Thứ Bảy, 06/06/2026 03:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xuất khẩu gạo đạt kỷ lục trong 8 tháng

(ANTV) - Theo thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan. Xuất khẩu gạo trong 8 tháng qua đạt gần 6 triệu tấn, mức cao nhất từ trước đến nay, tăng tới 20% so cùng kỳ và hoàn thành 89% kế hoạch cả năm.

Trong số các thị trường nhập khẩu, Philippines, Trung Quốc, Indonesia và Gana... là những quốc gia nhập gạo Việt Nam nhiều nhất, với mức tăng trưởng có thị trường đến hơn 15 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 4 tháng cuối năm nay, tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng, nhờ số lượng đơn hàng hàng tốt từ nhiều thị trường mới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu lo ngại nguồn cung không đủ đáp ứng, do nhu cầu ở nhiều nước trên thế giới tăng đột biến.

Theo các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu gạo, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam nói riêng, khu vực châu Á nói chung sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới trong bối cảnh tình trạng căng thẳng nguồn cung gạo vẫn chưa có dấu hiệu được cải thiện.

Mỗi ngày có 500-700 xe thông quan qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Tại tỉnh Lạng Sơn, Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đang là cửa khẩu đường bộ có hoạt động thông quan hàng hóa nhộn nhịp nhất với trung bình 500-700 xe thông quan xuất nhập khẩu/ngày.

Theo lực lượng chức năng, hàng hóa xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chủ yếu là máy móc thiết bị, linh kiện, phụ tùng ôtô, xe ôtô nguyên chiếc, hóa chất, hoa quả tươi…

Để tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp có đơn hàng xuất nhập khẩu được làm thủ tục thông quan nhanh chóng và thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng hàng hóa, Chi cục Hải quan cửa khẩu Hữu Nghị đã đẩy mạnh cải cách và hỗ trợ thủ tục hải quan; chủ động rà soát, tham mưu về cơ chế, chính sách, quản lý hoạt động xuất nhập khẩu.

Thống kê từ các lực lượng chức năng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, từ đầu năm đến cuối tháng 8, các đơn vị đã làm thủ tục xuất nhập khẩu cho trên 143.500 lượt phương tiện; trong đó 101.500 phương tiện nhập khẩu. Kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị tính đến cuối tháng 8 ước đạt trên 1,8 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Cạm bẫy "việc nhẹ lương cao" và ma trận lừa đảo trực tuyến

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - 137 công dân Việt Nam vừa được lực lượng chức năng tiếp nhận tại cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, tỉnh An Giang sau thời gian làm việc tại nước ngoài. Đằng sau những cuộc hồi hương ấy là những câu chuyện đầy ám ảnh về các "ổ lừa đảo trực tuyến" xuyên biên giới. Không ít người từng là nạn nhân của chiêu trò "việc nhẹ lương cao", nhưng cũng có những người đã trở thành mắt xích trong đường dây phạm tội công nghệ cao.

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Siết chặt quản lý, ngăn chặn khai thác cát trái phép

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) -Tại buổi họp kinh tế - xã hội TP.HCM , đại diện UBND xã Cần Giờ cho biết, địa phương đang đẩy mạnh kiểm tra nguồn gốc cát tại các bãi bồi, tích cực phối hợp với các Sở, Ban, ngành và phường xã giáp ranh để kịp thời phát hiện, ngăn ngừa và xử lý những trường hợp vi phạm.

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Vụ sập lan can đá bờ kè sông Hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng

Pháp luật 05/06/2026

(ANTV) - Liên quan vụ lan can đá bờ kè sông Hồng tại Lào Cai bị gãy đổ sau bão số 3 Yagi năm 2024, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai vừa khởi tố, bắt tạm giam thêm 2 bị can gồm Đào Minh Khánh, Phó Chủ tịch UBND xã Cốc San (Nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị thành phố Lào Cai trước sáp nhập) và Nguyễn Đức Giang, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Uy Long.

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Tổng thống Mỹ tuyên bố sẵn sàng gặp Đại giáo chủ Iran

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa phát đi tín hiệu đáng chú ý về khả năng đối thoại với Iran. Trong phát biểu mới nhất tại Nhà Trắng, ông cho biết sẵn sàng gặp trực tiếp Đại giáo chủ Iran nếu điều đó giúp đạt được một thỏa thuận hòa bình. Đây được xem là một trong những phát biểu cởi mở nhất của Washington kể từ khi xung đột giữa hai bên bùng phát.

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz

Thế giới 05/06/2026

(ANTV) - Liên minh châu Âu đang xem xét mở rộng hiện diện quân sự tại Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng hàng hải tiếp tục leo thang. Theo các tài liệu nội bộ mới được truyền thông quốc tế tiết lộ, EU có thể triển khai tàu hải quân tới eo biển Hormuz nhằm tham gia bảo vệ một trong những tuyến vận tải năng lượng quan trọng nhất thế giới.

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ trao đổi, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam

Xã hội 05/06/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ Đại Hội XIV Công đoàn Việt Nam, sáng nay (5/6), Thủ tướng Lê Minh Hưng đã tham dự và trao đổi, thảo luận với các Đại biểu dự Đại hội, với chủ đề "Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số".

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Bộ Xây dựng cắt giảm thêm thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở

Kinh tế 05/06/2026

(ANTV) - Ngày 4/6, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 853/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ.Theo quyết định, thủ tục "Thông báo đơn vị đủ điều kiện quản lý vận hành nhà chung cư" không còn được áp dụng kể từ ngày 1/7/2026. Trước đây, thủ tục này do Sở Xây dựng các địa phương thực hiện.

Xem thêm