Thứ Sáu, 02/01/2026 17:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Kinh tế

TP.HCM yêu cầu đẩy mạnh thu học phí trực tuyến

BT

(ANTV) - Từ khi có dịch COVID-19, một số quận, huyện yêu cầu các trường đẩy mạnh thu học phí trực tuyến, tạo thuận lợi cho phụ huynh. Thế nhưng, hiện tại vẫn còn nhiều trường chưa triển khai hình thức này, dẫn đến tình trạng phụ huynh phải xếp hàng đóng học phí.

Theo ghi nhận cho thấy còn khoảng 30% trong số 1.500 trường học ở TP Hồ Chí Minh chưa thực hiện thu học phí trực tuyến. Trong số 70% trường có thu học phí trực tuyến, thì số phụ huynh tham gia cũng chỉ đạt được khoảng 60%.

Nghĩa là, vẫn còn khoảng 1 nửa trong tổng số 1,7 triệu phụ huynh học sinh xếp hàng đóng học phí hàng tháng. Điều này không chỉ gây bất tiện cho phụ huynh, học sinh mà còn trở thành áp lực ở những ngôi trường có số lượng học sinh vài nghìn học sinh.

Thanh toán học phí trực tuyến, không dùng tiền mặt nằm trong Chương trình chuyển đổi số quốc gia và đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt được Chính phủ triển khai từ năm 2020.

Uỷ ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã giao ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện đẩy mạnh số hóa trường học, trong đó, 100% trường học phải triển khai thanh toán trực tuyến. 

Đề xuất hơn 760  tỷ đồng làm đường vào nhà máy rác

Nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng nhà máy rác và sớm có mặt bằng để đảm bảo hạ tầng kết nối giao thông để nhà đầu tư thuận tiện triển khai thi công xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có đề nghị UBND TP.HCM xem xét, chấp thuận hạng mục bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và xây dựng đường vào nhà máy xử lý rác. Với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 760 tỷ đồng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh, vị trí đề xuất xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng do Công ty cổ phần Cơ Điện Lạnh (REE) đề xuất, chưa thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và không có tuyến đường để kết nối từ dự án với hạ tầng khu vực.

Do đó, cần phải triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng với quy mô khoảng 16,36ha, trong đó diện tích xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng khoảng 10,4ha, diện tích bồi thường để xây dựng đường khoảng 5,96ha. Trong đó, kinh phí cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư và xây dựng đường vào nhà máy tổng cộng khoảng hơn 760 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ đại hội đến đại hội

Chính trị 02/01/2026

(ANTV) - Trải qua hơn chín thập kỷ hình thành và phát triển, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ vai trò lãnh đạo tuyệt đối, toàn diện đối với sự nghiệp cách mạng của đất nước. Mỗi kỳ Đại hội của Đảng không chỉ là dấu mốc chính trị quan trọng, mà còn là nơi kết tinh trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng phát triển của cả dân tộc Việt Nam qua từng giai đoạn lịch sử. Triển lãm với chủ đề “Đảng Cộng sản Việt Nam – Từ đại hội đến đại hội” đã tái hiện sinh động chặng đường lịch sử vẻ vang ấy thông qua những hình ảnh, tư liệu, hiện vật quý giá.

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Khởi đầu mới trong ngôi nhà vững chãi

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 1 năm 4 tháng phát động phong trào thi đua “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025” và sau hơn 10 tháng phát động chiến dịch “450 ngày đêm cao điểm xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025”, cả nước đã tiến hành một Chiến dịch thần tốc, huy động được trên 24.700 tỷ đồng, hỗ trợ hơn 2,7 triệu ngày công, hoàn thành xóa 334.234 căn nhà tạm, nhà dột nát trên cả nước. Một chiến dịch mang đậm tinh thần “ý Đảng, lòng dân” đã về đích sớm 4 tháng so với mục tiêu đề ra.

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Người lao động kỳ vọng khoản thưởng Tết

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Dù còn khoảng một tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng không khí Tết đã bắt đầu hiện rõ khi những thông tin đầu tiên về thưởng Tết được một số địa phương và doanh nghiệp công bố. Trên mạng xã hội, câu chuyện thưởng Tết nhanh chóng trở thành đề tài thu hút sự quan tâm, chia sẻ và bàn luận sôi nổi của cư dân mạng.

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Giả mạo người nổi tiếng, dựng bẫy vay tiền online

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Lợi dụng danh tính của Hải Sapa TV một người nổi tiếng trên mạng xã hội, các đối tượng đã cắt ghép video, giả mạo giọng nói bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo, dựng lên hàng loạt tài khoản cho vay vốn online nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Chỉ trong thời gian ngắn, hơn 500 nạn nhân trên cả nước đã sập bẫy, tổng số tiền bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 02/01/2026

(ANTV) - Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản, tổ chức xuất cảnh trái phép và đánh bạc quy mô lớn; Đà Nẵng kịp thời giải cứu nạn nhân bị bắt cóc trực tuyến; Hà Nội bắt giữ nhóm đối tượng gây thương tích tại bến xe Giáp Bát; ngày đầu năm mới 2026 ghi nhận tín hiệu tích cực khi số người tử vong do tai nạn giao thông giảm hơn 56%...là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua.

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Công an Lâm Đồng bàn giao 5 căn nhà cho người dân biên giới

Xã hội 02/01/2026

(ANTV) - Ngày 31/12, Công an tỉnh Lâm Đồng tổ chức lễ khánh thành, bàn giao thêm 5 căn nhà cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các xã biên giới Tuy Đức và Quảng Trực. Đây là hoạt động tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát do Bộ Công an phát động.

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Xử lý trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật

Pháp luật 02/01/2026

(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp Công an xã Thanh Liêm đã làm việc với một người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình để xác minh hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thị trường dầu năm 2026 dự kiến sẽ dư cung

Thế giới 02/01/2026

(ANTV) - Phần lớn các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu sẽ vượt cầu trong năm tới, với các ước tính dao động từ mức 3,84 triệu thùng/ngày của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đến 2 triệu thùng/ngày theo Goldman Sachs.

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Hướng tới mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số

Kinh tế 02/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết về phát triển kinh tế – xã hội năm 2026 đã được Quốc hội thông qua và xác lập những chỉ tiêu quan trọng cho năm mở đầu giai đoạn phát triển mới. Theo đó, mục tiêu tăng trưởng kinh tế được giao ở mức từ 10% trở lên, GDP bình quân đầu người dự kiến đạt khoảng 5.400 đến 5.500 đô la Mỹ.

Xem thêm