Thứ Hai, 27/10/2025 21:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp, ngăn chặn tội phạm đường phố

(ANTV) - Thời gian qua, tại TP.HCM, những vụ phạm tội mang tính bộc phát, không có tổ chức hoặc chỉ có sự tham gia của nhóm nhỏ diễn ra trên đường phố, gọi chung là “tội phạm đường phố” vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng, tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng ngày càng trẻ hóa và manh động.

Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, trong năm 2022, đã ghi nhận xảy ra 4.266 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội (giảm 156 vụ so với năm 2019). Trong số đó, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố đã giảm xuống còn 2.816 vụ (giảm 312 vụ so với năm 2019). Trong những tháng đầu năm 2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã tập trung triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu tài sản.

Điển hình như ngày 12/2 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị chức năng đã triệt phá một băng nhóm dàn cảnh cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ. Băng nhóm này sử dụng app đặt xe ôm công nghệ để điều khiển nạn nhân đến đoạn đường vắng ít người qua lại. Sau đó áp sát, chặn đầu và sử dụng dao đe dọa để cướp tài sản. Ngoài ra, cũng đã ghi nhận một số vụ cướp tài sản trên đường phố vào ban đêm khi đường vắng người.

Cùng với đó, bên cạnh những đối tượng hoạt động nhất thời, cơ hội, cũng đã xuất hiện các băng nhóm thanh thiếu niên mang hung khí tạo nên những tình huống hỗn loạn trên đường phố. Điển hình như vụ việc xảy ra vào đêm11/3, tại đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12. Ngay khi phát hiện một nhóm thanh niên có biểu hiện mang theo vũ khí chuẩn bị hỗn chiến, tổ công tác 363 Công an quận 12 đã truy đuổi, khống chế, bắt giữ nhóm thanh niên đưa về trụ sở, không để phát sinh diễn biến phức tạp

Đáng nói, qua rà soát, khảo sát thì các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ngoài đường phố thường chọn địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng.

Trung tá Nguyễn Đức Dư, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Quận 12, TP.HCM cho biết: Hiện nay tội phạm trẻ hóa, thanh thiếu niên đặc biệt là trong độ tuổi 14-16 tuổi, Công an quận tham mưu làm công tác tuyên truyền cho trường học, đa số các trường hợp này phát sinh trong tuổi học sinh nên phải tuyên truyền nhân rộng xử lý nghiêm để kéo giảm tình trạng này.

Tình hình hiện nay, Công an các quận huyện tại TP.HCM đã lập danh sách các tuyến đường và địa bàn có tiềm năng phức tạp về an ninh trật tự và các băng nhóm, đối tượng để chủ động đấu tranh phòng ngừa các ổ nhóm tội phạm thanh thiếu niên và chưa thành niên. Bên cạnh đó, công tác tuần tra kiểm soát tại các khu vực và địa bàn phường, xã giáp ranh cũng được duy trì, đảm bảo khép kín địa bàn để không để có bất kỳ khoảng trống nào cho các đối tượng tội phạm có điều kiện hoạt động.

Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM nói: Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban giám đốc về phòng chống tội phạm đường phố, CA quận đã tổ chức ra quân thành lập tổ 363 là nòng cốt, tất cả Công an phường, đội nghiệp vụ tham gia, có kết nối giữa Công am phường và đội nghiệp vụ khi xảy ra vụ việc thì huy động nhanh để trấn áp ngay.

Để ngăn chặn kịp thời các vấn đề liên quan đến tội phạm đường phố nói chung và tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng, Công an các đơn vị và địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong việc tuần tra, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các gia đình có con em trong độ tuổi cần được giáo dục và quản lý cũng sẽ được Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện một cách bài bản đi vào thực chất hơn trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Thay tên đổi họ để trốn truy nã và tiếp tục lừa đảo

Thay tên đổi họ để trốn truy nã và tiếp tục lừa đảo

Pháp luật 27/10/2025

(ANTV) - Ngày 27/10, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt và di lý đối tượng Phạm Văn Túc (sinh năm 1982, cư trú phường Nhật Tân, thành phố Hà Nội) từ thành phố Đà Nẵng về tới địa phương. Được biết, trong thời gian trốn quyết định truy nã, Túc đã thay tên đổi họ để tiếp tục lẩn trốn và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tính cấp thiết sửa đổi, bổ sung các dự án luật liên quan an ninh, trật tự

Tính cấp thiết sửa đổi, bổ sung các dự án luật liên quan an ninh, trật tự

Bạn đọc 27/10/2025

(ANTV) - Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV sẽ xem xét, cho ý kiến đối với các dự án luật do Bộ Công an chủ trì soạn thảo. Đây là những dự án luật quan trọng, liên quan trực tiếp đến công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, chống tội phạm và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, mang tính cấp thiết.

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 27/10/2025

(ANTV) -Bế mạc lễ mở ký công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng; Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỉ đồng; Khởi tố hơn 90 bị can trong đường dây đánh bạc 20.000 tỉ đồng ... là tin tức nổi bật 24h qua.

Khởi đầu mới cho an ninh mạng nhìn từ Công ước Hà Nội

Khởi đầu mới cho an ninh mạng nhìn từ Công ước Hà Nội

Xã hội 27/10/2025

(ANTV) - Diễn ra trong 2 ngày 25 – 26 / 10 tại Hà Nội – Lễ mở ký và Hội nghị cấp cao Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng đã diễn ra thành công tốt đẹp, với nhiều kết quả được đánh giá là vượt ngoài mong đợi. Theo Liên hợp quốc, đây là một trong những lễ mở ký công ước lớn nhất trong vòng 10 năm qua và có tới 72 quốc gia đã ký kết Công ước Hà Nội.

Để người dân hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”

Để người dân hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”

Xã hội 27/10/2025

(ANTV) - Thời gian qua, lực lượng CSGT toàn quốc đã đồng loạt ra quân kiểm soát nồng độ cồn theo mệnh lệnh của Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an. Việc làm này nhằm tạo sự đồng bộ trên toàn quốc, ngăn chặn vi phạm và tai nạn giao thông có nguyên nhân do rượu bia. Đáng chú ý, kế hoạch trên sẽ được lực lượng CSGT duy trì thường xuyên, kể cả ngày nghỉ, lễ, Tết cho đến khi người dân hình thành thói quen “đã uống rượu, bia thì không lái xe”.

Thành công nổi bật của Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Thành công nổi bật của Lễ mở ký Công ước Hà Nội

Xã hội 27/10/2025

(ANTV) - Sự kiện Lễ mở ký Công ước Hà Nội đã kết thúc thành công, dư luận trong nước và quốc tế đều đánh giá cao ý nghĩa, tầm vóc và kết quả đạt được của Lễ mở ký lần này, đó là không chỉ ở nội dung Công ước, mà còn ở thông điệp về tinh thần hợp tác và đoàn kết mà Việt Nam đã lan tỏa.

Trấn áp, ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Trấn áp, ngăn chặn thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

Pháp luật 27/10/2025

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình hình tội phạm đường phố diễn biến phức tạp. Qua công tác nắm tình hình, đối tượng thường là thanh thiếu niên hư, tụ tập, sử dụng xe mô tô mang theo nhiều loại hung khí thô sơ gây rối trật tự công cộng và kích động nhau gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích gây tâm lý bức xúc đối với người tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tình hình ANTT.

Xem thêm