(ANTV) - Vào ban ngày đường đông, nhiều người qua lại, nếu ra tay sẽ dễ dàng bị nhận diện trong khi vào đêm khuya đường vắng vẻ, người dân lại ít có biện pháp phòng vệ nên việc ra tay, tẩu thoát vì thế cũng sẽ dễ dàng hơn. Đó chính là nguyên nhân khiến các vụ cướp tài sản vào ban đêm đang ngày càng gia tăng.
Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội đã bắt giữ một nhóm cướp táo tợn gồm Trần Duy Khang (SN 2005) trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa và Nguyễn Duy Khánh (SN 2006) trú tại phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội, 2 đối tượng sinh năm 2008 trú tại xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, Hà. Nhóm này bỏ nhà đi lang thang, chơi bời lêu lổng nên đã nảy sinh ý định cướp tài sản của người đi đường vào ban đêm để lấy tiền tiêu xài.
Tối 7/10, các đối tượng đã hẹn nhau đến khu vực đường Trần Phú, quận Hà Đông, Hà Nội bàn nhau mang theo 2 dao nhọn đi trên các tuyến phố nội đô để cướp tài sản..
Để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng và bị hại, các đối tượng đã sử dụng xe máy che BKS. Khi phát hiện “con mồi” điều khiển xe trên các tuyến đường vắng, đối tượng cầm lái điều khiển xe áp sát từ phía sau, để đối tượng ngồi sau dùng dao chém vào bị hại, bọn chúng đạp đổ xe và khống chế nạn nhân và cướp xe máy, tiền, điện thoại.
Sau đó, chạy xe với tốc độ cao, vòng vèo qua nhiều tuyến phố để cắt đuôi tránh bị phát hiện trước khi quay trở về khu trọ của Nguyễn Duy Khánh.
Tuy nhiên, cả nhóm này đã nhanh chóng bị bắt khi đang ở khu nhà trọ này, chiếc xe máy cướp được của bị hại vẫn chưa kịp mang đi tiêu thụ.
Đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai trước khi gây ra vụ cướp xe máy, bọn chúng đã gây ra 2 vụ cướp khác nhưng không lấy được tài sản. Nhóm này thống nhất với nhau, nếu cướp được xe có giấy tờ thì để sử dụng làm phương tiện đi lại; còn cướp được xe không có giấy tờ, điện thoại, thì đem bán chia nhau tiền; nếu cướp được tiền thì chia nhau chi tiêu cá nhân.
Một số phương thức mà các đối tượng sử dụng như nhìn ngó quanh các tuyến đường khi phát hiện “con mồi” sẽ áp sát giật tài sản rồi nhanh chóng bỏ chạy. Hoặc chúng sẽ cho 1 xe cản đầu xe nạn nhân dàn cảnh một vụ va chạm giao thông làm nạn nhân mất cảnh giác để đồng bọn áp sát cướp giật.
Lợi dụng đêm khuya tại các khu vực ít người qua lại, các đối tượng sẽ chặn đầu xe nạn nhân để cướp giật. Nhất là lợi dụng sơ hở của người sử dụng điện thoại trên đường phố hoặc mang các trang sức, tài sản có giá trị để tiếp cận gây án..
Thủ đoạn hơn khi bị truy đuổi, đồng bọn của các đối tượng sẽ thực hiện hành vi ngăn cản gây khó khăn cho người truy bắt.
Một thực tế cho thấy, ngày càng nhiều các vụ cướp giật liên quan đến các đối tượng mà tuổi đời còn rất trẻ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các đối tượng trẻ phạm tội, trong đó 2 nguyên nhân thường thấy nhất là do nghiện ma túy và nghiện game.
Tình hình tội phạm vị thành niên ngày càng diễn biến phức tạp, độ tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa. Có những đối tượng mới ở tuổi thiếu niên nhưng đã thực hiện các hành vi phạm tội nghiêm trọng như trộm cướp, giết người, buôn bán, sử dụng ma túy.
Thậm chí có nhiều “trẻ em” có những hành vi phạm tội có tổ chức, có mục đích, tính toán, mưu đồ phạm tội rõ ràng, rành mạch, gây ra hậu quả nghiêm trọng, nhưng không ít trường hợp khó xử lý, không thể xử lý vì chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.
Cơ quan Công an cảnh báo, Người dân không nên mang theo nhiều tiền bạc, tài sản, trang sức có giá trị khi tham gia giao thông. Không treo túi xách đựng tiền, tài sản có giá trị ở tay lái xe hoặc giỏ xe. Khi đeo trang sức có giá trị phải nâng cao cảnh giác xung quanh, không được sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển phương tiện giao thông.
Không nên dừng, đậu xe hoặc ra ngoài vào buổi tối tại các khu vực vắng người nếu có việc bắt buộc phải đi ngang khu vực này nên đi từ 02 người trở lên.
Nếu không may bị cướp, cướp giật tài sản hoặc bị khống chế để cướp tài sản, người dân phải giữ bình tĩnh, xử lý linh hoạt để hạn chế rủi ro. Cẩn thận quan sát kỹ về đặc điểm nhận dạng của đối tượng như: vóc dáng, giọng nói, các đặc điểm dễ nhận biết, phương tiện sử dụng của đối tượng, biển số xe để cung cấp cho cơ quan Công an./.
(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 14-1, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án đối với 55 bị cáo trong vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế.
(ANTV) - Liên quan vụ cần cẩu sập trúng đoàn tàu chở khách gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng vào sáng 14/1 ở Đông Bắc Thái Lan, Thủ tướng nước này Anutin Charnvirakul đã chỉ đạo Bộ trưởng Giao thông Vận tải và quyền Tổng Giám đốc Tổng công ty Đường sắt Nhà nước khẩn trương điều tra tại hiện trường và giám sát công tác ứng phó ngay lập tức, đồng thời yêu cầu truy cứu trách nhiệm về vụ sập và điều tra danh sách nhà thầu.
(ANTV) - Trong bối cảnh dư luận và chính giới Nhật Bản xôn xao những đồn đoán xung quanh việc giải tán Hạ viện, Thủ tướng nước này Takaichi Sanae đã đưa ra quyết định.
(ANTV) - Sáng 14/1, trên tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Quảng Trị, Tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ cao tốc số 4, Phòng 6, Cục Cảnh sát Giao thông đã kịp thời hỗ trợ một sản phụ sinh con an toàn trong tình huống khẩn cấp.
(ANTV) - Tết đến, xuân về là thời điểm nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân tăng cao. Đây cũng là giai đoạn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là tình trạng mua bán, vận chuyển, chế tạo và sử dụng pháo trái phép. Xác định rõ những hệ lụy, nguy hiểm từ pháo nổ, lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk đã và đang chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhằm giữ vững an ninh trật tự, bảo đảm an toàn cho hhân dân dịp Tết Nguyên đán.
(ANTV) - Các công cụ trí tuệ nhân tạo AI tạo video, hình ảnh từ văn bản xuất hiện thời gian gần đây thu hút sự quan tâm của đông đảo người dùng, đặc biệt là giới trẻ, với hàng nghìn video ngắn được tạo ra mỗi ngày. Từ nội dung giải trí vô thưởng vô phạt, video hướng dẫn, mô phỏng... cho tới các sản phẩm ca nhạc ngắn. Nhiều người cho rằng, đây chỉ là hoạt động cho vui, tuy nhiên trên thực tế, việc tạo và phát tán video, hình ảnh được tạo ra bằng AI có thể tiềm ẩn những rủi ro pháp lý nghiêm trọng, thậm chí cấu thành án hình sự.
(ANTV) - Hà Nội sẽ phạt nguội hành vi xả rác bừa bãi, lấn chiếm vỉa hè qua camera AI; Dự án vành đai 1 đoạn Hàng Cầu - Voi Phục tăng tốc, phấn đấu thông xe trước 02/9/2026; Đề xuất mở rộng cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lên quy mô 10 làn xe;... là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Khi học sinh tiểu học luyện thi IELTS; Cơ hội cho phim Việt; Thị trường bất động sản phục hồi nhờ cải cách thể chế;... là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 15/01.
(ANTV) - Giáo sư Furuta Motoo đánh giá cao các định hướng nhấn mạnh hòa hợp và đoàn kết dân tộc, coi đây là yếu tố then chốt để Việt Nam tiến xa hơn trong giai đoạn phát triển tiếp theo.
(ANTV) - Sáng ngày 14/1, Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 2, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, Bộ Công an tổ chức Lễ bế giảng huấn luyện đầu khóa học viên văn bằng 2 năm học 2025-2026 cho 425 học viên trường Đại học An ninh nhân dân, Đại học Cảnh sát nhân dân