Thứ Ba, 23/07/2024 13:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Đồng Tháp: Cảnh báo thủ đoạn lừa cài đặt định danh điện tử và một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Ngọc Hân

(ANTV) - Ngoài các thủ đoạn lừa đảo như: Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook của bạn bè, người thân để nhắn tin mượn tiền, sử dụng công nghệ deepfake ghép mặt, giả giọng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả danh cán bộ thuế, hướng dẫn cài đặt các App giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng rồi chiếm đoạt tài sản...Gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn tiếp nhận thủ đoạn lừa đảo giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận tin báo của bị hại về việc bị đối tượng lừa đảo qua mạng giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản trên 01 tỷ đồng. Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an Đồng Tháp cho biết phương thức, thủ đoạn này: “Đối tượng sử dụng các sim rác, giới thiệu là Công an nơi mình thường trú để hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử ở mức độ 2, yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường link lạ để tải ứng dụng. Ứng dụng này có chứa mã độc trong đó và để logo của Cục an toàn thông tin truyền thông. Khi nạn nhân tải ứng dụng này về, sẽ hướng dẫn cài đặt để thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và yêu cầu nạn nhân cung cấp quyền truy cập. Sau khi truy cập, các đối tượng đã kiểm soát được và theo dõi được điện thoại của mình từ xa. Mục đích của đối tượng là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua dịch vụ Smart Baking qua tài khoản của đối tượng”.

Bên cạnh phương thức, thủ đoạn trên, hiện nay còn xảy ra các hình thức lừa đảo khác như là giả mạo công ty tài chính lừa cho vay tiền qua mạng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, mời gọi tham gia đầu tư sàn giao dịch chứng khoán hoặc tham gia đầu tư vào tiền điện tử, tiền ảo, lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online...Tính từ đầu năm 2023 đến nay, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiếp nhận 24 nguồn tin tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội của người dân, tổng tài sản thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Các thủ đoạn trên là lừa tiền, còn tại huyện Tháp Mười mới đây xảy ra 01 vụ lừa cả tiền và tình. Đối tượng là Huỳnh Văn Hoàng, sinh nhăm 1975, trú tại xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười thông tin: “Thủ đoạn đối tượng Hoàng là làm quen bị hại, sau đó nhắn tin qua lại trên mạng xã hội giới thiệu mình chưa có gia đình, có nhiều tài sản. Hoàng giả vờ yêu thương đối với bị hại đến một ngày hẹn bị hại đến quê mình để chơi. Gặp mặt đối tượng không dắt đến nhà mà dẫn ra quán cà phê và nói bị hại để tài sản vào trong cốp xe đối tượng an toàn, bị hại tin tưởng để tài sản của mình là 02 điện thoại, tiền vàng vào trong cốp xe đối tượng. Lợi dụng bị hại vào quán cà phê kêu nước uống, đối tượng lên xe tẩu thoát”.

Tổng số tiền bị hại bị lừa gần 50 triệu đồng. Để tránh sự phát hiện của bị hại, trước khi đến gặp bị hại, đối tượng Hoàng đã thay biển số giả vào xe của đối tượng. Qua vụ việc này, Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những người mình mới quen, nhất là quen qua mạng xã hội, nên tìm hiểu rõ về người đó, nhân thân, việc làm của họ có đúng như họ giới thiệu hay không. Khi hẹn ra gặp mặt nên hẹn ở nơi công cộng, tài sản của mình mình trực tiếp bảo quản không nên giao tài sản cho người khác bảo quản và khi phát hiện bị lừa báo Công an xã gần nhất.

Hiện nay, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua mạng, nhưng do đối tượng lừa đảo qua mạng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh vào lòng tham, hám lợi, nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu thiếu hiểu biết, chưa cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, nên nhiều người vẫn bị lừa. Để tránh bị lừa đảo,Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đồng Tháp khuyến cáo người dân: “Mỗi người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan chức năng thông qua điện thoại và mạng Internet. Không vay tiền online, không nộp các loại phí, thuế do đối tượng yêu cầu để được nhận khoản vay. Cảnh giác trước các lời mời, quảng cáo, tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng”.        

Tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi với nhiều phương thức, bên cạnh việc cảnh giác với số điện thoại lạ, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, không chuyển tiền, đặc biệt là những người tự xưng Công an; không nên bấm vào các đường link lạ mà đối tượng gửi đến qua tin nhắn, mạng xã hội hay email để không bị “sập bẩy” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội./.                                                                                                                                             

Tin mới nhất

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

TRUNG TƯỚNG NGUYỄN VIỆT THÀNH- NGƯỜI ANH HÙNG TÀI TRÍ CỦA QUÊ HƯƠNG TIỀN GIANG

(ANTV) - Gần 80 tuổi; Trung tướng- Anh hùng LLVTND Nguyễn Việt Thành- Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an; Phó Chánh văn phòng Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng; người từng là Trưởng ban chỉ đạo chuyên án triệt phá băng nhóm xã hội đen lớn nhất Việt Nam do Năm Cam cầm đầu vẫn minh mẫn lạ thường. Cầm súng đánh giặc từ năm 14 tuổi, 7 lần bị thương trong kháng chiến chống Mỹ; bản lĩnh và sự dũng cảm, tài trí của Trung tướng Thành tiếp tục được khẳng định sau này qua những chiến công xuất sắc trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Cuộc đời Trung tướng Nguyễn Việt Thành giống như một thước phim quay chậm mà ở đó, người ta thấy được phần nào những ký ức lịch sử- những năm tháng chống Mỹ hào hùng của vùng đất Nam Bộ. Ở đó, có tư cách và khí chất cao đẹp của người cán bộ cách mạng, người sỹ quan công an, người anh hùng của quê hương Chợ Gạo, Tiền Giang.

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt   Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

Công an tỉnh Tiền Giang chuẩn bị sẵn sàng ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở

(ANTV) - Ngày 01/7/2024, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự (ANTT) ở cơ sở có hiệu lực thi hành. Cùng với cả nước, trong ngày 01/7, tỉnh Tiền Giang sẽ tổ chức Lễ ra mắt Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở. Hiện tại, mọi công tác chuẩn bị cho buổi Lễ ra mắt đang được Công an tỉnh và Công an các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị gấp rút và triển khai Luật Lực lượng tham gia bảo vệ ANTT ở cơ sở vào cuộc sống.

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

Công an Quảng Ngãi nhanh chóng bắt đối tượng làm 4 người thương vong

(ANTV) - Vụ án mạng nghiêm trọng tại xã Nghĩa Dõng, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khiến 4 người trong một gia đình thương vong đã gây rúng động dư luận, khiến người dân địa bàn hoang mang. Ngay sau khi nhận được tin báo từ phía người dân, lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt tại hiện trường, trấn an dư luận, đồng thời nhanh chóng truy bắt hung thủ khi hung thủ đang ẩn nấp trong vườn.

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Công an tỉnh Hậu Giang thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12-NQ/TƯ ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị khóa XIII về "Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới" là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, mang tính chiến lược nên đã sớm xây dựng kế hoạch triển khai hiệu quả Nghị quyết. Sau hơn 2 năm thực hiện, đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc, toàn diện trong xây dựng lực lượng.

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

Lai Châu: gia tăng các vụ giết người do mâu thuẫn xã hội

(ANTV) - Trong 3 năm (2021 – 2023) trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra 35 vụ giết người, bắt 47 đối tượng. So với 03 năm trước tăng 13 vụ, chiếm hơn 59% số vụ giết người. Chỉ tính riêng năm 2024, từ đầu năm đến nay, đã xảy ra thêm 3 vụ giết người, bắt 3 đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

Phát huy sức mạnh tổng hợp, huy động mọi nguồn lực cho việc thực hiện Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị

(ANTV) - Xác định Nghị quyết số 12 về “Đẩy mạnh xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới” là Nghị quyết chuyên đề toàn diện về xây dựng lực lượng CAND; trên tinh thần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, huy động mọi nguồn lực; hơn 2 năm qua, Nghị quyết 12 đã được công an tỉnh Tiền Giang triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ, thiết thực. PV chương trình có cuộc trao đổi với Đại tá Nguyễn Hồng Khắc- Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang về nội dung này.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

(ANTV) - Công ty Cổ phần chế tạo máy Vinacomin (Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam) có lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua các thời kì, tập thể lãnh đạo Công ty luôn chú trọng đến vấn đề an toàn lao động cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên, nhất là đối với người lao động gia công trực tiếp. Bởi vậy mà hơn 50 năm qua, tại công ty chưa xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào trong quá trình sản xuất, chế tạo máy.

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

Đổi mới trong bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ

(ANTV) - Công tác bồi dưỡng và đào tạo nghiệp vụ cho chiến sỹ tại Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới tích cực. Trung tá Đào Thị Hạnh Ngàn – Giám đốc Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ, Phòng tổ chức cán bộ, Công an TP Hà Nội đã chia sẻ về nội dung này với phóng viên Phát thanh CAND, Cục Truyền thông CAND.

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Thời gian gần đây, tại Hà Nội liên tiếp xảy ra tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, đánh nhau thậm chí gây rối trật tự công cộng, trong số những thanh thiếu niên này có cả học sinh. Nguyên nhân gia tăng tình trạng các thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng là do thiếu sự quan tâm, phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong quản lý, giáo dục con em.

Xem thêm