Thứ Bảy, 19/04/2025 23:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Giám đốc học hết lớp 9 điều hành đường dây sản xuất thuốc giả quy mô lớn

BT

(ANTV) - Liên quan đường dây sản xuất, buôn bán thuốc giả mà Công an TPHCM vừa triệt phá, quá trình điều tra, Cơ quan điều tra xác định Để sản xuất thuốc giả quy mô lớn, vợ chồng Ngô Kim Diệu (41 tuổi) - Nguyễn Thị Ngọc Hương (39 tuổi, cùng ngụ quận Bình Tân, TPHCM) đã thuê người nhà, họ hàng, phân chia mỗi người một công đoạn. Vợ chồng này có nhiều công ty để tuồn bán thuốc giả ra thị trường.

Ngô Kim Diệu mặc dù không có chuyên môn về y dược và chỉ học hết lớp 9 nhưng đã cùng vợ là Nguyễn Thị Thu Hương thành lập, sử dụng pháp nhân 2 Công ty tư nhân để sản xuất, buôn bán thuốc giả từ năm 2018 đến nay. Dây chuyền khép kín từ khâu sản xuất, ép vỉ cho đến đóng gói, kho chứa nguyên liệu, thành phẩm tại nhiều địa điểm khác nhau nhằm đối phó với lực lượng chức năng. Đáng chú ý, trong năm 2024, Diệu, Hương cùng đồng phạm đã sản xuất, tiêu thụ số lượng thuốc giả trị giá gần 100 tỷ đồng.

Đối tượng Ngô Kim Diệu khai nhận, cơ sở của mình không đạt Tiêu chuẩn G&B, để thuận lợi mua bán hơn đã mua dược liệu trôi nổi trên thị trường, muốn tác dụng nhanh hơn em trộn một số thuốc tân dược vào.

Kết quả khám xét thu giữ 1.164 thùng thuốc thành phẩm và nguyên liệu các loại (trong đó có 56.255 đơn vị sản phẩm thuốc giả, còn lại là nguyên liệu hoặc thuốc chưa thành phẩm), 1.600 kg bột nguyên liệu dùng để sản xuất viên nén thuốc giả, 5 hệ thống máy móc để đóng viên nang, ép vỉ, bóng viên nang, đóng lọ, cán nóng ép miệng túi bao bì chứa thuốc.

Trong đó có tổng cộng 33 loại sản phẩm giả mang tên Xương Khớp Khắc Tinh, Tỷ Thống An Khang, Xạ Hương Linh Chi Đơn, Ngứa An Khang, An Trĩ Khang, Khang Vị An, Tọa Cốt Thần Kinh Thống... với nơi sản xuất ghi trên vỏ hộp là "doanh nghiệp tại Singapore, Malaysia".

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phải huy động 11 xe tải để vận chuyển số thuốc giả và nguyên liệu rất lớn nêu trên về trụ sở.

Thượng tá Trần Tiến Quang, Phó Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. HCM cho biết, quy mô rất lớn, hàng ngày sản xuất bán ra thị trường hàng triệu viên. Thành phần trong đó bao gồm rễ cây và các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm, giảm đau mà những loại thuốc này dành cho thú y nhưng lại được pha trộn để làm ra thuốc bán cho người dân sử dụng.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng phát hiện nhiều sơ hở, vi phạm của các doanh nghiệp trong việc nhập khẩu, kinh doanh các hoạt chất tân dược. Chuyên án tiếp tục được điều tra mở rộng, nhằm xử lý nghiêm minh, triệt để đối với các đối tượng có liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nghiêm trị nạn hàng nhái – hàng giả

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Đường dây sản xuất, tiêu thụ 573 nhãn hiệu sữa bột giả, với doanh thu gần 500 tỷ đồng trong vòng 4 năm vừa bị triệt phá gây rung động dư luận. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng, đòi hỏi sát sao hơn truy xuất nguồn gốc sản phẩm trên thị trường chống lại nạn hàng giả, kém chất lượng. Bộ máy kiểm định cần nhanh hơn, mạnh hơn, và có sức răn đe thực sự. Các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm dân sự và hình sự rõ ràng, cụ thể với người tiêu dùng kể cả khi đã bị triệt phá.

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Người dân, du khách thích thú trải nghiệm Festival Phở 2025

Văn hóa 19/04/2025

(ANTV) - Tối ngày 18/4, tại Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã khai mạc Festival Phở 2025. Nhằm quảng bá món phở nổi tiếng của người Việt đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, lễ hội đã thu hút đông đảo người dân và du khách quốc tế.

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Gạo Việt lấy lại vị thế đắt giá nhất thế giới

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sau quãng thời gian giá gạo xuất khẩu lao dốc, chạm đáy thì gạo Việt Nam đã lấy lại được vị thế đắt giá nhất thế giới. Theo cập nhật về giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), hiện tại gạo xuất khẩu tiêu chuẩn 5% tấm ở mức 396 USD/tấn, gạo 25% tấm ở mức 368 USD/tấn, gạo 100% tấm ở mức 317 USD/tấn.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Thủ tướng Chính phủ dự lễ khánh thành nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kinh tế 19/04/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khánh thành nhà ga T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đánh dấu cột mốc hiện đại hóa hạ tầng hàng không Việt Nam. Dự buổi lễ còn có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên bộ Chính trị, Bí thư thành uỷ Tp.HCM; Trung tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an.

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Xuất khẩu thép của Hàn Quốc sang Mỹ giảm 19%

Thế giới 19/04/2025

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm thép trong tháng 3 của Hàn Quốc sang Mỹ đã giảm gần 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được đánh giá là hệ quả của mức thuế quan 25%, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng đối với tất cả các mặt hàng thép nhập khẩu bắt đầu từ tháng trước.

Xem thêm