Thứ Tư, 21/01/2026 23:22 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp, ngăn chặn tội phạm đường phố

(ANTV) - Thời gian qua, tại TP.HCM, những vụ phạm tội mang tính bộc phát, không có tổ chức hoặc chỉ có sự tham gia của nhóm nhỏ diễn ra trên đường phố, gọi chung là “tội phạm đường phố” vẫn diễn biến phức tạp. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng, tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng ngày càng trẻ hóa và manh động.

Theo báo cáo của Công an TP Hồ Chí Minh, trong năm 2022, đã ghi nhận xảy ra 4.266 vụ phạm tội liên quan đến trật tự xã hội (giảm 156 vụ so với năm 2019). Trong số đó, tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố đã giảm xuống còn 2.816 vụ (giảm 312 vụ so với năm 2019). Trong những tháng đầu năm 2023, Công an TP Hồ Chí Minh đã tập trung triệt phá nhiều băng nhóm tội phạm liên quan đến xâm phạm sở hữu tài sản.

Điển hình như ngày 12/2 vừa qua, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hồ Chí Minh cùng các đơn vị chức năng đã triệt phá một băng nhóm dàn cảnh cướp tài sản của tài xế xe ôm công nghệ. Băng nhóm này sử dụng app đặt xe ôm công nghệ để điều khiển nạn nhân đến đoạn đường vắng ít người qua lại. Sau đó áp sát, chặn đầu và sử dụng dao đe dọa để cướp tài sản. Ngoài ra, cũng đã ghi nhận một số vụ cướp tài sản trên đường phố vào ban đêm khi đường vắng người.

Cùng với đó, bên cạnh những đối tượng hoạt động nhất thời, cơ hội, cũng đã xuất hiện các băng nhóm thanh thiếu niên mang hung khí tạo nên những tình huống hỗn loạn trên đường phố. Điển hình như vụ việc xảy ra vào đêm11/3, tại đường Lê Thị Riêng, phường Thới An, quận 12. Ngay khi phát hiện một nhóm thanh niên có biểu hiện mang theo vũ khí chuẩn bị hỗn chiến, tổ công tác 363 Công an quận 12 đã truy đuổi, khống chế, bắt giữ nhóm thanh niên đưa về trụ sở, không để phát sinh diễn biến phức tạp

Đáng nói, qua rà soát, khảo sát thì các đối tượng nghi vấn hoạt động phạm tội ngoài đường phố thường chọn địa bàn giáp ranh để thực hiện hành vi phạm tội. Trong đó, tình trạng thanh thiếu niên mang hung khí nóng tụ tập gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích có chiều hướng gia tăng.

Trung tá Nguyễn Đức Dư, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an Quận 12, TP.HCM cho biết: Hiện nay tội phạm trẻ hóa, thanh thiếu niên đặc biệt là trong độ tuổi 14-16 tuổi, Công an quận tham mưu làm công tác tuyên truyền cho trường học, đa số các trường hợp này phát sinh trong tuổi học sinh nên phải tuyên truyền nhân rộng xử lý nghiêm để kéo giảm tình trạng này.

Tình hình hiện nay, Công an các quận huyện tại TP.HCM đã lập danh sách các tuyến đường và địa bàn có tiềm năng phức tạp về an ninh trật tự và các băng nhóm, đối tượng để chủ động đấu tranh phòng ngừa các ổ nhóm tội phạm thanh thiếu niên và chưa thành niên. Bên cạnh đó, công tác tuần tra kiểm soát tại các khu vực và địa bàn phường, xã giáp ranh cũng được duy trì, đảm bảo khép kín địa bàn để không để có bất kỳ khoảng trống nào cho các đối tượng tội phạm có điều kiện hoạt động.

Thượng tá Dương Đình Lập, Phó Trưởng Công an Quận 12, TP.HCM nói: Ngay sau khi có chỉ đạo của Ban giám đốc về phòng chống tội phạm đường phố, CA quận đã tổ chức ra quân thành lập tổ 363 là nòng cốt, tất cả Công an phường, đội nghiệp vụ tham gia, có kết nối giữa Công am phường và đội nghiệp vụ khi xảy ra vụ việc thì huy động nhanh để trấn áp ngay.

Để ngăn chặn kịp thời các vấn đề liên quan đến tội phạm đường phố nói chung và tội phạm trong lứa tuổi thanh thiếu niên nói riêng, Công an các đơn vị và địa phương sẽ tăng cường phối hợp trong việc tuần tra, giải quyết kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể để tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các gia đình có con em trong độ tuổi cần được giáo dục và quản lý cũng sẽ được Công an các đơn vị, địa phương trên địa bàn thành phố tổ chức thực hiện một cách bài bản đi vào thực chất hơn trong thời gian tới.

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm