Thứ Hai, 22/06/2026 08:46 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Đại án Việt Á: Xử lý nghiêm đúng người, đúng tội

BT

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, thông tin xung quanh phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến Công ty CP Công nghệ Việt Á, Bộ Y tế, Bộ KH-CN và một số địa phương luôn thu hút sự chú ý của dư luận xã hội cũng như trở thành nội dung được nhiều cư dân mạng chia sẻ và bình luận. Sau gần 2 tuần xét hỏi và nghị án, vào chiều ngày 12/1, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã công bố bản án đối với 38 bị cáo trong vụ Việt Á.

Những bản án nghiêm khắc đã đưa được ra đối với từng bị cáo, tương ứng với những sai phạm nghiêm trọng. Công tác điều tra, kết luận được tiến hành khách quan, cần trọng cùng với việc xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội là nội dung đang được nhiều CDM bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ. Theo phán quyết công bố, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhận bản án 18 năm tù do nhận hối lộ hơn 51 tỷ đồng; cựu Bộ trưởng KH-CN Chu Ngọc Anh nhận bản án 3 năm tù; cựu Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng bị tuyên 5 năm tù và Phan Quốc Việt (Tổng giám đốc Việt Á) 29 năm tù.

Các bị cáo khác trong vụ án được tuyên án với mức từ 3 năm cho đến 14 năm tù.

HĐXX khẳng định khi đưa ra các bản án cho từng bị cáo đều đã xét rất kỹ "công và tội". Đông đảo ý kiến cư dân mạng cho rằng: đây là các mức án đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

-an.vothe150187: Xử nghiêm minh để răn đe.

-pdthien0308: Cái nào ra cái đó luật pháp sẽ công minh chính trực rõ ràng .

-maiphuongtathi7: Một bài học đắng cay cho những lỗi lầm.

Trong số các bị cáo liên quan đến vụ Việt Á, HĐXX tuyên án áp dụng chính sách "khoan hồng đặc biệt" đối với cựu giám đốc CDC Bình Dương Nguyễn Thành Danh.

Như vậy, ông Danh là bị cáo duy nhất được miễn trách nhiệm hình sự. Điều này được Tòa xem xét dựa trên yếu tố ông Danh đã không nhận lợi ích từ Việt Á, và trong quá trình chống dịch tại địa phương, ông nhận thức rõ hành động của mình khi đó có thể dẫn tới việc bị xử lý. Tuy nhiên vì hiệu quả công việc tại thời điểm đó, ông vẫn dám nghĩ dám làm, và dám nhận trách nhiệm.

Việc Tòa đưa ra phán quyết này đã nhận được nhiều sự ủng hộ, đồng thuận từ phía ý kiến cư dân mạng.

-phananhhai268: Miễn trách nhiệm hình sự cho cựu Giám đốc CDC Bình Dương là hoàn toàn hợp lý, nhân đạo

-hoangdung8983: rất đồng tình với bản án với ông Danh. Thể hiện thấu tình hợp lý của Pháp Luật

-binhle.ltb: Rất ủng hộ quyết định này, pháp luật nghiêm minh có tình có lý như vậy sẽ khuyến khích được những người lãnh đạo hết lòng vì việc chung. Còn những trường hợp cố tình sai phạm biết sai mà vẫn làm cần phải xử lý thật nghiêm khắc không nhân nhượng.

'Đại án' kit test Việt Á được đánh giá là vụ việc điển hình của lợi ích nhóm, tham nhũng có hệ thống, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước đặc biệt nghiêm trọng.

Theo đó trong quá trình thực hiện, các bị cáo tại Công ty Việt Á, Bộ Y tế, Bộ KH-CN và một số đơn vị đã có hàng loạt sai phạm, biến kết quả nghiên cứu về kit test Covid-19 từ tài sản nhà nước thành tài sản tư nhân.

Công ty Việt Á sau đó sản xuất hơn 8,7 triệu kit test, nâng khống giá nguyên liệu đầu vào rồi bán cho các đơn vị, cơ sở y tế trên khắp cả nước; thu lợi bất chính hơn 1.235 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, công ty Việt Á cũng đã chi hàng chục tỉ đồng cảm ơn một số quan chức đã đưa ra quyết định trái pháp luật; và chi phần trăm ngoài hợp đồng cho lãnh đạo các đơn vị, tổng số tiền cũng lên tới cả chục tỉ đồng.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi và tích cực khắc phục số tiền hưởng lợi, cụ thể trước khi hầu tòa, các bị cáo đã nộp hơn 77 tỷ đồng và 2,65 triệu USD.

Theo dõi diễn biến xét xử vụ án tại phiên tòa, nhiều ý kiến cư dân mạng đánh giá cao tính khách quan, cẩn trọng và minh bạch, trên cơ sở đó đảm bảo các mức án là đúng người, đúng tội.

-Mai văn Dương: Theo dõi toàn bộ diễn biến sự việc Việt Á mà thấy đau lòng. Nhiều những cán bộ không ngờ tay lại dính tràm.

-Hoan Le: Tất cả những bị can trong vụ án Việt Á, những người đã cầm tiền của Việt Á ở hình thức nào đi nữa đều đã phải chịu những bản án xử lý, mang tính răn đe, thuyết phục.

-Nguyễn Huyền: Công là công, tội là tội. Phân minh là đúng. Bởi với số tiền thiệt hại cho Nhà nước hơn 400 tỷ đồng, tổng các thiệt hại là hơn 1.200 tỷ đồng thì quả là 1 số con lớn và nếu để giúp những người nghèo hoặc giúp cho chính nhân dân trong thời kỳ đại dịch thì vô cùng có lợi

Xin lỗi – đây là điều được tất cả các bị cáo trong đại án Việt Á khi nói lời sau cùng tại Tòa trước khi nghị án.

Trong đó, cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long xin khoan hồng cho các bị cáo là bác sĩ, nhân viên y tế.

Cựu bí thư tỉnh uỷ Hải Dương Phạm Xuân Thăng cũng đã chia sẻ "đây là bài học đau xót, đắt giá nhất”.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhận lỗi với vai trò người đứng đầu; bày tỏ sự "ân hận, đau xót, đau buồn”.

Dù có muộn màng nhưng nhiều ý kiến cư dân mạng cho rằng, đây là việc làm cần thiết, cho thấy ân hận, hối lỗi của các bị cáo trước những sai phạm nghiêm trọng của mình.

Và đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho tất cả mọi người.

-hungtr57: Thế mới thấy ma lực của đồng tiền mạnh hơn tất cả. Chỉ khi ra pháp luật mới xám hối. Thật muộn màng.

-Thanh Binh Nguyen: Ân hận và thật đau sót, nhưng không thể khác được ! Mong rằng đây là bài học sâu sắc, là lời nhắc nhở ghi lòng cho những ai định bán rẻ uy tín cá nhân và toan tính phạm pháp hãy kịp dừng lại !

Tin mới nhất

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua

Điểm tin 21/06/2026

(ANTV) - Không ngừng vun đắp quan hệ Việt Nam – Triều Tiên phát triển thực chất, hiệu quả; Công bố Quyết định cán bộ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 – 2030; Phát động Giải báo chí toàn quốc về chủ đề “Vì an ninh Tổ quốc và Bình yên cuộc sống” giai đoạn 2026-2028... là hoạt động nổi bật của lãnh đạo Bộ Công an tuần qua.

Dấn thân mảng đề tài điều tra của nhà báo Công an

Dấn thân mảng đề tài điều tra của nhà báo Công an

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Trong tất cả các thể loại báo chí, có thể nói rằng điều tra là một trong những thể loại khó khăn và nhiều áp lực nhất. Đằng sau mỗi phóng sự điều tra, mỗi bài viết phản ánh sự thật là những ngày tháng bám sát thực tiễn, những chuyến đi dài, những cuộc xác minh công phu và không ít hiểm nguy mà người làm báo phải đối mặt.

Hơn 22.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá của Bộ Công an

Hơn 22.000 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá của Bộ Công an

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Sáng 21/6, hơn 22.000 thí sinh trên cả nước đã hoàn thành kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2026. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân. Kỳ thi không chỉ kiểm tra kiến thức, năng lực của thí sinh mà còn là bước sàng lọc để tuyển chọn những thí sinh đáp ứng yêu cầu đào tạo trong lực lượng Công an nhân dân.

  Phòng ngừa tội phạm đánh bạc, tín dụng đen mùa World Cup

Phòng ngừa tội phạm đánh bạc, tín dụng đen mùa World Cup

Pháp luật 21/06/2026

(ANTV) - World Cup 2026 đang bước vào giai đoạn sôi động với những trận cầu quyết định ở vòng bảng, thu hút sự quan tâm của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm các hoạt động cá độ bóng đá trái phép và tín dụng đen gia tăng.

Diễn tập thực binh xử lý tình huống cướp ngân hàng, bắt giữ con tin

Diễn tập thực binh xử lý tình huống cướp ngân hàng, bắt giữ con tin

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Nhằm nâng cao năng lực sẵn sàng chiến đấu, khả năng chỉ huy, điều hành và phối hợp xử lý các tình huống phức tạp về an ninh, trật tự, sáng nay 21/6, Công an thành phố Cần Thơ tổ chức diễn tập thực binh xử lý tình huống đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm thực hiện hành vi cướp tài sản, bắt giữ con tin tại ngân hàng theo Phương án của Bộ Công an.

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Mưa dông làm nhiều cây xanh gãy đổ ở Cao Lãnh

Xã hội 21/06/2026

(ANTV) - Mưa lớn kèm dông lốc chiều 20/6 đã khiến nhiều cây xanh tại trung tâm phường Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp bị bật gốc, gãy đổ, gây cản trở giao thông và mất điện cục bộ ở một số khu vực.

Xem thêm