(ANTV) - Thời gian qua, lợi dụng tâm lý của người nhà các bị can, phạm nhân đang bị giam giữ, muốn người thân được giảm án, sớm trở về với gia đình, nhiều đối tượng đã tiếp cận, lừa đảo mình có nhiều mối quan hệ, có thể “chạy án” để chiếm đoạt tiền của bị hại. Chỉ vì sự cả tin, không ít nạn nhân đã bị lừa từ vài triệu đến hàng trăm triệu đồng.
Là lao động tự do, nhưng đối tượng Phạm Công Mạnh vẫn lên mạng xã hội mạo danh là cán bộ Công an và giới thiệu là có thể giúp “chạy án”.
Với thủ đoạn này, Mạnh đã lừa đảo chiếm đoạt 05 triệu đồng và 01 điện thoại Iphone 14 Promax, của một nạn nhân địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.
Trung tá Vũ Đức Trọng, Phó Trưởng Phòng An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Hà Nam cho biết: Các đối tượng giả danh là cán bộ công an, viện kiểm sát rồi nói với người nhà là đang liên quan đến vụ án buốn bán ma túy, buôn lậu, rửa tiền rồi yêu cầu người dân khai báo về thông tin cá nhân, số tài khoản rồi từ đó chuyển tiền vào tài khoản của đối tượng rồi chiếm đoạt tài sản.
Thủ đoạn chung của các đối tượng là hứa hẹn với nạn nhân sẽ giúp tác động cơ quan điều tra.
Đồng thời, chúng lấy lý do vấn đề của các nạn nhân là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, có thể bị khởi tố hoặc mức án phạt tù rất nặng; nếu nạn nhân không muốn bị xử lý hình sự, giảm nhẹ hình phạt thì đưa thêm tiền để các đối tượng tác động với các cơ quan chức năng.
Do lo sợ, nhẹ dạ cả tin và không am hiểu pháp luật, nhiều nạn nhân đã đưa tiền theo yêu cầu của đối tượng lừa đảo.
Thượng tá Nguyễn Thị Thanh Thùy, Phó Trưởng khoa Luật, Học viện An ninh nhân dân cho biết: Các đối tượng tự bịa đặt ra để cho những người nhà hoặc những người đang vướng vào lao lý tin vào những câu chuyện của đối tượng. Có thể hứa hẹn giảm án, thay đổi biện pháp ngăn chặn hoặc từ hành vi vi phạm pháp luật thành vô tội. Tuy vào vụ việc mà các đối tượng đưa ra mức tiền. Càng lo nhiều tiền thì mức án càng nhẹ.
Từ những vụ án liên quan đến hành vi “chạy án” cho thấy, nhiều đối tượng sau khi nhận được tiền đều sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.
Các đối tượng lừa đảo bằng hành vi “chạy án” rất đa dạng, từ những người không nghề nghiệp, có tiền án tiền sự đến cán bộ, công chức.
Luật sư Vũ Văn Nho, Công ty Luật TNHH Đông Nam Hải cho biết: Tội phạm lừa đảo này toàn số tiền lớn, không phải là ít. Liên quan đến việc lừa đảo tài sản thì đã có quy định rất là rõ theo điều 174 Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017. Người nào lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
Tất cả các vụ án đều được thực hiện đúng theo quy trình, quy định của pháp luật, không ai có thể can thiệp.
Hành vi của các đối tượng lừa đảo bằng hình thức chạy án gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của các cơ quan tiến hành tố tụng. Do vậy, người dân cần nâng cao nhận thức pháp luật, tránh rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”./.
(ANTV) - Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua.” Tinh thần ấy, qua mỗi thời kỳ cách mạng, luôn được bồi đắp, lan tỏa và chuyển hóa thành hành động cụ thể, thiết thực vì Nhân dân, vì sự phát triển bền vững của đất nước. Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI tiếp tục khơi dậy mạnh mẽ khát vọng cống hiến, đổi mới, sáng tạo và bứt phá, vì mục tiêu xây dựng một Việt Nam hùng cường, văn minh, thịnh vượng.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Đoàn Thanh niên Cục Truyền thông Công an nhân dân; Đoàn Thanh niên Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Ban thanh niên Công an tỉnh Khánh Hòa tổ chức trao tặng Công trình thanh niên “Nguồn sinh kế” cho 03 hộ gia đình chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.
(ANTV) - Sáng ngày 26/12/2025, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Suối Hiệp tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho hộ gia đình bà Võ Thị Thu, thôn Thủy Xương, xã Suối Hiệp. Hộ gia đình có nhà ở bị sập đổ hoàn toàn do ảnh hưởng bởi thiên tai. Đây là căn nhà thứ 11 được Công an tỉnh Khánh Hòa khẩn trương thi công hoàn tiện, thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ trong triển khai “Chiến dịch Quang Trung”.
(ANTV) - Chiều ngày 26/12/2025, tại Hà Nội, Cục Đào tạo, Bộ Công an phối hợp với Cục Quân huấn – Nhà trường, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hợp tác đào tạo năm 2025 và phương hướng hợp tác đào tạo năm 2026.
(ANTV) - Chiều 26/12/2025, Cục Công tác chính trị đã tổ chức tọa đàm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn phát triển văn hóa Công an nhân dân (CAND) trong kỉ nguyên mới”.
(ANTV) - Sáng 26/12/2025, tại trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND) đã diễn ra hội thảo “An ninh phi truyền thống vùng chiến lược Tây Nam Bộ - Nhận diện, thực trạng và giải pháp phòng ngừa, ứng phó”. Hội thảo nhận được sự quan tâm của nhiều đơn vị trong và ngoài lực lượng công an, do Đại tá, PGS, TS Võ Quốc Công, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học CSND chủ trì.
(ANTV) - Lực lượng Công an nhân dân (CAND) là thanh bảo kiếm trong đấu tranh phòng, chống tiêu cực, bảo vệ Đảng - Đây là khẳng định, đánh giá của các chuyên gia, các nhà khoa học tại Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát huy vai trò của lực lượng Công an nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị thật sự trong sạch, vững mạnh”. Hội thảo do Học viện Chính trị CAND phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức chiều ngày 26/12/2025.
(ANTV) - Năm 2025, khi kinh tế thế giới còn chao đảo bởi những biến động khó lường, bức tranh kinh tế Việt Nam lại hiện lên với nhiều gam màu sáng. Đặc biệt, năm nay kinh tế Việt Nam ghi nhận bước thăng hạng rõ nét trên nhiều phương diện: quy mô nền kinh tế tăng 5 bậc, vươn lên vị trí thứ 32 thế giới, lọt top 15 cường quốc thương mại toàn cầu, đồng thời tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia có tốc độ tăng trưởng thương mại điện tử lớn nhất thế giới.
(ANTV) - Những ngày cuối năm, nhiều thông tin tích cực đang được triển khai, từ việc bổ sung 5 tuyến đường sắt đô thị tại TP.HCM, chính sách hỗ trợ vay vốn tạo việc làm cho người lao động, đến các hoạt động bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 phục vụ người dân.
(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa phát động chiến dịch quy mô lớn nhắm vào hơn 100 cơ sở dịch vụ chuyển tiền dọc biên giới Mỹ–Mexico, nhằm ngăn hoạt động rửa tiền của các băng nhóm ma túy xuyên quốc gia.