Thứ Năm, 11/06/2026 09:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tăng gấp đôi mức xử phạt lỗi không đội mũ bảo hiểm

(ANTV) - Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông với mục đích chính là bảo vệ sức khỏe, tính mạng bản thân mỗi người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa ý thức được điều này, chưa nghiêm chỉnh chấp hành. Khi xảy ra tai nạn, thì người không đội mũ bảo hiểm thường phải chịu hậu quả nặng nề. Để răn đe, giáo dục, nâng cao nhận thức, từ 1/1/2022, hành vi này sẽ bị phạt tiền gấp đôi so với năm 2021.

Nghị định 123 có hiệu lực từ 1/1/2022 đã tăng mức xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm lên gấp đôi, từ 200-300 nghìn đồng lên 400-600 nghìn đồng.

Theo các chuyên gia, việc tăng mức xử phạt là cần thiết, vừa răn đe, giáo dục, đồng thời, cũng là cách để tuyên truyền nâng cao nhận thức, hạn chế được những nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Đây sẽ là một cái vấn đề mà nó có ý nghĩa, nó làm hạn chế hơn nữa những vi phạm cũng như hậu quả của hành vi mà tham gia giao thông gây tai nạn.

Cái mức xử phạt nghiêm khắc này không những tạo cho người dân và cái người tham gia giao thông sẽ phải ý thức hơn nữa khi mà họ có những hành vi mà xem nhẹ những quy định của pháp luật liên quan đến an toàn giao thông. Chắc chắn mức xử phạt nặng sẽ lan tỏa, mang tính tuyên truyền.

Thống kê cho thấy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn giảm đến 40% số người bị chấn thương sọ não trong các vụ tai nạn giao thông. Lợi ích là vậy, song, không phải ai cũng đủ nhận thức. Tăng mức xử phạt là điều kiện cần những chưa đủ.

Bởi như mức xử phạt nồng độ cồn dù rất cao, song, vẫn còn đó tình trạng người điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia... Suy cho cùng, tất cả phụ thuộc vào nhận thức...

Tin mới nhất

Công an xã giúp dân cấy lúa kịp thời vụ

Công an xã giúp dân cấy lúa kịp thời vụ

Xã hội 11/06/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương “lấy Nhân dân làm trung tâm”, gắn công tác bảo đảm an ninh, trật tự với chăm lo đời sống Nhân dân, Công an xã Bản Máy, tỉnh Tuyên Quang vừa chung tay giúp Nhân dân cấy lúa kịp thời vụ, qua đó lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sĩ Công an nhân dân trong lòng đồng bào vùng cao.

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Hơn 1,2 triệu thí sinh cả nước bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026

Xã hội 11/06/2026

(ANTV) - Sáng 11/6, hơn 1,2 triệu thí sinh sẽ chính thức làm bài thi tốt nghiệp THPT 2026. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 11 và 12/6 với hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi, tăng hơn 61.600 em so với năm 2025 và là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Trước đó, chiều 10/6, thí sinh trên cả nước đã đến các điểm thi để làm thủ tục dự thi, kiểm tra thông tin cá nhân và nghe phổ biến quy chế.

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Bế mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026

Chính trị 11/06/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày thảo luận chuyên sâu về những vấn đề quan trọng của ASEAN, từ vai trò của các chính đảng Đông Nam Á trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, sáng kiến phòng ngừa xung đột, năng lực quản trị hiện đại của ASEAN đến quản trị công nghệ mới nổi… Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ 3 đã bế mạc chiều 10/6 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Công an TP. HCM

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng làm việc với Công an TP. HCM

Chính trị 11/06/2026

(ANTV) - Chiều 10/6, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Công an đã kiểm tra, đánh giá các mặt công tác Công an, kết quả thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2026 và 1 năm thực hiện mô hình công an địa phương 2 cấp đối với Công an TP Hồ Chí Minh.

Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN - New Zealand và ASEAN – Anh

Việt Nam thúc đẩy hợp tác ASEAN - New Zealand và ASEAN – Anh

Chính trị 11/06/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026, ngày 10/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn ASEAN - New Zealand về hợp tác tiểu vùng và Hội thảo ASEAN – Vương quốc Anh nhân dịp kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ Đối tác Đối thoại. Hai sự kiện góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, đồng thời khẳng định vai trò chủ động, trách nhiệm của Việt Nam trên cương vị điều phối quan hệ ASEAN – New Zealand và ASEAN – Vương quốc Anh giai đoạn 2024 – 2027.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp đơn vị hành chính

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ giám sát quản lý, sử dụng trụ sở công sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chính trị 11/06/2026

(ANTV) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 3, trong phiên làm việc chiều 10/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự thảo Kế hoạch giám sát và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng trụ sở làm việc sau khi thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức, bộ máy và đơn vị hành chính”.

Xem thêm