(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng tâm lý của người nhà các bị can, phạm nhân đang bị giam giữ, muốn người thân được giảm án, sớm trở về với gia đình, nhiều đối tượng đã tiếp cận, lừa đảo mình có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy án” để chiếm đoạt tiền của bị hại. Chỉ vì sự cả tin, không ít nạn nhân đã bị lừa từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Là lao động tự do, nhưng đối tượng Phạm Công Mạnh vẫn lên mạng xã hội mạo danh là cán bộ Công an và giới thiệu là có thể giúp “chạy án”.
Với thủ đoạn này, Mạnh đã lừa đảo chiếm đoạt 05 triệu đồng và 01 điện thoại Iphone 14 Promax, của một nạn nhân địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Trung tá Vũ Đức Trọng, Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Các đối tượng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát rồi nói với người nhà là đang liên quan đến vụ án buốn bán ma túy, buôn lậu, rửa tiền rồi yêu cầu người dân khai báo về thông tin cá nhân, số tài khoản rồi từ đó chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn chung của các đối tượng là hứa hẹn với nạn nhân sẽ giúp tác động cơ quan điều tra.
Đồng thời, chúng lấy lý do vấn đề của các nạn nhân là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị khởi tố hoặc mức án phạt tù rất nặng; nếu nạn nhân không muốn bị xử lý hình sự, giảm nhẹ hình phạt thì đưa thêm tiền để các đối tượng tác động với các cơ quan chức năng.
Do lo sợ, nhẹ dạ cả tin và không am hiểu pháp luật, nhiều nạn nhân đã đưa tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Các đối tượng tự bịa đặt ra để cho những người nhà hoặc những người đang vướng vào lao lý tin vào những câu chuyện của đối tượng. Có thể hứa hẹn giảm án, thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc từ hành vi vi phạm pháp luật thành vô tội. Tuy vào vụ việc mà các đối tượng đưa ra mức tiền. Càng lo nhiều tiền thì mức án càng nhẹ.
Từ những vụ án liên quan đến hành vi “chạy án” cho thấy, nhiều đối tượng sau khi nhận được tiền đều sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.
Các đối tượng lừa đảo bằng hành vi “chạy án” rất đa dạng, từ những người không nghề nghiệp, có tiền án tiền sự đến cán bộ, công chức.
Luật sư Vũ Văn Nho, Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải cho biết: Tội phạm lừa đảo này toàn số tiền lớn, không phải là ít. Liên quan đến việc lừa đảo tài sản thì đã có quy định rất là rõ theo điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tất cả các vụ án đều được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, không ai có thể can thiệp.
Hành vi của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức chạy án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy, người dân cần nâng cao nhận thức pháp luật, tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”./.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.
(ANTV) - Khoảng 23h30 ngày 17/1, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại cơ sở massage, gội đầu dưỡng sinh nằm ở tầng 1 ngôi nhà số 11, ngõ 349 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy (Hà Nội). Vụ cháy bùng phát vào thời điểm đêm muộn khiến nhiều người dân khu vực xung quanh hoảng loạn.
(ANTV) - Ngày 17/1 là ngày Hoa tulip quốc gia của Hà Lan, đánh dấu sự khởi đầu của mùa hoa mới đầy sắc màu. Không chỉ là nét đẹp văn hóa, đây còn là phát súng hiệu mở màn cho mùa kinh doanh loài hoa biểu tượng này trên toàn cầu, trong bối cảnh ngành hoa Hà Lan đang có những chuyển mình mạnh mẽ để thích ứng với các tiêu chuẩn môi trường khắt khe.
(ANTV) - Đà Nẵng: Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên biên giới; Đồng Tháp: Bắt quả tang 28 đối tượng đánh bạc; Khởi tố đối tượng giết người và cướp tài sản; Đà Nẵng: Khởi tố bị can chiếm đoạt gần 500 triệu đồng; Thái Nguyên: Bắt tạm giam 3 đối tượng hủy hoại tài sản - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Sáng nay, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 đối tượng trong đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua sàn giao dịch tiền ảo giả mạo mang tên Nasdaq.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình vừa chủ trì, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá trên không gian mạng, với tổng số tiền giao dịch lên tới khoảng 1.200 tỷ đồng.
(ANTV) - Nhằm xây dựng TP HCM trở thành một đô thị văn minh, hiện đại và không có ma túy, Công an thành phố đang tích cực triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp để đấu tranh, phòng chống hiệu quả với tội phạm, tệ nạn ma túy. Quá trình triển khai, nhiều cách làm hay đang được thực hiện tại địa bàn cơ sở.