(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, gây rối trật tự công cộng, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn, truy sát, trả thù lẫn nhau gây nhức nhối, bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, bảo đảm an toàn giao thông.
Lực lượng chức năng thường xuyên tuyên truyền, tăng cường ra quân xử lý. Tuy nhiên, làm sao để giảm thiểu tình trạng này, vẫn cần có giải pháp căn cơ, và yếu tố gia đình vẫn quyết định về việc hình thành nhân cách các em.
Những ngày qua, hình ảnh của nhóm thanh niên này đã gây bức xúc cho nhiều người trên không gian mạng. Kể cả những người trực tiếp tham gia giao thông trên đường cũng phải sợ hãi khi gặp cảnh này.
Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội đã nhanh chóng xác minh tạm giữ 5 đối tượng (đều sinh năm 2007) trong vụ việc nêu trên về hành vi gây rối trật tự công cộng.
Đại úy Nguyễn Văn Phú, Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Thanh Oai, Hà Nội cho biết, công an huyện Thanh Oai cũng đã triển khai các biện pháp phòng ngừa đối với các đối tượng này trong đó có biện pháp tăng cường, tuần tra kiểm soát trên địa bàn. Và đã lập danh sách, quản lý các đối tượng. Tuyên truyền về các gia đình không giao xe cho các em, những người chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện giao thông.
Đây không phải là vụ việc đầu tiên khi thanh thiếu niên có hành vi cầm hung khí, phóng nhanh vượt ẩu hay hỗn chiến trên đường phố.
Thời gian vừa qua, lực lượng công an đã triển khai nhiều đợt tuyên truyền, phòng ngừa, ra quân xử lý thậm chí nhiều thanh thiếu niên cũng đã phải đứng trước vành móng ngựa.. Tuy nhiên, vẫn có những đối tượng dù đang chịu án nhưng khi bạn bè lôi kéo, vì ham chơi vẫn tiếp tục gây rối
Theo nghiên cứu, phân tích, đánh giá về tình hình tội phạm vị thành viên, các chuyên gia nhận định, phần lớn các đối tượng phạm tội là do ảnh hưởng bởi gia đình, thiếu sự quan tâm của bố mẹ, hoặc nhận biết pháp luật còn hạn chế, dễ bị lôi kéo dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
Thiếu tá Mai Xuân Hưng, Đội Cảnh sát hình sự, công an quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết, một số cháu bô mẹ đã ly hôn, ly thân. Ngoài ra bố mẹ tập trung vào việc làm ăn, thiếu sự quan tâm đến các cháu. Mặt khác gia đình cũng tạo điều kiện cho các cháu sử dụng điện thoại thông minh từ rất sớm nên các cháu có thể xem những video có tính bạo lực trên mạng và chơi những trò game mang tính chất bạo lực. Chính vì thế tư duy của các cháu là giải quyết mâu thuẫn là phải giải quyết bằng vũ lực.
Để tiếp tục răn đe, phòng ngừa tình trạng thanh, thiếu niên vi phạm pháp luật, ngoài sự vào cuộc của lực lượng công an, thì yếu tố gia đình vẫn là then chốt.
Vẫn biết mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng chỉ khi trẻ được quan tâm, định hướng, nói không với hành vi bạo lực, có sự giám sát giờ sinh hoạt và được chia sẻ, được hiểu rõ các quy định pháp luật thì các em sẽ hoàn chỉnh về nhân cách và sẽ hạn chế những vụ việc đau lòng như thời gian vừa qua.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.