Thứ Năm, 29/02/2024 08:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giải pháp nào ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên gây rối trật tự công cộng?

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, truy sát, trả thù lẫn nhau gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông.

Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, tăng cường ra quân xử lý. Tuy nhiên, làm sao để giảm thiểu tình trạng này, vẫn cần có giải pháp căn cơ, và yếu tố gia đình vẫn quyết định về việc hình thành nhân cách các em.

Những ngày qua, hình ảnh của nhóm thanh niên này đã gây bức xúc cho nhiều người trên không gian mạng. Kể cả những người trực tiếp tham gia giao thông trên đường cũng phải sợ hãi khi gặp cảnh này.

Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã nhanh chóng xác minh tạm giữ 5 đối tượng (đều sinh năm 2007) trong vụ việc nêu trên về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Đại úy Nguyễn Văn Phú, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, công an huyện Thanh Oai cũng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa đối với các đối tượng này trong đó có biện pháp tăng cường, tuần tra kiểm soát trên địa bàn. Và đã lập danh sách, quản lý các đối tượng. Tuyên truyền về các gia đình không giao xe cho các em, những người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông.

Đây không phải là vụ việc đầu tiên khi thanh thiếu niên có hành vi cầm hung khí, phóng nhanh vượt ẩu hay hỗn chiến trên đường phố.

Thời gian vừa qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phòng ngừa, ra quân xử lý thậm chí nhiều thanh thiếu niên cũng đã phải đứng trước vành móng ngựa.. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng dù đang chịu án nhưng khi bạn bè lôi kéo, vì ham chơi vẫn tiếp tục gây rối

Theo nghiên cứu, phân tích, đánh giá về tình hình tội phạm vị thành viên, các chuyên gia nhận định, phần lớn các đối tượng phạm tội là do ảnh hưởng bởi gia đình, thiếu sự quan tâm của bố mẹ, hoặc nhận biết pháp luật còn hạn chế, dễ bị lôi kéo dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

 Thiếu tá Mai Xuân Hưng, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, một số cháu bô mẹ đã ly hôn, ly thân. Ngoài ra bố mẹ tập trung vào việc làm ăn, thiếu sự quan tâm đến các cháu. Mặt khác gia đình cũng tạo điều kiện cho các cháu sử dụng điện thoại thông minh từ rất sớm nên các cháu có thể xem những video có tính bạo lực trên mạng và chơi những trò game mang tính chất bạo lực. Chính vì thế tư duy của các cháu là giải quyết mâu thuẫn là phải giải quyết bằng vũ lực.

Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an, thì yếu tố gia đình vẫn là then chốt.

Vẫn biết mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng chỉ khi trẻ được quan tâm, định hướng, nói không với hành vi bạo lực, có sự giám sát giờ sinh hoạt và được chia sẻ, được hiểu rõ các quy định pháp luật thì các em sẽ hoàn chỉnh về nhân cách và sẽ hạn chế những vụ việc đau lòng như thời gian vừa qua.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Đặt mua sổ đỏ giả mang đi thế chấp

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Công an huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai đang lập hồ sơ xử lý đối tượng Nguyễn Ngọc Thúy, trú tỉnh Đồng Nai về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

TP.HCM thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền

Kinh tế 28/02/2024

(ANTV) - Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi khu "đất vàng" 3 mặt tiền của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam được định giá hàng nghìn tỷ đồng đã bỏ hoang nhiều năm

Ẩm thực đường phố - dấu ấn kinh tế đêm ở TP.HCM

Ẩm thực đường phố - dấu ấn kinh tế đêm ở TP.HCM

Kinh tế 28/02/2024

(ANTV) - Kinh tế đêm là tập hợp các hoạt động của nền kinh tế - văn hóa - giải trí diễn ra từ 6 giờ chiều hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. Tại TP Hồ Chí Minh, du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch giải trí - hoạt động về đêm và ẩm thực là ba sản phẩm mà du khách quan tâm nhất hiện nay. Thời gian gần đây, ngành du lịch thành phố đã xúc tiến nhiều giải pháp để nâng tầm chuỗi giá trị kinh tế đêm, trong đó ẩm thực là trụ cột quan trọng.

 Xử lý nghiêm hành vi bạo lực sau va chạm giao thông

Xử lý nghiêm hành vi bạo lực sau va chạm giao thông

Pháp luật 28/02/2024

(ANTV) - Tai nạn giao thông dẫn đến ẩu đả, đánh nhau, điều này không phải là hiếm. Có thể va chạm chỉ do vô ý, hậu quả cũng không đáng kể nhưng thời gian qua, liên tiếp các vụ việc sau khi va chạm giao thông, những người trong cuộc lại có hành vi bạo lực gây bức xúc trong dư luận và hệ lụy không đáng có.

Xem thêm