đã chuyển 768 tỷ đồng vào tài khoản của cơ quan thi hành án để khắc phục hậu quả vụ án thay cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu - Chủ tịch tập đoàn Phúc Sơn.

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn chăn nuôi dùng cho người

Bộ Công an thông tin vụ sữa giả HIUP và dầu ăn chăn nuôi dùng cho người

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 03/7, báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về những sai phạm liên quan vụ sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP và việc nhãn hiệu thực phẩm Ofood của Công ty TNHH Sản xuất và xuất nhập khẩu Nhật Minh Food đã biến dầu dùng cho thức ăn chăn nuôi thành dầu ăn cho người.

Cận cảnh drone cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa dòng lũ

Cận cảnh drone cứu 2 cháu bé mắc kẹt giữa dòng lũ

Clip hot 04/07/2025

(ANTV) - Giữa lúc dòng nước lũ đang nhấn chìm nhiều khu vực ở xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai, một hành động nhanh trí, đầy dũng cảm đã được lan tỏa đến cộng đồng. Anh Trần Văn Nghĩa (30 tuổi) đã sử dụng máy bay không người lái (drone) để giải cứu hai cháu nhỏ mắc kẹt giữa dòng nước dữ.

FSB bắt nữ nghi phạm khủng bố đang cài chất nổ vào gầm xe

FSB bắt nữ nghi phạm khủng bố đang cài chất nổ vào gầm xe

Thế giới 04/07/2025

(ANTV) - Một phụ nữ 22 tuổi tại Saint Petersburg đã bị bắt quả tang khi đang cài bom dưới gầm xe, theo thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB). Nghi phạm được cho là hành động theo chỉ đạo của tình báo Ukraine, với mục tiêu ám sát một nhân viên ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Chăm sóc chu đáo đoàn ngựa kỵ binh

Chăm sóc chu đáo đoàn ngựa kỵ binh

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Từ nay đến Lễ diễu binh diễu hành kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 02/9 chỉ còn khoảng 2 tháng nữa. Thời gian không còn nhiều, vì vậy trên các thao trường, các khối tham gia diễu binh, diễu hành của lực lượng CAND vẫn đang nỗ lực luyện tập để có được những động tác đều nhất, đẹp nhất.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/7

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 04/7

Xã hội 04/07/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI), không gian mạng đã trở thành một mặt trận tư tưởng - văn hóa đầy thách thức. AI đang trở thành vũ khí để các thế lực thù địch lợi dụng nhằm thực hiện âm mưu chuyển hóa nhận thức, đặc biệt nhắm vào đoàn viên, thanh niên thông qua chiêu trò “truyền thông đen” hết sức tinh vi, nguy hiểm. Báo CAND đề cập vấn đề này qua bài viết “Cảnh giác âm mưu chuyển hoá đoàn viên, thanh niên bằng thủ đoạn “truyền thông đen”.

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Trước ngày tuyên án, Nguyễn Văn Hậu nộp 768 tỷ đồng khắc phục hậu quả

Pháp luật 03/07/2025

(ANTV) - Sáng mai 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Tập đoàn Phúc Sơn. Một diễn biến đáng chú ý: luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Tập đoàn Phúc Sơn, cho biết bị cáo Nguyễn Văn Hậu vừa được Tập đoàn Phúc Sơn nộp thay 768 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Xem thêm