(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng tâm lý của người nhà các bị can, phạm nhân đang bị giam giữ, muốn người thân được giảm án, sớm trở về với gia đình, nhiều đối tượng đã tiếp cận, lừa đảo mình có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy án” để chiếm đoạt tiền của bị hại. Chỉ vì sự cả tin, không ít nạn nhân đã bị lừa từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Là lao động tự do, nhưng đối tượng Phạm Công Mạnh vẫn lên mạng xã hội mạo danh là cán bộ Công an và giới thiệu là có thể giúp “chạy án”.
Với thủ đoạn này, Mạnh đã lừa đảo chiếm đoạt 05 triệu đồng và 01 điện thoại Iphone 14 Promax, của một nạn nhân địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Trung tá Vũ Đức Trọng, Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Các đối tượng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát rồi nói với người nhà là đang liên quan đến vụ án buốn bán ma túy, buôn lậu, rửa tiền rồi yêu cầu người dân khai báo về thông tin cá nhân, số tài khoản rồi từ đó chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn chung của các đối tượng là hứa hẹn với nạn nhân sẽ giúp tác động cơ quan điều tra.
Đồng thời, chúng lấy lý do vấn đề của các nạn nhân là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị khởi tố hoặc mức án phạt tù rất nặng; nếu nạn nhân không muốn bị xử lý hình sự, giảm nhẹ hình phạt thì đưa thêm tiền để các đối tượng tác động với các cơ quan chức năng.
Do lo sợ, nhẹ dạ cả tin và không am hiểu pháp luật, nhiều nạn nhân đã đưa tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Các đối tượng tự bịa đặt ra để cho những người nhà hoặc những người đang vướng vào lao lý tin vào những câu chuyện của đối tượng. Có thể hứa hẹn giảm án, thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc từ hành vi vi phạm pháp luật thành vô tội. Tuy vào vụ việc mà các đối tượng đưa ra mức tiền. Càng lo nhiều tiền thì mức án càng nhẹ.
Từ những vụ án liên quan đến hành vi “chạy án” cho thấy, nhiều đối tượng sau khi nhận được tiền đều sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.
Các đối tượng lừa đảo bằng hành vi “chạy án” rất đa dạng, từ những người không nghề nghiệp, có tiền án tiền sự đến cán bộ, công chức.
Luật sư Vũ Văn Nho, Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải cho biết: Tội phạm lừa đảo này toàn số tiền lớn, không phải là ít. Liên quan đến việc lừa đảo tài sản thì đã có quy định rất là rõ theo điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tất cả các vụ án đều được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, không ai có thể can thiệp.
Hành vi của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức chạy án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy, người dân cần nâng cao nhận thức pháp luật, tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”./.
(ANTV) - Công an TP.HCM đã thông tin về công tác đảm bảo an toàn bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó siết chặt công tác phòng cháy chữa cháy và giao thông phục vụ bầu cử.
(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ninh, để bảo đảm công tác bầu cử được triển khai chặt chẽ, đúng quy định, lực lượng Công an đã chủ động làm tốt công tác rà soát, thẩm tra và hoàn thiện hồ sơ nhân sự phục vụ bầu cử. Với tinh thần trách nhiệm cao, từng khâu nghiệp vụ được thực hiện thận trọng, chính xác, góp phần quan trọng bảo đảm quá trình chuẩn bị cho bầu cử diễn ra nghiêm túc, minh bạch và đúng quy định của pháp luật.
(ANTV) - Hướng tới ngày hội non sông, tại các Trại tạm giam thuộc lực lượng Công an các địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự, bảo vệ an toàn Trại; đồng thời tích cực, khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tổ chức cho người bị tạm giữ, tạm giam được bầu cử đúng quy định của pháp luật. Điều đó cho thấy tính nhân văn của Đảng và Nhà nước ta trong việc tôn trọng, bảo vệ quyền được bầu cử và quyền, lợi ích hợp pháp khác của người bị tạm giữ, tạm giam.
(ANTV) - Phía sau những bản án hình sự là những số phận phải trả giá cho sai lầm của mình. Nhưng phía sau đó, còn có những đứa trẻ… không có lỗi. Các em sinh ra trong hoàn cảnh đặc biệt – khi cha hoặc mẹ đang chấp hành án phạt tù. Có em được cất tiếng khóc chào đời trong chính khuôn viên trại giam. Có em lớn lên trong những ngày tháng thiếu vắng vòng tay gia đình. Tại tỉnh Tuyên Quang, những đứa trẻ ấy đang được đón nhận, chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh – nơi được xem như mái nhà thứ hai cho những mảnh đời bé nhỏ. Đó không chỉ là câu chuyện của chính sách nhân văn, mà còn là câu chuyện của tình người, của những bàn tay lặng lẽ bù đắp cho tuổi thơ nhiều thiệt thòi.
(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia ngày bầu cử – một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Đây không chỉ là dịp để mỗi công dân thực hiện quyền làm chủ của mình, mà còn là thời điểm người dân trực tiếp lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong các cơ quan dân cử. Trong mỗi kỳ bầu cử, sự tham gia tích cực của cử tri luôn được xem là yếu tố quan trọng góp phần bảo đảm tính dân chủ, khách quan và thành công của cuộc bầu cử.
(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của toàn dân để cử tri thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong việc lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp. Đến thời điểm hiện nay, công tác chuẩn bị cho Ngày bầu cử đã được Hội đồng bầu cử quốc gia, các cơ quan ở Trung ương và địa phương chủ động triển khai đồng bộ, chặt chẽ, cơ bản hoàn thành, bảo đảm theo tiến độ luật định, sẵn sàng cho Ngày bầu cử.
(ANTV) - Hòa trong không khí rộn ràng của ngày hội bầu cử 15-3, tại tỉnh Gia Lai, Công an xã đang cùng với các lực lượng chức năng chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong ngày hội lớn của đất nước.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thanh Phong, sinh năm 1998, trú ấp Bình Xuân 2, xã Xuân Phú, tỉnh Đồng Nai về tội “Trộm cắp tài sản”.
(ANTV) - Sáng 13/3, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ tai nạn giao thông hy hữu khiến một người tử vong.
(ANTV) - Tháng 6/2024, qua công tác trinh sát địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tuy nhiên những manh mối ban đầu về vai trò điều hành mạng lưới giao dịch ma túy của kẻ cầm đầu còn chưa thực sự rõ ràng bởi những đối tượng chân rết luôn cảnh giác và tìm mọi cách để che giấu những hành vi bất minh của đồng bọn.