Thứ Sáu, 16/01/2026 14:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM yêu cầu đẩy mạnh thu học phí trực tuyến

BT

(ANTV) - Từ khi có dịch COVID-19, một số quận, huyện yêu cầu các trường đẩy mạnh thu học phí trực tuyến, tạo thuận lợi cho phụ huynh. Thế nhưng, hiện tại vẫn còn nhiều trường chưa triển khai hình thức này, dẫn đến tình trạng phụ huynh phải xếp hàng đóng học phí.

Theo ghi nhận cho thấy còn khoảng 30% trong số 1.500 trường học ở TP Hồ Chí Minh chưa thực hiện thu học phí trực tuyến. Trong số 70% trường có thu học phí trực tuyến, thì số phụ huynh tham gia cũng chỉ đạt được khoảng 60%.

Nghĩa là, vẫn còn khoảng 1 nửa trong tổng số 1,7 triệu phụ huynh học sinh xếp hàng đóng học phí hàng tháng. Điều này không chỉ gây bất tiện cho phụ huynh, học sinh mà còn trở thành áp lực ở những ngôi trường có số lượng học sinh vài nghìn học sinh.

Thanh toán học phí trực tuyến, không dùng tiền mặt nằm trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia và đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ triển khai từ năm 2020.

Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã giao ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện đẩy mạnh số hóa trường học, trong đó, 100% trường học phải triển khai thanh toán trực tuyến. 

Đề xuất hơn 760  tỷ đồng làm đường vào nhà máy rác

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng nhà máy rác và sớm có mặt bằng để đảm bảo hạ tầng kết nối giao thông để nhà đầu tư thuận tiện triển khai thi công xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận hạng mục bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và xây dựng đường vào nhà máy xử lý rác. Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 760 tỷ đồng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, vị trí đề xuất xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng do Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đề xuất, chưa thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và không có tuyến đường để kết nối từ dự án với hạ tầng khu vực.

Do đó, cần phải triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng với quy mô khoảng 16,36ha, trong đó diện tích xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng khoảng 10,4ha, diện tích bồi thường để xây dựng đường khoảng 5,96ha. Trong đó, kinh phí cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường vào nhà máy tổng cộng khoảng hơn 760 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm