Thứ Năm, 30/11/2023 05:47 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Tội phạm từ A-Z

Đồng Tháp: Cảnh báo thủ đoạn lừa cài đặt định danh điện tử và một số thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Ngọc Hân

(ANTV) - Ngoài các thủ đoạn lừa đảo như: Chiếm quyền sử dụng tài khoản mạng xã hội như Zalo, Facebook của bạn bè, người thân để nhắn tin mượn tiền, sử dụng công nghệ deepfake ghép mặt, giả giọng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, giả danh cán bộ thuế, hướng dẫn cài đặt các App giả mạo để đánh cắp thông tin người dùng rồi chiếm đoạt tài sản...Gần đây trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp còn tiếp nhận thủ đoạn lừa đảo giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn người dân kích hoạt định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản.

Mới đây, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đồng Tháp tiếp nhận tin báo của bị hại về việc bị đối tượng lừa đảo qua mạng giả mạo cơ quan Công an hướng dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 2 để chiếm đoạt tài sản trên 01 tỷ đồng. Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao- Công an Đồng Tháp cho biết phương thức, thủ đoạn này: “Đối tượng sử dụng các sim rác, giới thiệu là Công an nơi mình thường trú để hướng dẫn kích hoạt định danh điện tử ở mức độ 2, yêu cầu nạn nhân truy cập vào đường link lạ để tải ứng dụng. Ứng dụng này có chứa mã độc trong đó và để logo của Cục an toàn thông tin truyền thông. Khi nạn nhân tải ứng dụng này về, sẽ hướng dẫn cài đặt để thu thập thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và yêu cầu nạn nhân cung cấp quyền truy cập. Sau khi truy cập, các đối tượng đã kiểm soát được và theo dõi được điện thoại của mình từ xa. Mục đích của đối tượng là đăng nhập vào tài khoản ngân hàng để thực hiện việc chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của mình thông qua dịch vụ Smart Baking qua tài khoản của đối tượng”.

Bên cạnh phương thức, thủ đoạn trên, hiện nay còn xảy ra các hình thức lừa đảo khác như là giả mạo công ty tài chính lừa cho vay tiền qua mạng thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, mời gọi tham gia đầu tư sàn giao dịch chứng khoán hoặc tham gia đầu tư vào tiền điện tử, tiền ảo, lừa đảo thông qua hình thức tuyển cộng tác viên làm việc online...Tính từ đầu năm 2023 đến nay, phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã tiếp nhận 24 nguồn tin tố giác tội phạm lừa đảo qua mạng xã hội của người dân, tổng tài sản thiệt hại trên 22 tỷ đồng.

Các thủ đoạn trên là lừa tiền, còn tại huyện Tháp Mười mới đây xảy ra 01 vụ lừa cả tiền và tình. Đối tượng là Huỳnh Văn Hoàng, sinh nhăm 1975, trú tại xã Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười thông tin: “Thủ đoạn đối tượng Hoàng là làm quen bị hại, sau đó nhắn tin qua lại trên mạng xã hội giới thiệu mình chưa có gia đình, có nhiều tài sản. Hoàng giả vờ yêu thương đối với bị hại đến một ngày hẹn bị hại đến quê mình để chơi. Gặp mặt đối tượng không dắt đến nhà mà dẫn ra quán cà phê và nói bị hại để tài sản vào trong cốp xe đối tượng an toàn, bị hại tin tưởng để tài sản của mình là 02 điện thoại, tiền vàng vào trong cốp xe đối tượng. Lợi dụng bị hại vào quán cà phê kêu nước uống, đối tượng lên xe tẩu thoát”.

Tổng số tiền bị hại bị lừa gần 50 triệu đồng. Để tránh sự phát hiện của bị hại, trước khi đến gặp bị hại, đối tượng Hoàng đã thay biển số giả vào xe của đối tượng. Qua vụ việc này, Thiếu tá Phạm Nguyễn Minh Đức- Phó Đội trưởng đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an huyện Tháp Mười khuyến cáo người dân cần cảnh giác với những người mình mới quen, nhất là quen qua mạng xã hội, nên tìm hiểu rõ về người đó, nhân thân, việc làm của họ có đúng như họ giới thiệu hay không. Khi hẹn ra gặp mặt nên hẹn ở nơi công cộng, tài sản của mình mình trực tiếp bảo quản không nên giao tài sản cho người khác bảo quản và khi phát hiện bị lừa báo Công an xã gần nhất.

Hiện nay, Công an toàn tỉnh Đồng Tháp đã tăng cường công tác tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn lừa đảo qua mạng, nhưng do đối tượng lừa đảo qua mạng sử dụng nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, đánh vào lòng tham, hám lợi, nhận thức pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là ở vùng sâu thiếu hiểu biết, chưa cập nhật các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo, nên nhiều người vẫn bị lừa. Để tránh bị lừa đảo,Đại úy Nguyễn Trường Kỳ- Phó Đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng không gian mạng, xâm phạm trật tự an toàn xã hội, thuộc phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an Đồng Tháp khuyến cáo người dân: “Mỗi người dân tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, mã OTP cho bất kỳ ai, kể cả người tự xưng là nhân viên ngân hàng, cơ quan chức năng thông qua điện thoại và mạng Internet. Không vay tiền online, không nộp các loại phí, thuế do đối tượng yêu cầu để được nhận khoản vay. Cảnh giác trước các lời mời, quảng cáo, tuyển cộng tác viên làm nhiệm vụ hưởng hoa hồng, lời mời tham gia đầu tư tài chính trên không gian mạng”.        

Tội phạm lừa đảo qua mạng ngày càng tinh vi với nhiều phương thức, bên cạnh việc cảnh giác với số điện thoại lạ, người dân tuyệt đối không làm theo hướng dẫn, không chuyển tiền, đặc biệt là những người tự xưng Công an; không nên bấm vào các đường link lạ mà đối tượng gửi đến qua tin nhắn, mạng xã hội hay email để không bị “sập bẩy” của các đối tượng lừa đảo trên mạng xã hội./.                                                                                                                                             

Tin mới nhất

Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)?

Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)?

(ANTV) - Việc ban hành Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ năm 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019) là bước tiến quan trọng trong công tác lập pháp của Nhà nước ta, tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; đáp ứng yêu cầu sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang và các lực lượng khác, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Đồng thời cũng thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc tham gia hợp tác quốc tế trong việc phòng, chống buôn bán vũ khí bất hợp pháp, vũ khí huỷ diệt hàng loạt; phòng, chống khủng bố. Tuy nhiên, trước yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, một số quy định của Luật đã bộc lộ những hạn chế, bất cập không còn phù hợp với thực tiễn nên đã đặt ra cho cơ quan chức năng nghiên cứu đề xuất sửa đổi cho phù hợp. Vì sao phải xây dựng Luật Quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi)? – Phát thanh CAND có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Cao Lộc

Đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy ở Cao Lộc

(ANTV) - Gắn bó với công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm ma túy ngay từ khi về nhận công tác tại công an huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn, Trung úy Lê Hoàn Hảo cùng đồng đội tham gia triệt phá thành công nhiều vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

Tuyên Quang: Làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng, góp phần ngăn chặn tội phạm

(ANTV) - Cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư là việc làm mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Đó không chỉ là hoạt động phòng ngừa, giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở mà còn thắp sáng lên khát vọng hoàn lương, hướng hiện của những cán bộ Công an đang hàng ngày bám địa bàn cơ sở. Trong thời gian qua, Công an tỉnh Tuyên Quang đã tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo các ban, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương, huy động cả hệ thống chính trị thực hiện quyết liệt các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng.

Giữ vững ANTT góp phần đổi thay nơi biên giới

Giữ vững ANTT góp phần đổi thay nơi biên giới

(ANTV) - Khó có thể nói hết những khó khăn mà lực lượng công an xã nơi biên cương, miền núi, vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Quảng Bình phải đối mặt. Nhưng, với sự tin yêu của nhân dân, các anh đã từng bước xây dựng, củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân; giữ vững ổn định địa bàn “từ trong dân”, chủ động xử lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự , an toàn xã hội; chủ động đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen

Dẹp nạn "quái xế" tuổi teen

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Sơn La đã liên tiếp xuất hiện các nhóm thanh, thiếu niên tụ tập thành đoàn, tổ chức nẹt pô, lạng lách “trình diễn”, bốc đầu rồi đăng lên mạng xã hội, thậm chí có những đối tượng còn xúc phạm, lăng mạ lực lượng CSGT… Hành vi này sẽ gây hệ lụy kéo dài, ảnh hưởng đến tư duy, nhận thức của giới trẻ, cần phải xử lý nghiêm để răn đe, cảnh tỉnh các thanh, thiếu niên khác.

CATP Lạng Sơn quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây rối trật tự công cộng

CATP Lạng Sơn quyết liệt xử lý tình trạng thanh thiếu niên lạng lách đánh võng, gây rối trật tự công cộng

(ANTV) - Lạng lách, đánh võng, điều khiển xe tốc độ cao trên đường gây mất trật tự công cộng, chỉ vì thích thể hiện bản thân, các thanh thiếu niên đã bất chấp sự an toàn của chính bản thân và những người tham gia giao thông khác. Trước tình trạng trên, Công an thành phố Lạng Sơn đã tập trung lực lượng quyết liệt ngăn chặn, xử lý các hành vi trên.

Công an tỉnh Đồng Tháp: Xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mời

Công an tỉnh Đồng Tháp: Xây dựng công an xã, thị trấn đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mời

(ANTV) - Quán triệt Nghị quyết 12 của Đảng ủy Công an Trung ương về xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, tại tỉnh Đồng Tháp, Công an thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông và Công an xã An Bình, huyện Cao Lãnh đã làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, kiểm tra việc chấp hành nghiêm điều lệnh Công an nhân dân, chế độ trực ban, trực chiến, giải quyết kịp thời các vụ việc tại cơ sở.

Xem thêm