(ANTV) - Liên tiếp những vụ cướp ngân hàng xảy ra trong những tháng gần đây, tiếp tục cho thấy sự manh động liều lĩnh của các đối tượng. Qua các vụ việc, chúng đã rút kinh nghiệm, có sự tính toán kỹ lưỡng, phân công công việc cụ thể cho từng đối tượng trong nhóm nhằm thực hiện hành vi đến cùng.
Các đối tượng thường bị bắt rất nhanh, phần vì sự vào cuộc của cơ quan công an, nhưng quan trọng hơn là phản ứng nhanh nhạy của chính bảo vệ ngân hàng. Điều này cho thấy, việc trang bị kỹ năng ứng phó cho nhân viên các chi nhánh là vô cùng quan trọng.
Công an thành phố Hồ Chí Minh đã bắt được 3 nghi can cướp 3,8 tỷ đồng của Phòng giao dịch Nhị Xuân - thuộc Sacombank chỉ sau 22 giờ truy tìm.
Trước đó, ngay khi nhận tin vụ cướp ở Phòng giao dịch Nhị Xuân trên đường Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn, trưa ngày 24/10/2023, Ban Giám đốc công an thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo hàng loạt trinh sát vào cuộc, phối hợp Bộ Công an, Công an các tỉnh Bình Dương, Long An, Bến Tre và Bà Rịa - Vũng Tàu truy xét các nghi can theo dấu vết "nóng".
Sau 22 giờ truy tìm, lực lượng phá án đã phối hợp Công an cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất bắt Nguyễn Ngọc Mỹ (30 tuổi, ngụ Bình Dương) khi đang làm thủ tục xuất cảnh đi nước ngoài; phối hợp Công an tỉnh Long An bắt giữ Lâm Phúc Lợi (23 tuổi, quê Vĩnh Long) khi đang lẩn trốn tại huyện Bến Lức (Long An) và Nguyễn Thị Bích Tuyền (22 tuổi, ngụ Bến Tre) khi đang lẩn trốn tại phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú.
Nhóm này che giấu thân phận, tên tuổi thật của nhau; chỉ sử dụng sim rác. Sau khi gây án là vứt điện thoại, liên lạc với nhau qua Telegram, gây nhiều khó khăn cho Ban chuyên án trong quá trình truy bắt.
Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định Nguyễn Ngọc Mỹ có vai trò cầm đầu. Tại cơ quan điều tra, các nghi can khai đều đang mắc nợ không có khả năng chi trả, tham gia hội nhóm trên Facebook kết bạn, nhắn tin cho nhau tìm cách kiếm tiền.
Khoảng đầu tháng 10/2023, bộ ba bàn kế hoạch đi cướp tài sản tại Phòng giao dịch Nhị Xuân. Mỹ và Lợi đã đặt mua trên mạng 2 súng tự chế, một xe máy cũ về sơn lại màu đen dùng đi gây án. Còn Tuyền thuê ôtô để hỗ trợ đồng phạm trong quá trình cướp ngân hàng và tẩu thoát.
Khoảng 8 giờ ngày 24/10/2023, Tuyền lái ô tô chở Mỹ, Lợi chạy xe máy, cùng đến gần Phòng giao dịch Nhị Xuân để quan sát, chờ thời cơ thuận lợi. Đến 10 giờ, Lợi và Mỹ cầm súng vào uy hiếp, khống chế nhân viên bảo vệ, nhân viên giao dịch và khách hàng của ngân hàng. Cùng lúc, Lợi vào phía trong quầy giao dịch, uy hiếp nhân viên ngân hàng bỏ tiền vào balô đã chuẩn bị sẵn, sau đó cả hai nhanh chóng rời khỏi hiện trường bằng xe máy.
Khi đến gần trại cai nghiện Nhị Xuân thuộc xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn, Mỹ và Lợi dùng xăng đã chuẩn bị từ trước đốt xe máy, quần áo, balô để xóa dấu vết. Tuyền sau đó đến đón hai đồng phạm, lẩn trốn tại nhiều địa điểm thuộc quận 12.
Chiều cùng ngày, bộ ba đón taxi ra Vũng Tàu, chia nhau số tiền vừa cướp được rồi chia tay tiếp tục bỏ trốn qua nhiều tỉnh thành, cho đến khi bị bắt.
Theo chuyên gia phân tích, thủ đoạn của các đối tượng tội phạm cướp ngân hàng thường lợi dụng các thời điểm vắng khách, nhân viên ngân hàng và bảo vệ lơ là, mắt cảnh giác để gây án. Chúng thường sử dụng vũ khí, hung khí đe dọa bảo vệ và nhân viên ngân hàng yêu cầu đưa tiền.
Có thể thấy hành động của các đối tượng luôn rất manh động và liều lĩnh. Tuy nhiên, tất cả các vụ cướp ngân hàng trong thời gian gần đây nếu không bị lực lượng bảo vệ bắt giữ tại chỗ thì cũng bị cơ quan Công an truy bắt chỉ trong thời gian từ 1-2 ngày. Cướp bình thường đã khó, cướp ngân hàng là nơi có trang bị hệ thống, nhân viên bảo vệ tốt nhất, kết nối đến Công an gần nhất sẽ càng dễ bị bắt hơn.
Như vụ cướp ngân hàng xảy ra hồi tháng 4/2023, ở tỉnh Bình Dương, theo điều tra của Công an huyện Bàu Bàng, để thực hiện vụ cướp ngân hàng, Nguyễn Tấn Phát, sinh năm 1997, ngụ phường Thành Tâm, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi ra tay. Lợi dụng thời điểm gần trưa, Phát điều khiển xe máy đến dựng tại hẻm nhà dân cạnh Phòng giao dịch Sacombank Bàu Bàng (quốc lộ 13, thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng) rồi đi bộ vào ngân hàng, chờ thời cơ thuận lợi, Phát lấy khẩu súng bắn một phát chỉ thiên lên trần nhà. NNém túi về phía thủ quỹ ngân hàng, yêu cầu bỏ tiền vào túi. Khi bị bảo vệ kháng cự tên cướp bắn một phát vào lưng anh này. Các lực lượng chắc năng đã kịp thời có mặt khống chế tên cướp.
Sau khi khống chế, công an thu giữ gồm: khẩu súng dạng ổ xoay, trong ổ không có đạn; túi màu đen, bên trong chứa nhiều cọc tiền hơn 700 triệu đồng; túi nylon bên trong có 6 viên đạn.
Để phòng ngừa loại tội phạm này, cơ quan công an khuyến cáo, trước tiên các ngân hàng, các cơ sở kinh doanh phải tự bảo vệ tính mạng, tài sản; phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an; thực hiện nghiêm các khuyến cáo mà lực lượng Công an đã đưa ra; chọn, bổ sung lượng nhân viên bảo vệ đảm bảo tiêu chuẩn, tăng cường lắp đặt camera an ninh, chú ý các quy trình, quy định tiếp khách, kịp thời phát hiện các đối tượng có biểu hiện bất thưòng như trang phục không bình thường, đội mũ, che khẩu trang, đeo găng tay, xách ba lô đi thẳng vào quầy giao dịch để cảnh giác, ngăn chặn. Lắp đặt hệ thống báo động khẩn cấp đến cơ quan Công an để kịp thời truy bắt các đối tượng.
(ANTV) - Ngày 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh trên cả nước chính thức bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 - kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay và là năm đầu tiên được tổ chức thống nhất theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
(ANTV) - Chiều 10/6, trong khuôn khổ ngày khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN (AFF) 2026 đã diễn ra phiên toàn thể với nội dung “Những mô hình phát triển mới trong bối cảnh chuyển dịch toàn cầu” quy tụ các nhà hoạch định chính sách, học giả và chuyên gia nhằm trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong mô hình phát triển mới trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng nhanh chóng, thương mại toàn cầu có xu hướng phân mảnh.
(ANTV) - Phát triển nông nghiệp theo hướng liên kết chuỗi đang trở thành giải pháp quan trọng nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, ổn định đầu ra và tăng thu nhập cho người dân nông thôn. Từ liên kết sản xuất đến chế biến, tiêu thụ, nhiều doanh nghiệp (DN) cũng như các hợp tác xã ( HTX) đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, tạo nên những mô hình kinh tế hiệu quả.
(ANTV) - Sau khi các loại xăng truyền thống dừng lưu hành kể từ ngày 01/6 vừa qua, Bộ Công Thương yêu cầu các doanh nghiệp cần bảo đảm nguồn cung xăng sinh học liên tục, không để gián đoạn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố vụ án hình sự về tội “Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” sau khi phát hiện 1 cơ sở kinh doanh sản phẩm giả mạo nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
(ANTV) - Hôm nay, tại Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM), Bộ Công an tổ chức công bố Thư khen của Thủ tướng Chính phủ và trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh chuyên án triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài về Việt Nam tiêu thụ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Lễ trao thưởng. Tham dự có đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các đơn vị tham gia đấu tranh chuyên án.
(ANTV) - Chiều 10/6, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức Hội nghị về công tác phối hợp trong quản lý xuất nhập cảnh (XNC), từ đó đề ra các giải pháp, biện pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý XNC trong thời gian tới, trong đó bao gồm nhiệm vụ triển khai công tác nhằm bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) trong Năm hợp tác du lịch Việt Nam – Trung Quốc, 2026 – 2027.
(ANTV) - Ngày 10/6, giới chức Philippines tiếp tục cập nhật thiệt hại về người và của sau trận động đất có độ lớn 7,8 độ xảy ra ở miền Nam Philippines sáng 8/6. Tính đến thời điểm này, các báo cáo cho thấy số người thiệt mạng tăng lên 46 người, 17 người mất tích và 487 người bị thương.
(ANTV) - Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vừa ra tuyên bố đã tấn công 21 mục tiêu của Mỹ trên khắp Trung Đông. Chiến dịch tập kích sử dụng cả tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái, nhằm đáp trả các cuộc tấn công của lực lượng Mỹ vào Iran.
(ANTV) - Chính phủ mới của Bulgaria tuyên bố sẽ chấm dứt việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong chính sách của quốc gia thành viên NATO và Liên minh châu Âu (EU), vốn đã hỗ trợ quân sự cho Kiev kể từ khi xung đột Nga - Ukraine nổ ra vào năm 2022.