Thứ Bảy, 18/05/2024 14:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Chính trị - xã hội

Cuộc chiến cam go với tội phạm ma túy

Cao Thiên

(Radiocand) - Sơn La với 274 km đường biên giới giáp với hai tỉnh Hủa Phăn, Luông Pha Băng, nước bạn Lào, là tỉnh vùng cao biên giới có vị trí chiến lược về quốc phòng-an ninh khu vực Tây Bắc của Tổ quốc.. Cuộc chiến đấu chống tội phạm ma túy của lực lượng Công an trên địa bàn trọng điểm này chưa bao giờ ngơi nghỉ

Tuyến biên giới của tỉnh Sơn La trải dài qua 69 bản thuộc 6 huyện gồm: Mộc Châu, Yên Châu, Vân Hồ, Sông Mã, Sốp Cộp, Mai Sơn với một số tuyến đường giao thông và hàng trăm đường tiểu mạch, đường mòn dân sinh dọc tuyến. Tính đến cuối năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La có hơn 6.400 người liên quan đến nghiện các chất ma túy có hồ sơ quản lý.

Là địa bàn vùng cao, biên giới, trong thời gian vừa qua, huyện Sông Mã đã phát hiện và đấu tranh, bắt giữ thành công nhiều Chuyên án lớn, thu giữ số lượng “khủng” về ma túy… Trung tá Phạm Hải Nam – Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an huyện Sông Mã- tỉnh Sơn La cho biết: “Những đối tượng này đặc biệt nguy hiểm. Số lượng ma túy các đối tượng vận chuyển vào Việt Nam số lượng ma túy rất là lớn. Để số lượng ma túy này lọt vào nội địa thì mức độ rất nghiêm trọng.  Khi chúng tôi thực hiện vây bắt thì các đối tượng chống trả tuy nhiên là với tinh thần kiên quyết đấu tranh ngăn chặn hành vi vi phạm đặc biệt nguy hiểm này chúng tôi vẫn quyết tâm bắt được đối tượng…”

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Sông Mã đang được đánh giá là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp.  Vì vậy, chủ động kiểm soát từ vùng biên cương được các  lực lượng chức năng phối hợp, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ; với quyết tâm không để các đối tượng hoạt động… Thiếu tá Hoàng Văn Thành – Phó đồn trưởng nghiệp vụ, Đồn biên phòng cửa khẩu Chiềng Khương, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La chia sẻ: “Thời gian vừa qua mặc dù các lực lượng đã phối hợp rất chặt chẽ nhưng hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi xảo quyệt hơn. Để thời gian tới làm trong sạch địa bàn thì đơn vị cùng thường xuyên phối hợp với lực lượng công an  và chính quyền địa phương 2 xã biên giới có phương án từ sớm, từ xa. Tổ chức các buổi tuyên truyền vận động nhân dân châp hành nghiêm đường lối chính sách của Đảng pháp luật của Nhà nước và phát động quần chúng tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc  phát giác, tố giác tội phạm…”

Thời gian gần đây, sự gia tăng của các loại tội phạm buôn bán, tàng trữ trái phép ma túy như: ma túy đá, ma túy tổng hợp với số lượng lớn, hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt, nhiều đối tượng manh động, sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Tội phạm ma túy có nhiều diễn biến khó lường, các đối tượng thường dùng mọi âm mưu, thủ đoạn, để dễ dàng hoạt động. Trung tá Nguyễn Ngọc Bình- Đội trưởng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La chia sẻ: “Trước đây chúng hay đi ban ngày thì giờ chúng lại đi ban đêm, lợi dụng cơ quan Công an những lúc mệt mỏi, giờ nghỉ ngơi, giờ ăn cơm thì chúng lại lợi dụng đi vào tầm giờ đó… Mình nắm bắt được thủ đoạn tinh vi đó, mình sẽ bố trí lực lượng vào thời điểm chúng cho là an toàn nhất thì mình sẽ truy bắt được… Ngoài ra giờ đây thì công nghệ thông tin rất phát triển thì chúng cũng sẽ sử dụng công nghệ thông tin để hoạt động, chúng không gọi điện thoại nữa mà chúng gọi qua facetime, zalo, facebook … không để lại dấu vết gì cả thành ra chúng ta tra cứu là rất khó…”

Theo số liệu thống kê trong 10 năm qua từ 2013 đến nay, lực lượng đấu trang phòng chống tội phạm ma túy Sơn La đã phát hiện, bắt giữ 9.963 vụ, 14.048 đối tượng; thu giữ trên 782 kg hêrôin; 228 kg thuốc phiện; trên 6 triệu viên ma túy tổng hợp; 64 kg ma túy đá và nhiều tang vật liên quan. Thượng tá Cầm Sơn La, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy là rất nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là các đối tượng là tội phạm ẩn, rất khó phát hiện, khi phát hiện được thì rất khó đấu tranh, nhất là khu vực biên giới càng phức tạp…”

Có thể nhận thấy, đấu tranh chuyên án thắng lợi không chỉ có ý nghĩa làm giảm tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm đối với các tỉnh lân cận, thậm chí là đối với tất cả các tỉnh phía Bắc. Lực lượng Công an Sơn La thời gian tới sẽ tiếp tục làm tốt các mặt công tác nghiệp vụ,  kiên quyết đấu tranh; tranh thủ sự đồng lòng của nhân dân, giữ vững bình yên nơi cửa ngõ Tây Bắc…

Tin mới nhất

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

Vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã đoàn kết chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam. Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07.5.1954 - 07.5.2024); chương trình Tiêu điểm ANTT hôm nay, với sự tham gia của Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Công an, chúng ta sẽ cùng nhìn nhận, đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng CAND trong chiến thắng vĩ đại này.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

61 tỉnh, thành phố triển khai Chương trình phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống ma túy.

(ANTV) - Sau khi Chương trình phối hợp số 03/CTrPH-BCA-BGDĐT ngày 22/1/2024 giữa Bộ Công an với Bộ Giáo dục và Đào tạo về tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật phòng, chống ma túy trong các cơ sở giáo dục giai đoạn 2024 -2030 được ký kết, Cục cảnh sát điều tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) và 61/63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã triển khai chương trình phối hợp về phòng, chống ma túy trong các sơ sở giáo dục và trường học trên địa bàn.

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

Ngôi nhà yêu thương của những chiến sỹ CSCĐ Sơn La

(ANTV) - Là địa phương đầu tiên trên cả nước triển khai Đề án “Tiếp nhận, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”, từ năm 2021 đến nay đã có 33 trẻ em trên toàn tỉnh được tiếp nhận, nuôi dưỡng trực tiếp tại Công an tỉnh Sơn La. Dưới sự chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp của các cô, chú công an nói chung và các bộ, chiến sỹ Cảnh sát cơ động nói riêng, trong những năm qua, các em đã được đến trường học tập, chăm sóc, rèn luyện trong vòng tay yêu thương của bố mẹ Công an như bao bạn bè cùng trang lứa khác.

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

Công an phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) chung sức, đồng lòng cùng địa phương thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025

(ANTV) - Nhằm tạo sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn thị xã giai đoạn 2023-2025; cùng với các ban, ngành đoàn thể của địa phương, lực lượng Công an cơ sở đã phát huy tinh thần, trách nhiệm trong công tác vận động, tuyên truyền cũng như công tác bảo đảm ANTT trong quá trình triển khai thực hiện Đề án. Ghị nhận tại địa bàn phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn là địa phương đang triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

Hơn 16.000 tân binh bước vào khoá huấn luyện tại Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động

(ANTV) - Năm 2024, Bộ tư lệnh CSCĐ giao chỉ tiêu huấn luyện 16.000 công dân. Trong đó có 3.515 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Bộ tư lệnh CSCĐ và 12.645 công dân được tuyển chọn theo chỉ tiêu của Công an 61/63 tỉnh thành phố trực thuộc Trung Ương. Để đáp ứng được chỉ tiêu này, ngày 4/3 vừa qua. Bộ tư lệnh CSCĐ đã tổ chức khai giảng khoá huấn luyện thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm