
(ANTV) - Tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ đơn lẻ đến hình thành băng nhóm có tổ chức. Với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng sự sơ hở mất cảnh giác của người dân, những đối tượng trộm cắp hoạt động tại nhiều tỉnh thành gây không ít khó khăn cho lực lượng công an trong điều tra, xác minh, thu thập chứng cứ, xử lý tội phạm.
Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt giữ Nhan Đức Hải trú huyện Hòa Vang, Tp Đà Nẵng để điều tra hàng loạt vụ trộm cắp tài sản trên địa bàn.
Theo điều tra, trong nửa năm qua, Hải từ Quảng Nam vào Quảng Ngãi gây ra 10 vụ trộm ở nhà dân. Lợi dụng ban đêm, người dân sơ hở, đối tượng cạy cửa đột nhập.
Đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn Quảng Ngãi xảy ra hàng loạt vụ trộm tài sản hết sức manh động ban đêm lẫn ban ngày. Nguyên nhân chính dẫn đến tội phạm trộm cắp tài sản còn xảy ra nhiều là do sự chủ quan, lơ là, mất cảnh giác của người dân, người quản lý bảo vệ tài sản trong các cơ quan, doanh nghiệp và các hộ gia đình như: không khóa cổ xe máy, để phương tiện ở những nơi không có người trông coi; cửa hàng khóa bằng các loại khóa không an toàn, thậm chí quên không khóa cửa nhà hoặc cửa phòng làm việc.
Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học không có bảo vệ hoặc bảo vệ lỏng lẻo, không lắp đặt hệ thống giám sát an ninh, hệ thống chiếu sáng tường rào không bảo đảm.
Còn đối tượng Trần Văn Long 21 tuổi nhưng đã có 3 tiền án về tội Trộm cắp tài sản. Và ra tù lần này, Long lại tiếp tục hành nghề có sẵn trong máu của mình. Long lang thang, phiêu bạt.
Cứ thấy nhà ai sơ hở là hắn trộm cắp, từ tỉnh này qua tỉnh khác trong một thời gian dài. Ban ngày Trần Văn Long bắt xe khách từ Hà Nội đi các tỉnh, thành phố trên khắp địa bàn cả nước. Bắc Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam…đâu đâu cũng có vết tay của hắn.
Khi gây án xong, Long lại lên xe đi sang tỉnh thành khác để tăm tia trộm cắp. Hắn bịt kín mặt, đi nhanh qua nhiều con phố. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng điều tra để truy bắt tên trộm.
Tại các điểm thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng Trần Văn Long dùng sà cầy, dao, xè beng phá cửa, đột nhập nhà dân trộm cắp tiền vàng, điện thoại, laptop... rồi nhanh chóng bắt xe tẩu thoát rời khỏi hiện trường. Khi tiêu hết số tiền trộm cắp, siêu trộm lại tiếp tục lộ trình gây án.
Khi gây án xong, Long lại lên xe đi sang tỉnh thành khác để tăm tia trộm cắp. Hắn bịt kín mặt, đi nhanh qua nhiều con phố. Điều này đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng điều tra để truy bắt tên trộm.
Nhìn vào vụ việc này có thể thấy, cửa hàng thuốc nơi Long đã tìm đến để gây án đã có nhiều sơ hở để hắn dễ dàng thực hiện hành vi phạm tội: cửa mở, không có ai trông giữ. Dù camera an ninh đã báo có chuyển động nhưng tên trộm vẫn lẻ đột nhập để ăn trộm tài sản trong nhà người dân. Dù có camera an ninh nhưng rất khó để tìm manh mối
Tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động với nhiều thủ đoạn khác nhau, từ hoạt động đơn lẻ đến cấu kết, hình thành băng, ổ nhóm, đường dây phạm tội từ trộm cắp đến tiêu thụ. Đặc biệt là chúng thường lợi dụng sự mất cảnh giác của chủ tài sản để gây án ngay và nhanh chóng tiêu thụ tài sản. Các đối tượng hoạt động chuyên nghiệp còn chuẩn bị công cụ, phương tiện, theo dõi kỹ nơi có tài sản, gây án ở địa bàn này nhưng tiêu thụ ở địa bàn khác để chống lại sự phát hiện, điều tra, xử lý của lực lượng Công an.
Trước khi gây án chúng thường đến thăm dò, nắm tình hình về điều kiện nơi có ý định trộm như: loại tài sản, sự thiếu sót trong công tác bảo vệ, hàng rào, cửa, khóa, lối ra vào, đường xá đi lại, quy luật sinh hoạt của người dân rồi chọn thời gian thích hợp để gây án.
Trước tình trạng trộm cắp liều lĩnh manh động như hiện nay, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân. Đối với nhà dân: cần có khóa chốt, thực hiện tốt hệ thống tường rào, cửa, khóa đảm bảo chắc chắn, tích cực cùng với chính quyền phòng chống tội phạm, không cho kẻ trộm có cơ hội để phạm tội.
(ANTV) - Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo của Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đã chính thức khai mạc với trọng tâm là việc tổ chức kinh tế khu vực này sẽ kết nạp Bolivia là thành viên chính thức, đồng thời ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA) với Singapore và thảo luận về quá trình đàm phán FTA với Liên minh Châu Âu (EU).
(ANTV) - Truyền thông Israel cho hay có một số dấu hiệu cho thấy giới chức Israel muốn tiếp tục thỏa thuận với Phong trào Hồi giáo Hamas về vấn đề trao đổi con tin, để đổi lấy lệnh ngừng bắn.
(ANTV) - Phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp “Nước Nga mời gọi!” ngày 7/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã tăng 3,2% trong 10 tháng, cao hơn so với trước khi bị phương Tây trừng phạt.
(ANTV) - Cuộc thảo luận giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Nghị viện châu Âu về các nội dung đề xuất trong dự luật quản lý trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới đã kết thúc mà không thể đi đến thống nhất chung. Cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào hôm nay (8/12).
(ANTV) - Hoạt động chăn nuôi quy mô lớn được coi là một trong những nguồn phát thải carbon lớn cũng như “thủ phạm” chính gây ra tình trạng phá rừng và mất đa dạng sinh học. Việc con người giảm tiêu thụ protein từ động vật chuyển sang các loại protein thay thế sẽ góp phần kiềm chế ngành chăn nuôi mở rộng, từ đó hạn chế được lượng phát thải từ ngành này. Trong những năm gần đây, cùng với đà phát triển công nghệ mới nên trên thị trường đã xuất hiện một thế hệ thịt thay thế mới để hấp dẫn người tiêu dùng trên toàn cầu.
(ANTV) - Công an TP.HCM vừa thông tin về vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Tổng công ty Lương thực miền Nam (VINAFOOD II).
(ANTV) - Tại Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) đang diễn ra tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, có một vị khách đặc biệt xuất hiện, thu hút sự chú ý, đó là nhân vật có biệt danh "Ông già Noel bền vững".
(ANTV) - Tại một ngôi nhà ấm cúng ở thành phố Norrköping, Thụy Điển, tiếng hát vang lên dường như ngọt ngào hơn nhờ sự xuất hiện của các bạn nhỏ bên các ông bố của mình. Đây là ban nhạc đặc biệt với các ông bố trẻ ở độ tuổi 30.
(ANTV) - Câu nói “lương y như từ mẫu” có lẽ là điều mà ai đang công tác trong ngành y đều tâm niệm và thấm nhuần. Là người thầy thuốc hay cán bộ nhân viên y tế- bản thân họ đều xác định công việc của mình là nghề chữa bệnh cứu người. Chính vì điều đó mỗi người dân chúng ta luôn dành 1 tình cảm cao quý đối với ngành y.
(ANTV) - Hiện nay, các hãng xe công nghệ được định danh là đơn vị cung cấp phần mềm công nghệ hay là đơn vị kinh doanh vận tải vẫn chưa được quy định cụ thể. Nói rõ hơn là vẫn chưa thể gọi được tên loại hình này là xe taxi hay xe hợp đồng…khi họ chỉ luôn coi mình là trung gian, còn quyền tự quyết vẫn thuộc về hành khách và tài xế thông qua việc đặt xe.