Thứ Bảy, 20/04/2024 02:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Chiêu trò mê tín dị đoan hoang đường

(ANTV) - Con người sống không thể không có niềm tin, nhưng niềm tin đó phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức đúng đắn chứ không phải là niềm tin mù quáng, mê tín dị đoan. Lợi dụng sự cuồng tín của một số người, các đối tượng phạm tội đã dựng lên những chiêu trò hoang đường để lừa đảo.

Nguyễn Duy Phong (32 tuổi) và Đỗ Văn Hiền (47 tuổi) cùng quê ở tỉnh Tiền Giang giả danh thầy tu hành nghề bán nhang dạo. Hai đối tượng này đã nhiều lần lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân. Thủ đoạn của bọn chúng được phân chia như sau, Phong đi bán nhang dạo và làm quen với một người phụ nữ trú tại Đồng Nai. Biết người phụ nữ này vừa phá thai nên Phong bịa chuyện người phụ nữ này có vong âm theo, cần nhờ thầy cúng để đuổi vong và ngỏ lời giúp đỡ.

Được đồng ý, Phong rủ Hiền đến nhà người phụ nữ "đuổi vong". Hiền bảo chủ nhà đưa gần 40 triệu đồng làm lễ cúng vái và lấy giấy bọc lại. Lợi dụng lúc chủ nhà đi ra ngoài,  hai đối tượng đánh tráo cọc tiền bằng tiền âm phủ và đưa cho chủ nhà và yêu cầu cất tiền vào tủ, sau 3 ngày mới lấy ra. Khi hai đối tượng rời đi, chủ nhà mở tiền ra kiểm tra thì phát hiện toàn tiền âm phủ.

Cũng với thủ đoạn này, 2 đối tượng này lừa đảo, chiếm đoạt của một người phụ nữ khác ở thị xã Phú Mỹ gần 80 triệu đồng. Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Duy Phong 3 năm tù và Đỗ Văn Hiền 2 năm 6 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây chỉ là một trong những vụ án được Tòa án nhân dân thị xã Phú Mỹ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tuyên án liên quan đến việc lợi dụng sự mê muội của nhiều người mà các đối tượng lừa đảo bằng chiêu thức mê tín dị đoan. Hầu hết những nạn nhân “sập bẫy” lừa đảo đều là những người mê tín dị đoan, do vậy, họ có niềm tin mù quáng vào những trò bói toán mà những người tự xưng là thầy bói vạch ra.

Mê tín dị đoan đã và đang len lỏi vào cuộc sống của một bộ phận người dân. Chính sự thiếu hiểu biết của người dân về những điều không có thật trong cuộc sống đã tạo điều kiện cho các đối tượng xấu có cơ hội hoạt động. Và từ đây, nhiều hệ lụy khôn lường đã xảy ra.

Qua một người bạn giới thiệu, một phụ nữ ở huyện Phú Quốc tỉnh Kiên Giang đến nơi ở của đối tượng Võ Bạch Hoa sinh năm 1965 tại khu phố 7 thị trấn Dương Đông để xem bói. Biết được người phụ nữ này đang ghen và nghi ngờ chồng có quan hệ với người phụ nữ khác, “bà thầy” liền nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng cách nói với chị này là chồng của chị bị trúng “bùa yêu” nên phải làm bùa để hóa giải nếu không gia đình của chị sẽ ly tán, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng. Tin lời thầy bói, hết lần này đến lần khác, người phụ nữ trên đã chi tiền để “thầy” Hoa làm bùa hóa giải.

Mỗi lần nhận tiền thì Hoa giao “bùa” cho chị này là 1 chai nước suối, để đem về lén cho chồng mình uống, ngày qua ngày không có kết quả, tình cảm gia đình ngày càng rạn nứt, nợ nần chồng chất do chị vay, mượn để đưa tiền cho Hoa làm bùa hóa giải.

Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra, đối tượng Võ Bạch Hoa đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Và điều đáng sợ hơn khi Hoa khai nhận, chai nước bùa mà Hoa giao cho người phụ nữ là hỗn hợp gồm: nước lấy từ đáy các phần mộ vừa được lấy cốt, trộn cùng lông chó mực và gỗ đóng quan tài đã qua sử dụng được đốt thành tro.

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân một số kẻ xấu đã lừa bịp, dụ dỗ để trục lợi. Thậm chí hành vi mê tín dị đoan còn núp bóng tín ngưỡng để dễ dàng lừa gạt, mê muội người dân.

Hậu quả để lại không chỉ gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng con người, hoang mang trong dư luận xã hội mà còn ảnh hưởng đến những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Đã không ít những hệ lụy đau lòng vì mê tín dị đoan,  không ít gia đình đã lâm vào cảnh ly tán, tan cửa nát nhà, suy kiệt về kinh tế. Bao cái chết thương tâm đã xảy ra mà nguyên nhân là do người dân nhẹ dạ, cả tin vào thầy mo, thầy cúng.

Để đấu tranh với tình trạng này, các cơ quan chức năng cần phải tuyên truyền về hệ lụy của mê tín dị đoan, cần đưa ra những thủ đoạn lừa bịp, buôn thần bán thánh để mọi người phân biệt đâu là tôn giáo, tín ngưỡng, đâu là mê tín dị đoan, cần xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng mê tín dị đoan, gây tác động xấu đến xã hội, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của bà con.

Ðồng thời, mỗi người dân cũng cần tự nâng cao nhận thức, tránh bị đối tượng xấu lừa đảo. Con người sống không thể không có niềm tin, nhưng niềm tin đó phải được xây dựng trên cơ sở nhận thức đúng đắn, để hướng đến điều thiện, điều lành. Bởi dù thế nào thì phúc lộc, sự bình an sẽ chỉ đến khi mỗi người luôn sống có đạo đức, cố gắng trau dồi, rèn luyện, lao động với tinh thần trách nhiệm, nỗ lực vun đắp cuộc sống gia đình, có trách nhiệm với con cái, với cộng đồng.

Tin mới nhất

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Khởi tố đối tượng hủy hoại nguồn lợi thủy sản

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Bá Đức, sinh năm 1976, đăng ký thường trú tại khu vực 6, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về tội “Hủy hoại nguồn lợi thủy sản” quy định tại Điều 242 Bộ luật Hình sự.

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Bản lĩnh người chiến sĩ Cảnh sát điều tra

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Được giao nhiệm vụ Phó Đội trưởng phụ trách tổ án chưa rõ thủ phạm xảy ra trên địa bàn Quận 12, TP.HCM, mỗi vụ án mà Đại úy Trần Thanh Hậu trực tiếp thụ lý luôn được xem như một “bài toán hóc búa” mà lời giải phải bắt nguồn từ bản lĩnh và nhiệt huyết.

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Khởi tố, bắt Giám đốc có hành vi trốn thuế

Pháp luật 19/04/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vừa thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Đặng Hoài Chung, 34 tuổi, trú phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà,TP. Đà Nẵng, là Giám đốc Công ty TNHH Trục vớt Quang Thọ để điều tra về hành vi trốn thuế.

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

35 nhà văn, tác giả tham dự trại sáng tác viết về Công an nhân dân

Văn hóa 19/04/2024

(ANTV) - Tại TP Vũng Tàu, Cục Truyền thông Công an nhân dân (Bộ Công an) khai mạc trại sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống, dành cho các nhà văn và những tác giả đang hoàn thiện bản thảo, đã xây dựng xong đề cương đề tài, hoặc bắt đầu sáng tác.

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

"Thổi hồn" cho máy hát nhạc từ linh kiện điện tử cũ

Xã hội 19/04/2024

(ANTV) - Thống kê chỉ ra, mỗi năm Việt Nam phát sinh khoảng 100.000 tấn rác thải điện tử. Đây là mối lo ngại rất lớn cho môi trường. Vì vậy, việc tái chế các linh kiện điện tử đã qua sử dụng là một việc làm rất ý nghĩa, góp phần hạn chế rác thải điện tử xả ra môi trường. Và đó cũng chính là động lực đã tiếp sức trong việc “thổi hồn” cho những chiếc máy hát nhạc độc lạ từ linh kiện điện tử cũ.

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Cần quản lý chặt chẽ trong khai thác và chế biến khoáng sản

Kinh tế 19/04/2024

(ANTV) - Khai thác khoáng sản không đúng quy định, không đúng quy hoạch sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, gây thất thoát và lãng phí nguồn tài nguyên. Nếu không được quản lý chặt chẽ, sẽ gây thất thu ngân sách nhà nước, trong khi ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, thậm chí còn nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Xem thêm