Thứ Ba, 18/06/2024 08:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh

(ANTV) - Rau quả đang trở thành một điểm sáng trong xuất khẩu của nước ta khi Quý I vừa qua, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 1,25 tỷ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là lần đầu tiên xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt và vượt 1 tỷ USD ngay trong quý đầu tiên của năm. Đóng góp vào thành tích này là quả sầu riêng, được đánh giá là trái cây tỷ đô với hơn 90% xuất khẩu qua Trung Quốc.

Hiện là thời điểm vàng của các doanh nghiệp Việt Nam bởi chỉ Việt Nam có sản phẩm sầu riêng trái vụ. Nhờ thế, giá cao gấp 2 lần bình thường. Việt Nam lần đầu vượt Thái Lan về xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.

Thêm vào đó, các thủ tục xuất khẩu được cải thiện giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn. Cùng với sầu riêng, các nông sản khác như xoài, dưa hấu, mít được thông quan nhanh chóng.

Theo các chuyên gia, trong ba quý còn lại, các doanh nghiệp vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa, cải cách thủ tục, giảm chi phí hạ tầng, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp thì mới có thể đạt mục tiêu cả năm xuất khẩu rau quả đạt hơn 6 tỷ USD.

'Cháy' vé máy bay dịp lễ 30/4-1/5

Một tuần nữa là đến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, thống kê tình hình đặt chỗ của Cục Hàng không Việt Nam trên các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng cho thấy, trong ngày nghỉ đầu tiên (27/4) và ngày kết thúc kỳ nghỉ (1/5), tỷ lệ đặt chỗ trên các đường bay từ Hà Nội và TP.HCM đến các địa phương phần lớn đạt trên 75%.

Trong đó, một số đường bay đã đạt từ 90% đến 100% tỷ lệ đặt chỗ, như từ Hà Nội đi Huế, Quy Nhơn, Quảng Bình, Nha Trang, Tuy Hòa, Điện Biên; từ TP.HCM đi Đà Lạt, Tuy Hòa, Phú Quốc, Điện Biên.

Đây là các đường bay nằm trong nhóm có tỷ lệ đặt chỗ cao, xuyên suốt cả kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 và dự báo tiếp tục căng thẳng trong những ngày kế tiếp.

Chiều ngược lại, trên đường bay từ các địa phương đến Hà Nội/TP.HCM, tỷ lệ đặt chỗ vào giai đoạn đầu kỳ nghỉ lễ chỉ ở mức trung bình, dao động 50%; một số đường bay với tỷ lệ cao hơn là Hải Phòng - TP.HCM, Điện Biên - TP.HCM, Điện Biên - Hà Nội, Đà Lạt - Hà Nội.

Ghi nhận trên hệ thống bán vé của các hãng bay trong nước, các ngày 26/4 và 28/4, tức 1 ngày trước và sau ngày nghỉ đầu tiên, tỷ lệ đặt chỗ có xu hướng tăng.

Ngày giữa kỳ nghỉ là 29/4, tỷ lệ đặt chỗ chưa tăng nhiều, phần lớn chỉ dao động ở mức 30-50%. Hành khách vẫn có nhiều lựa chọn di chuyển bằng máy bay với mức giá phù hợp trong ngày này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Quan tâm, chăm lo người có công, thân nhân người có công trong CAND

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 -27/7/2024), tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương binh và thân nhân người có công với cách mạng trong CAND, Bộ Công an đã triển khai tổ chức các đoàn cho các cháu là con liệt sỹ, con thương binh CAND đi thăm quan, nghỉ dưỡng tại 1 số tỉnh, thành phố trong cả nước. Chiều 17/6, nhằm động viên khích lệ Đoàn, Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà và giao nhiệm vụ cho các thành viên trong Đoàn.

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Quảng Ninh: 10 công nhân nhập viện nghi ngạt khí

Xã hội 18/06/2024

(ANTV) - Ngày 17/6, tại nhà máy của Công ty TNHH Vega Balls, Khu Công nghiệp Đông Mai, phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh xảy ra vụ việc một số công nhân có hiện tượng buồn nôn, khó thở, nghi bị ngạt khí. Vụ việc khiến 10 công nhân phải nhập viện.

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng thống Liên bang Nga sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Theo Thông cáo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 20 tháng 6 năm 2024.

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Các nước EU thông qua luật phục hồi thiên nhiên

Thế giới 18/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều tháng trì hoãn, các nước Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một chính sách then chốt nhằm khôi phục thiên nhiên bị hủy hoại, theo đó chính sách này trở thành luật "xanh" đầu tiên được thông qua kể từ cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa diễn ra.

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về Luật Công chứng (sửa đổi)

Chính trị 18/06/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Trong phiên làm việc chiều 17/6, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật Công chứng (sửa đổi) và dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi). Quốc hội đã tiến hành thảo luận tại tổ về 2 dự án luật trên.

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Cục Thuế địa phương siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vàng

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Thời gian vừa qua, thị trường vàng trên thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp. Để ổn định thị trường vàng, Nhà nước đã và đang thực hiện nhiều biện pháp quản lý. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm quy định về hóa đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua - bán vàng. Theo đó, sau ngày 15/6/2024, đơn vị nào không thực hiện hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán vàng sẽ bị rút giấy phép.

Xem thêm