Thứ Bảy, 22/06/2024 13:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Kết nối, khai thác từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và dữ liệu điện lực

(ANTV) - Điện là một mặt hàng thiết yếu, các dịch vụ cung cấp điện ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp. Những nỗ lực chuyển đổi số của ngành điện lực trong thời gian qua đã tạo những chyển biến manh mẽ trong thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia của Chính phủ.

Triển khai Đề án 06 “phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ việc chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, hệ thống dữ liệu của tập đoàn điện lực Việt Nam đã được kết nối, chia sẻ với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Trên cơ sở đó, 2/2 dịch vụ của ngành điện trong tổng số 25 dịch vụ thiết yếu trong Đề án được xác định bao gồm:

- Cấp điện mới từ lưới điện hạ áp

-  Thay đổi chủ thể hợp đồng mua bán điện

Và cho đến nay, 2 dịch vụ này được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 4 – là mức cao nhất của Chính phủ điện tử và đã hoàn thành sớm 5 tháng so với tiến độ được giao.

Theo thống kê, tập đoàn điện lực Việt Nam hiện đang cấp điện cho 99,65% số hộ dân trên toàn quốc

Bình quân hàng năm có thêm khoảng 1 triệu khách hàng mới và trên 1,2 triệu yêu cầu của người dân, doanh nghiệp về thay đổi các nội dung trong hợp đồng mua bán điện đã ký.

Điều này đòi hỏi nỗ lực phải hiện đại hóa, minh bạch hóa quá trình cung cấp dịch vụ từ ngành điện.

Hiện, ngành điện là ngành đầu tiên hoàn thành kết nối 100% dịch vụ lên cổng dịch vụ công quốc gia và là 1 trong 4 doanh nghiệp nhà nước đã hoàn thành việc kết nối, chia sẻ với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an.

Dịch vụ điện lực thuận lợi, đơn giản hơn cho người dân và doanh nghiệp

Và trên thực tế, việc kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là mảnh ghép quan trọng, giúp các loại hồ sơ, giấy tờ được cắt giảm, và thay thế.

Hiểu đơn giản thế này.

Trước đây khi công dân làm thủ tục đăng kí mua bán điện – cần phải mang theo rất nhiều loại giấy tờ tùy thân như:

- Bản sao CCCD, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú

- Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất

- Hoặc hợp đồng thuê nhà

Thì giờ chỉ cần duy nhất số CCCD gắn chip, mã định danh cá nhân và tiến hành thực hiện các thao tác trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, toàn bộ thông tin của công dân như:

- Họ tên, ngày tháng năm sinh

- Địa chỉ thường trú, tạm trú

- Thông tin chủ hộ

- Thông tin hộ gia đình

Kết quả sau khi được đối sánh và xác thực, hệ thống tự động trả về bên ngành điện.

Hồ sơ giao dịch điện tử giữa điện lực và khách hàng được nhanh chóng thiết lập mà không cần thời gian đi xác minh.

Như vậy, thay vì phải đi đến tận nơi, mang theo nhiều loại giấy tờ thì giờ đây, chỉ cần ngồi 1 nơi, người dân và doanh nghiệp đều được thụ hưởng lợi ích từ việc đơn giản hóa thủ tục này.

Môi trường điện tử đã giúp việc thực hiện các dịch vụ, thủ tục mà không cần có sự tiếp xúc, gặp gỡ giữa khách hàng và nhân viên điện lực. Nhiều người dân cũng đã từng bước chuyển đổi thói quen và thực hiện các thao tác qua môi trường số.

Theo tính toán, việc chuyển đổi số trong giải quyết các dịch vụ điện theo phương thức điện tử đã giúp cho công tác không phải in ấn, bảo quản và lưu trữ  tài liệu giấy lên đến 20 triệu trang hồ sơ.

Và theo thống kê trong hơn 1,2 triệu yêu cầu dịch vụ điện, có trên 60% yêu cầu được tiếp nhận qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Chỉ tính riêng năm 2022, đã có gần 900.000 yêu cầu phát sinh đối với 2 dịch vụ công được kết nối từ cơ sở dữ liệu về quốc gia theo Đề án 06. 

Trong đó có trên 240.000 khai thác thông tin chia sẻ từ CSDLQG về dân cư và gần 28.000 lượt khai thác thông tin về hộ gia đình trong CSDLQG về dân cư.

Việc kết nối, khai thác hiệu quả từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã tăng cường mở rộng cho toàn bộ các dịch vụ của ngành điện nói riêng cũng như kết nối với các nền tảng chuyển đổi số của Chính phủ, các bộ ngành và địa phương.

Năm 2022, hệ sinh thái EVNConnect ra đời đã khai thác tối đa nguồn dữ liệu chung Quốc gia, qua đó EVN là đơn vị đầu tiên hoàn thành cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến ở mức độ 3, 4 qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Những tiện ích mà cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư mang lại đối với ngành Điện là vô cùng to lớn, giúp cho việc định vị khách hàng được tốt hơn; đảm bảo tính công khai, minh bạch trong quá trình quản lý giao dịch điện tử, phục vụ khách hàng.

Và rõ ràng những chuyển đổi số của ngành điện trong thực hiện Đề án 06 đã góp phần cải cách thủ tục hành chính và giúp người dân, doanh nghiệp từng bước được thụ hưởng các tiện ích.

Tin mới nhất

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ

Chính trị 21/06/2024

(ANTV) - Sáng 21/6, Công an tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về điều động, bổ nhiệm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi lễ. Đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cùng dự.

 Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Những nguy hiểm từ “cà phê đường tàu”

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Cách đây gần 2 năm, vào tháng 9/2022, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã lập rào chắn, chốt chặn hai đầu lối vào “xóm” cà phê đường tàu nằm trên đường Trần Phú và Phùng Hưng sau văn bản yêu cầu "xử lý dứt điểm tình trạng buôn bán, chụp ảnh tại các tụ điểm cà phê đường tàu" của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam. Tuy nhiên cho đến nay, hoạt động kinh doanh cà phê đường tàu tại đây vẫn diễn ra và thu hút rất đông người đến đây. Trong số đó có nhiều du khách nước ngoài đến để chụp ảnh check-in.

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xử lý xe khách dừng đỗ sai quy định trên đường Võ Văn Kiệt

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Hành vi dừng đỗ sai quy định trong nội thành Hà Nội từ lâu đến nay vẫn là một bài toán chưa có lời giải bởi nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Câu chuyện dừng đỗ sai quy định không chỉ diễn ra trong khu vực nội thành, mà ngay cả các tuyến đường liên huyện như đường Võ Văn Kiệt, trước đây là cao tốc Bắc Thăng Long, vẫn xuất hiện tình trạng xe khách ngang nhiên cho xe dừng đỗ không đúng quy định để đón trả khách. Hành vi này không chỉ vi phạm giao thông đường bộ mà còn tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông. Công tác tuần tra và xử lý được triển khai thường xuyên, thế nhưng vắng mặt lực lượng chức năng thì vi phạm lại xuất hiện.

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Quảng Nam: Khởi tố các bị can “Vi phạm quy định về đấu thầu”

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Phòng GD&ĐT TP Hội An, Công an tỉnh Quảng Nam vừa ra quyết định khởi tố đối với Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT TP Hội An; Phạm Điền, nguyên chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An, nay là Phó Hiệu trưởng Trường THCS Kim Đồng, TP Hội An; Nguyễn Ngọc Sỹ, chuyên viên Phòng GD&ĐT TP Hội An về hành vi Nhận hối lộ. Nguyễn Thị Thu Điệp, chuyên kinh doanh trang thiết bị giáo dục; Nguyễn Khưu Đông Phong, Giám đốc Công ty TNHH MTV Phú Vi về hành vi Đưa hối lộ.

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Gia đình và việc giáo dục trẻ vị thành niên không vi phạm pháp luật

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Môi trường giáo dục có ý nghĩa rất quan trọng đối với thế hệ trẻ. Thời gian qua, trong cả nước xảy ra một số vụ việc vi phạm pháp luật của trẻ chưa thành niên cho thấy vai trò quản lý, giáo dục của một bộ phận các gia đình có phần mờ nhạt và buông lỏng. Ghi nhận của phóng viên ANTV tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Bộ Công an khuyến cáo người dân không tham gia cá độ bóng đá mùa EURO 2024

Xã hội 21/06/2024

(ANTV) - Giải vô địch bóng đá Châu Âu (EURO) 2024 diễn ra từ 15/6-15/7/2024, là sự kiện thi đấu thể thao thu hút đông đảo người hâm mộ trên toàn thế giới và Việt Nam quan tâm theo dõi. Đây cũng là điều kiện để tội phạm cá độ bóng đá hoạt động phức tạp hơn, đặc biệt cá độ bóng đá trên không gian mạng là nguyên nhân nảy sinh nhiều loại tội phạm, vi phạm pháp luật khác như: "tín dụng đen", lừa đảo, cướp, trộm cắp tài sản đe dọa cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

Pháp luật 21/06/2024

(ANTV) - Mặc dù đã có nhiều biện pháp tuyên truyền giáo dục, xử lý, răn đe, nhưng thời gian qua, tình trạng các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ, nhất là đối với lực lượng cảnh sát giao thông khi bị phát hiện vi phạm Luật giao thông đường bộ vẫn diễn ra với tính chất côn đồ, manh động. Những hành vi chống đối không chỉ gây ảnh hướng đến sức khỏe, tính mạng của người thi hành công vụ mà còn ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự.

Xem thêm