Thứ Sáu, 24/04/2026 04:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Công an Lào Cai thực hiện cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ và pháo dịp cuối năm 2023, những ngày giữa tháng 10 vừa qua, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình thí điểm vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại tại 2 huyện Văn Bàn và Si Ma Cai. Qua ghi nhận, cho thấy hiệu quả tích cực, mô hình được người dân đồng tình hưởng ứng.

Si Ma Cai là huyện vùng cao biên giới, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tình trạng sử dụng súng tự chế vẫn còn diễn ra phổ biến.

Trước thực trạng đó Công an tỉnh Lào Cai đã đổi mới cách tuyên truyền vận động người dân không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trơ, tổ chức tuyên truyền miệng; phát tờ rơi, tranh tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Chỉ trong ngày 11/10, Công an huyện Si Ma Cai đã vận động nhân dân tự giác giao nộp 147 khẩu súng các loại và công cụ hỗ trợ.

Trực tiếp đến từng hộ gia đình, tuyên truyền về sự nguy hiểm của việc sử dụng súng tự chế đối với người thân, gia đình, làng xóm, là hành vi vi phạm pháp luật cũng là cách lực lượng Công an huyện Si Ma Cai áp dụng.

Thông qua cách thức này không những giải quyết tốt những mâu thuẫn nội tại trong gia đình, bạn bè, dòng tộc mà cũng rất hiệu quả trong tuyên truyền, vân động thu hồi vũ khí vật liệu nổ trên địa bàn. 

Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các xã, thị trấn của huyện Văn Bàn. Người dân các xã trên địa bàn toàn huyện đã tự giác giao nộp 50 khẩu súng kíp và súng cồn tự chế cho cơ quan công an.

Trong đợt cao điểm này, Công an 2 huyện cũng đã bàn giao cho phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh 391 vũ khí, vật liệu nổ, Công cụ hỗ trợ và pháo các loại được thu giữ từ đầu năm 2023 đến nay.

Với cách làm đổi mới, sáng tạo của Công an Lào Cai góp phần tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Qua đó huy động được cả hệ thống chính trị cùng lực lượng công an trong công tác tuyên truyền, vận động, thu hồi, đấu tranh với tội phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Tin mới nhất

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Quả bưởi Việt Nam lần đầu tiên được bán tại Australia

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Những quả bưởi tươi đầu tiên của Việt Nam đã được bán ra tại thị trường Australia. Mặc dù giá bán khá cao, khoảng 8 AUD/kg nhưng những quả bưởi da xanh của Việt Nam đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng đặc sắc nổi tiếng từ lâu của dòng bưởi này.

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Giá vé máy bay tăng mạnh dịp lễ 30/4

Kinh tế 23/04/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm nay kéo dài nhiều ngày, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, đặc biệt là các hành trình bằng đường hàng không. Ghi nhận tại thời điểm này, giá vé máy bay trên nhiều chặng nội địa đang neo ở mức cao, thậm chí tương đương dịp Tết Nguyên đán. Không chỉ các đường bay trục Bắc – Nam, nhiều chặng đến các điểm du lịch cũng rơi vào tình trạng khan hiếm vé cục bộ. Thực tế này đang tác động trực tiếp đến kế hoạch di chuyển và du lịch của người dân trong dịp nghỉ lễ năm nay.

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp đã tổ chức lễ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về pháp luật (phiên bản mới), Hệ thống thông tin hỗ trợ tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật. Dự lễ khai trương có Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu; lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Quốc phòng và lãnh đạo đại diện các Bộ, Ngành.

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xây dựng, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Chiều 23/4, Bộ Công an tổ chức Hội thảo chuyên đề: “Xây dựng, quản trị, vận hành Trung tâm tính toán hiệu năng cao tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia”. Việc nghiên cứu, xây dựng Trung tâm tính toán hiệu năng cao không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu xử lý, phân tích dữ liệu quy mô lớn của các cơ quan nhà nước, mà còn hướng tới hình thành hạ tầng tính toán hiện đại phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, phân tích, dự báo chiến lược và hỗ trợ hoạch định chính sách.

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Sôi nổi học tập Nghị quyết Đại hội Đảng XIV trong lực lượng CAND

Chính trị 23/04/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng không chỉ là kim chỉ nam cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà còn là nền tảng tư tưởng quan trọng đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân. Nhận thức rõ điều đó, thời gian qua, việc học tập, tìm hiểu Nghị quyết đã được triển khai sâu rộng, với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, phù hợp với đặc thù từng đơn vị.

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Xã hội 23/04/2026

(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 11 giờ trưa nay, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ, gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

Xem thêm