Thứ Tư, 22/05/2024 09:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Điểm tin

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

BT

(ANTV) - Nhiều tuyến đường ra cửa ngõ Thủ đô Hà Nội và TP. HCM ùn tắc nghiêm trọng; Tăng giá điện dưới 10%, Bộ Tài chính không muốn quy định 'phối hợp rà soát'; Kiều bào đóng góp thiết thực vào phát triển đất nước; Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong kinh doanh xăng dầu...Là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.

Nhiều tuyến đường ra cửa ngõ Thủ đô Hà Nội và TP. HCM ùn tắc nghiêm trọng

Dù hôm nay ngày 1/9, mới chính thức vào kỳ nghỉ lễ 2/9, thế nhưng chiều tối qua, nhiều tuyến đường cửa ngõ tại Thủ độ Hà Nội và TP.HCM đã bị kẹt cứng bởi lượng người và phương tiện rời thành phố về quê nghỉ lễ quá lớn. 

Theo thông tin, kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài nên có rất đông người dân rời Thủ đô về quê hoặc lượng người đổ về Hà Nội để du lịch rất lớn, dẫn tới lượng phương tiện tăng cao tại nhiều điểm nóng về giao thông, đặc biệt là khu vực các cửa ngõ ra vào thành phố như điểm tuyến quanh bến xe Mỹ Đình, bến xe Giáp Bát, Nước Ngầm… khiến giao thông tại các con đường hướng ra cửa ngõ thủ đô ùn tắc nghiêm trọng.

Cùng thời điểm, tại các cửa ngõ ra vào TP. HCM cũng chung hoàn cảnh, nhiều tuyến đường ùn tắc tới 2-3 tiếng, mặc dù lực lượng CSGT đã huy động 100% quân số làm nhiệm chỉ huy và điều tiết giao thông.

Tăng giá điện dưới 10%, Bộ Tài chính không muốn quy định 'phối hợp rà soát'

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương không quy định trách nhiệm phối hợp rà soát khi điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, nếu các mức tăng dưới 10%. 

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định của Luật Giá hiện hành, các bộ ngành trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn sẽ có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước về giá trong lĩnh vực được pháp luật quy định. Trong khi Luật Điện lực nêu rõ Bộ Công Thương có trách nhiệm quản lý nhà nước về hoạt động điện lực.

Trên cơ sở đó, trong cơ chế điều chỉnh giá điện, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương không quy định trách nhiệm phối hợp rà soát khi điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân trong trường hợp điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện bình quân từ 5% đến dưới 10%. Với biên độ tăng này, Bộ Công Thương cần chủ động rà soát và có ý kiến với phương án giá bán lẻ điện bình quân do EVN trình.

Kiều bào đóng góp thiết thực vào phát triển đất nước

Sau hai năm thực hiện Kết luận số 12-KL/TW (ngày 12.8.2021) về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài - đã điểm lại những kết quả quan trọng. 

Theo thông tin, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: Thứ nhất, Bộ Ngoại giao tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Thứ hai, đặc biệt coi trọng công tác đại đoàn kết, vận động kiều bào hướng về quê hương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Thứ ba, để công tác vận động và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài có hiệu quả, các cơ quan trong và ngoài nước đã phối hợp thành lập cơ chế người Việt Nam ở nước ngoài tham gia đóng góp ý kiến vào những vấn đề lớn của đất nước. Thứ tư, việc hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống ở sở tại tiếp tục được quan tâm.

Thứ năm, với nhận thức sâu sắc văn hoá là gốc, ngôn ngữ mẹ đẻ là hồn cốt dân tộc, việc giữ gìn tiếng Việt, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc được triển khai mạnh mẽ. Thứ sáu, công tác thông tin tới người Việt Nam ở nước ngoài được đổi mới về tư duy, nội dung và hình thức, chú trọng phát triển nội dung trên nền tảng số để kiều bào có thể dễ dàng tiếp cận thông tin.

Xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong kinh doanh xăng dầu

Theo báo CAND, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) vừa có văn bản gửi Cục QLTT các tỉnh, thành phố về việc tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Theo đó, Tổng cục QLTT yêu cầu Cục QLTT các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Bộ Công Thương và Tổng cục QLTT trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.

Chủ động phối hợp với Sở Công Thương địa phương và lực lượng chức năng tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xây dựng phương án, kế hoạch, thực hiện kiểm tra thường xuyên, đột xuất đối với việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu của các doanh nghiệp; xử lý nghiêm các hành vi găm hàng chờ tăng giá, trục lợi trong hoạt động kinh doanh xăng dầu./.

Tin mới nhất

Đề xuất trẻ từ 15 tuổi được điều khiển xe gắn máy

Đề xuất trẻ từ 15 tuổi được điều khiển xe gắn máy

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Tại dự thảo dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) đường bộ mới nhất, sau khi tiếp thu các ý kiến đóng góp tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội thứ XV, Ban soạn thảo đã bổ sung, hoàn thiện quy định về tuổi của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Mỹ phản ứng sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo Israel

Mỹ phản ứng sau khi ICC công bố lệnh bắt giữ các lãnh đạo Israel

Thế giới 22/05/2024

(ANTV) - Theo tờ The Hill ngày hôm nay, các quan chức Mỹ đã phản ứng dữ dội sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đệ trình lệnh bắt giữ hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Israel liên quan đến cuộc chiến ở Gaza, một động thái mà Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng chỉ trích vì “đánh đồng hành vi” của Israel với vụ tấn công ngày 7/10 năm ngoái của Hamas.

Trung sĩ công an kịp thời cứu cháu bé đuối nước

Trung sĩ công an kịp thời cứu cháu bé đuối nước

Xã hội 22/05/2024

(ANTV) - Có mặt tại hiện trường, bằng tinh thần khẩn trương và kinh nghiệm của mình, Trung sĩ Lê Anh Biên, cán bộ Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã cứu sống một cháu bé khỏi đuối nước. Cảm kích trước hành động dũng cảm nói trên, gia đình cháu bé đã viết thư cảm ơn gửi đến lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân và cá nhân anh Lê Anh Biên. Thêm một việc làm ý nghĩa nữa đã lan tỏa hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an. Với tinh thần “ lúc dân cần, lúc dân khó, có công an”.

Bộ Công an gặp mặt đại biểu Quốc hội trong CAND

Bộ Công an gặp mặt đại biểu Quốc hội trong CAND

Chính trị 22/05/2024

(ANTV) - Chiều 21/5, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức gặp mặt đại biểu Quốc hội đang công tác trong lực lượng CAND về dự Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Đại tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có Trung tướng Lê Tấn Tới - Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; và các đồng chí trong Đảng uỷ Công an Trung ương, Lãnh đạo Bộ Công an.

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ngày hôm nay

Điểm tin 22/05/2024

(ANTV) - Nhiều đại biểu đề nghị bổ sung thêm một nội dung biển số xe vào danh mục tài sản đấu giá theo quy định của pháp luật. Đây là nội dung Chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV vào chiều 21/5. Thông tin chi tiết trên báo CAND.

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Trải nghiệm dù lượn “khám phá hòn đảo Lý Sơn”

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Là môn thể thao có tính mạo hiểm cao, song dù lượn luôn mang đến cảm giác thích khám phá và thử thách bản thân, đặc biệt là giới trẻ. Đây cũng là một trong số các hoạt động nhằm quảng bá, kích cầu du lịch được tỉnh Quảng Ngãi tổ chức, nhằm thu hút khách du lịch đến với huyện Lý Sơn – một hòn đảo được thiên nhiên ưu đãi nhiều thắng cảnh đẹp.

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Sáng tạo văn hóa đọc trong các nhà trường

Văn hóa 21/05/2024

(ANTV) - Đọc sách có rất nhiều ý nghĩa, thế nhưng làm thế nào để các em học sinh hứng thú với đọc sách lại là vấn đề không phải dễ dàng. Đặc biệt trước sự phát triển ngày càng nhanh của công nghệ thông tin như hiện nay khi mà nhiều học sinh có thể dành nhiều tiếng đồng hồ để chơi điện tử, xem Tik tok, Facebook hay Youtube. Thời gian vừa qua nhiều trường học trên cả nước đã hưởng ứng ngày sách và phát triển văn hóa đọc. Cùng với đó là những sáng tạo giúp hình thành và duy trì thói quen yêu thích sách cho học sinh.

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Đấu thầu thành công 7.900 lượng vàng

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Sáng 21/5, Ngân hàng Nhà nước cho biết đã đấu thầu thành công 79 lô tương đương 7.900 lượng vàng với tổng số thành viên trúng thầu là 9 thành viên. Giá trúng thầu duy nhất là 89,42 triệu đồng/lượng, cao hơn 0,82 triệu đồng so với giá tham chiếu để tính tiền cọc mà Ngân hàng nhà nước đưa ra trước phiên (88,6 triệu đồng/lượng).

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Bắt 3 đối tượng làm giả tài liệu để tham gia đấu thầu

Pháp luật 21/05/2024

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam vừa đã khởi tố vụ án; khởi tố 3 bị can Huỳnh Hồng Danh, trú huyện Phú Ninh - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; Nguyễn Tiện, trú huyện Quế Sơn - nhân viên Công ty Cổ phần xây dựng hạ tầng Quảng Nam về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” và Tô Văn Thanh, trú huyện Quế Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần xây dựng Đại Lộc về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công các công trình trọng điểm

Kinh tế 21/05/2024

(ANTV) - Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu không làm đúng và làm tốt nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực giải ngân đầu tư công: đó là yêu cầu của người đứng đầu TP. HCM trong hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ khoá XI (nhiệm kỳ 2020-2025) vừa diễn ra. Năm nay TP. HCM tiếp tục phải giải ngân một số vốn còn lớn hơn năm ngoái với hơn 79.000 tỷ đồng. Vì vậy, cả hệ thống chính trị của Thành phố phải nỗ lực và quyết tâm hơn rất nhiều.

Xem thêm