(ANTV) - Vào ban ngày đường đông, nhiều người qua lại, nếu ra tay sẽ dễ dàng bị nhận diện trong khi vào đêm khuya đường vắng vẻ, người dân lại ít có biện pháp phòng vệ nên việc ra tay, tẩu thoát vì thế cũng sẽ dễ dàng hơn. Đó chính là nguyên nhân khiến các vụ cướp tài sản vào ban đêm đang ngày càng gia tăng.
Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã bắt giữ một nhóm cướp táo tợn gồm Trần Duy Khang (SN 2005) trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa và Nguyễn Duy Khánh (SN 2006) trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, 2 đối tượng sinh năm 2008 trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà. Nhóm này bỏ nhà đi lang thang, chơi bời lêu lổng nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của người đi đường vào ban đêm để lấy tiền tiêu xài.
Tối 7/10, các đối tượng đã hẹn nhau đến khu vực đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội bàn nhau mang theo 2 dao nhọn đi trên các tuyến phố nội đô để cướp tài sản..
Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và bị hại, các đối tượng đã sử dụng xe máy che BKS. Khi phát hiện “con mồi” điều khiển xe trên các tuyến đường vắng, đối tượng cầm lái điều khiển xe áp sát từ phía sau, để đối tượng ngồi sau dùng dao chém vào bị hại, bọn chúng đạp đổ xe và khống chế nạn nhân và cướp xe máy, tiền, điện thoại.
Sau đó, chạy xe với tốc độ cao, vòng vèo qua nhiều tuyến phố để cắt đuôi tránh bị phát hiện trước khi quay trở về khu trọ của Nguyễn Duy Khánh.
Tuy nhiên, cả nhóm này đã nhanh chóng bị bắt khi đang ở khu nhà trọ này, chiếc xe máy cướp được của bị hại vẫn chưa kịp mang đi tiêu thụ.
Đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai trước khi gây ra vụ cướp xe máy, bọn chúng đã gây ra 2 vụ cướp khác nhưng không lấy được tài sản. Nhóm này thống nhất với nhau, nếu cướp được xe có giấy tờ thì để sử dụng làm phương tiện đi lại; còn cướp được xe không có giấy tờ, điện thoại, thì đem bán chia nhau tiền; nếu cướp được tiền thì chia nhau chi tiêu cá nhân.
Một số phương thức mà các đối tượng sử dụng như nhìn ngó quanh các tuyến đường khi phát hiện “con mồi” sẽ áp sát giật tài sản rồi nhanh chóng bỏ chạy. Hoặc chúng sẽ cho 1 xe cản đầu xe nạn nhân dàn cảnh một vụ va chạm giao thông làm nạn nhân mất cảnh giác để đồng bọn áp sát cướp giật.
Lợi dụng đêm khuya tại các khu vực ít người qua lại, các đối tượng sẽ chặn đầu xe nạn nhân để cướp giật. Nhất là lợi dụng sơ hở của người sử dụng điện thoại trên đường phố hoặc mang các trang sức, tài sản có giá trị để tiếp cận gây án..
Thủ đoạn hơn khi bị truy đuổi, đồng bọn của các đối tượng sẽ thực hiện hành vi ngăn cản gây khó khăn cho người truy bắt.
Một thực tế cho thấy, ngày càng nhiều các vụ cướp giật liên quan đến các đối tượng mà tuổi đời còn rất trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng trẻ phạm tội, trong đó 2 nguyên nhân thường thấy nhất là do nghiện ma túy và nghiện game.
Tình hình tội phạm vị thành niên ngày càng diễn biến phức tạp, độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa. Có những đối tượng mới ở tuổi thiếu niên nhưng đã thực hiện các hành vi phạm tội nghiêm trọng như trộm cướp, giết người, buôn bán, sử dụng ma túy.
Thậm chí có nhiều “trẻ em” có những hành vi phạm tội có tổ chức, có mục đích, tính toán, mưu đồ phạm tội rõ ràng, rành mạch, gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng không ít trường hợp khó xử lý, không thể xử lý vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Cơ quan Công an cảnh báo, Người dân không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trang sức có giá trị khi tham gia giao thông. Không treo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái xe hoặc giỏ xe. Khi đeo trang sức có giá trị phải nâng cao cảnh giác xung quanh, không được sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông.
Không nên dừng, đậu xe hoặc ra ngoài vào buổi tối tại các khu vực vắng người nếu có việc bắt buộc phải đi ngang khu vực này nên đi từ 02 người trở lên.
Nếu không may bị cướp, cướp giật tài sản hoặc bị khống chế để cướp tài sản, người dân phải giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt để hạn chế rủi ro. Cẩn thận quan sát kỹ về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng của đối tượng, biển số xe để cung cấp cho cơ quan Công an./.
(ANTV) - Một đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề vừa bị Phòng Cảnh sát hình sự , Công an TP Đà Nẵng triệt xóa, 16 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi “tổ chức đánh bạc” và “đánh bạc”.
Dư luận quốc tế cho rằng, việc Việt Nam đạt được thành tựu tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc 8,02% trong năm 2025 sẽ tạo đà để đất nước tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.
(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội VI của Đảng khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt lịch sử cho sự phát triển của đất nước. Sau 40 năm thực hiện đổi mới, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn, toàn diện, hình thành cơ đồ, tiềm lực và vị thế mới ngày hôm nay.
(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.
(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 7/1, tại cuộc họp với liên minh cầm quyền mang tên Đại cực Ái quốc Simón Bolívar, quyền Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez đã công bố 3 ba định hướng chính trị then chốt nhằm chỉ đạo công tác điều hành đất nước trong bối cảnh hiện nay.
(ANTV) - Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm nay cho biết, Israel có khả năng đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự quy mô lớn tại Liban sau khi nhận được sự ủng hộ từ Washington.