Thứ Ba, 13/01/2026 10:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị

Bộ trưởng Tô Lâm dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng chống tội phạm xuyên quốc gia

(ANTV) - Với chủ đề “ASEAN hành động cùng ứng phó các thách thức”, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 16 - AMMTC 16 và các Hội nghị liên quan, do Campuchia chủ trì theo hình thức trực tuyến được khai mạc sáng nay (21/9). Đại tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu tại phiên họp toàn thể.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Hội nghị AMMTC 16 nhấn mạnh, sau đại dịch COVID-19, các loại tội phạm xuyên quốc gia tiếp tục diễn biến phức tạp với những hình thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi và khó đoán định, đặc biệt là các vụ việc xảy ra trên không gian mạng có xu hướng gia tăng.

Bên cạnh đó, nhiều loại tội phạm bất chấp hạn chế đi lại do dịch bệnh để hoạt động như tội phạm mua bán người, khủng bố, buôn bán chất ma túy, rửa tiền… gia tăng. Đây không chỉ là những trở ngại cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội ở tất cả các nước ASEAN, mà còn tác động đến tình hình an ninh trật tự, gây cản trở đến những nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia tất cả các nước thành viên ASEAN.

Trong bối cảnh đó, việc thúc đẩy hợp tác, mở rộng quan hệ hợp tác giữa các nước đối tác đối thoại để cùng nhau tìm ra các giải pháp, phương án thích hợp để giảm thiểu những tác động, rủi ro đối với an ninh, chính trị, hòa bình và thịnh vượng ở mỗi quốc gia thành viên ASEAN nói riêng, khu vực ASEAN nói chung là rất quan trọng.

Trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, Đại tướng Tô Lâm nhấn mạnh, thời gian qua, xác định được nguy cơ và thách thức của tình hình tội phạm, Bộ Công an đã tăng cường triển khai các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt phá nhiều đường dây tội phạm hình sự, ma tuý, mua bán người, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm có tổ chức cùng các loại tội phạm xuyên quốc gia khác và đạt được nhiều kết quả tích cực. Đồng thời cam kết tham gia chủ động và trách nhiệm trong các khuôn khổ hợp tác của ASEAN nói chung và trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia nói riêng.

Thay mặt đoàn Việt Nam, Đại tướng Tô Lâm cũng đưa ra những kiến nghị để việc hợp tác được hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Kết thúc Phiên họp toàn thể, Bộ trưởng các nước ASEAN đã cùng nhau thông qua Tuyên bố chung Hội nghị AMMTC 16 gồm 12 nội dung.

Theo chương trình, ngày mai (22/9), cuộc họp tham vấn với 3 nước đối tác đối thoại (gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) lần thứ 12, cuộc họp tham vấn AMMTC + Trung Quốc lần thứ 9, cuộc họp AMMTC + Nhật Bản lần thứ 7 và cuộc họp tham vấn AMMTC + Hàn Quốc lần thứ 3 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Trong đó, với vai trò điều phối quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc giai đoạn 2021- 2024, Việt Nam sẽ đồng chủ trì với Hàn Quốc Cuộc họp tham vấn cấp Bộ trưởng AMMTC + Hàn Quốc về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tin mới nhất

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

“Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Tại TP Hải Phòng, Với tinh thần sẻ chia, trách nhiệm và nghĩa tình, Chi hội Phụ nữ Công an phường Hưng Đạo phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ phường tổ chức chương trình “Gắn kết yêu thương – Gieo mầm hạnh phúc”, một hoạt động giàu ý nghĩa nhân văn hướng về các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn do Chi hội nhận đỡ đầu trên địa bàn.

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Lá chắn thép bảo vệ Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu bước chuyển lớn của đất nước trong kỷ nguyên phát triển mới, cùng với thời cơ và vận hội, công tác bảo vệ Đại hội đặt ra yêu cầu đặc biệt nghiêm ngặt trong bối cảnh tình hình an ninh, thông tin và an toàn không gian mạng đang ngày càng phức tạp.

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Mô hình “Ngôi nhà pháp lý” tại Công an xã Vĩnh Trạch

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Với quyết tâm thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ba nhất” do Bộ Công an và Công an tỉnh An Giang phát động, Công an xã Vĩnh Trạch đã triển khai mô hình “Ngôi nhà pháp lý”, một địa chỉ gần dân, thân thiện, mang đậm tính nhân văn. Mô hình không chỉ giúp người dân dễ dàng tiếp cận kiến thức pháp luật mà còn hỗ trợ thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính.

Xem thêm