(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, truy sát, trả thù lẫn nhau gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông.
Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, tăng cường ra quân xử lý. Tuy nhiên, làm sao để giảm thiểu tình trạng này, vẫn cần có giải pháp căn cơ, và yếu tố gia đình vẫn quyết định về việc hình thành nhân cách các em.
Những ngày qua, hình ảnh của nhóm thanh niên này đã gây bức xúc cho nhiều người trên không gian mạng. Kể cả những người trực tiếp tham gia giao thông trên đường cũng phải sợ hãi khi gặp cảnh này.
Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã nhanh chóng xác minh tạm giữ 5 đối tượng (đều sinh năm 2007) trong vụ việc nêu trên về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Đại úy Nguyễn Văn Phú, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, công an huyện Thanh Oai cũng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa đối với các đối tượng này trong đó có biện pháp tăng cường, tuần tra kiểm soát trên địa bàn. Và đã lập danh sách, quản lý các đối tượng. Tuyên truyền về các gia đình không giao xe cho các em, những người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông.
Đây không phải là vụ việc đầu tiên khi thanh thiếu niên có hành vi cầm hung khí, phóng nhanh vượt ẩu hay hỗn chiến trên đường phố.
Thời gian vừa qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phòng ngừa, ra quân xử lý thậm chí nhiều thanh thiếu niên cũng đã phải đứng trước vành móng ngựa.. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng dù đang chịu án nhưng khi bạn bè lôi kéo, vì ham chơi vẫn tiếp tục gây rối
Theo nghiên cứu, phân tích, đánh giá về tình hình tội phạm vị thành viên, các chuyên gia nhận định, phần lớn các đối tượng phạm tội là do ảnh hưởng bởi gia đình, thiếu sự quan tâm của bố mẹ, hoặc nhận biết pháp luật còn hạn chế, dễ bị lôi kéo dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Thiếu tá Mai Xuân Hưng, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, một số cháu bô mẹ đã ly hôn, ly thân. Ngoài ra bố mẹ tập trung vào việc làm ăn, thiếu sự quan tâm đến các cháu. Mặt khác gia đình cũng tạo điều kiện cho các cháu sử dụng điện thoại thông minh từ rất sớm nên các cháu có thể xem những video có tính bạo lực trên mạng và chơi những trò game mang tính chất bạo lực. Chính vì thế tư duy của các cháu là giải quyết mâu thuẫn là phải giải quyết bằng vũ lực.
Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an, thì yếu tố gia đình vẫn là then chốt.
Vẫn biết mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng chỉ khi trẻ được quan tâm, định hướng, nói không với hành vi bạo lực, có sự giám sát giờ sinh hoạt và được chia sẻ, được hiểu rõ các quy định pháp luật thì các em sẽ hoàn chỉnh về nhân cách và sẽ hạn chế những vụ việc đau lòng như thời gian vừa qua.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng sẽ diễn ra tại Thủ đô Hà Nội, từ ngày 19-25/1/2026, với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.
(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.
(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với các Phòng nghiệp vụ, Công an xã Trảng Bom triệt phá một đường dây mua bán ma túy từ nước ngoài, thu giữ hơn 6kg ma túy các loại.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov hôm qua cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn để ngỏ khả năng đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine.
(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.
(ANTV) - Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày, đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.
(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.