(ANTV) - Để bỏ qua những sai phạm trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, 6 cán bộ tại UBND các phường Thanh Trì, Hoàng Liệt và Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai đã nhận tiền hối lộ và phân chia tỷ lệ hưởng lợi cho mỗi người từ 10 - 30%. Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Hà Nội đã ra Lệnh bắt, tạm giữ số cán bộ trên, đồng thời tiếp tục điều tra, làm rõ mở rộng vụ án nghiêm trọng này.
Căn nhà của ông Thắng tại số 53, ngõ 28 phố Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Trong quá trình xây dựng, gia đình có nhu cầu tăng mật độ sử dụng diện tích.
Qua vài người giới thiệu, ông Thắng đã đến gặp 1 số cán bộ ở phường Thanh Trì để xin bỏ qua các lỗi sai phạm về trật tự xây dựng. Tại đây, ông Thắng đã được gợi ý phải chi tiền.
Không chỉ riêng trường hợp ông Thắng, tại địa bàn phường Hoàng Liệt và Thanh Trì, 1 số hộ dân cũng đã sẵn sàng bỏ ra 1 số tiền để chi cho nhóm cán bộ ở UBND và Đội quản lý trật tự đô thị quận Hoàng Mai để không bị tiến hành kiểm tra sai phạm về trật tự xây dựng.
Trong đó chủ yếu là lỗi không được cấp phép xây dựng, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Nhiều hộ dân trong quá trình xây dựng đã bị Đoàn kiểm tra, yêu cầu dừng thi công. Và lợi dụng điều này, các đối tượng đã có những hành vi gây sách nhiễu.
Quá trình đấu tranh, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định 6 đối tượng đã có hành vi nhận hối lộ gồm: Đặng Thanh Tùng, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì; Nguyễn Vũ Diêm, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trì; Bùi Thanh Nhã, nguyên Đội trưởng Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai, nay là Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt; Lê Thanh Thủy, Đội phó Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai; Trần Văn Quân và Vũ Cát Sự, cùng là chuyên viên Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai, phụ trách địa bàn phường Thanh Trì.
Từ tháng 8/2024 đến nay, 6 đối tượng đã nhiều lần nhận tiền hối lộ để bỏ qua vi phạm xây dựng. Trong đó đã nhận của 1 cá nhân lên đến 920 triệu; nhận của 4 hộ gia đình với tổng số tiền 650 triệu.
Sau khi nhận tiền, các đối tượng thống nhất phân chia tỷ lệ hưởng lợi từ 10% - 30%. Cơ quan điều tra đã thu giữ được 579 triệu đồng tại tủ làm việc của đối tượng Quân.
Như vậy có thể thấy, nhóm cán bộ này đã buông lỏng quản lý, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, tạo cơ chế xin cho, nhận tiền, gây phiền hà cho những người có nhu cầu thi công xây dựng trên địa bàn.
Hành vi của các đối tượng mang tính hệ thống, diễn ra trong thời gian dài, vì vậy cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.
(ANTV) - Vì chủ quan 1 số người dân để xe máy khi đi tập thể dục ở khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku) không có người trông coi đã tạo cơ hội cho kẻ gian trộm cắp. Mới đây, Công an phường Pleiku, Gia Lai vừa điều tra, làm rõ thủ phạm trộm cắp 6 chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng.
(ANTV) - Ngày 19/12, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 thanh thiếu niên về hành vi tổ chức, tụ tập nhiều người gây mất trật tự công cộng; 01 trường hợp dưới 14 tuổi được giao gia đình quản lý, giáo dục theo quy định.
(ANTV) - Chiều 19/12, Ủy ban nhân dân xã Kim Ngân, tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học Kim Thủy đối với ông Đỗ Văn Mỹ và Phó Hiệu trưởng đối với bà Đỗ Thị Hồng Huế sau khi để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn nhà trường.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát giao thông Công an TPHCM nhấn mạnh yêu cầu đặt ra trong đợt cao điểm ra quân là quyết liệt - đồng bộ - hiệu quả, tạo chuyển biến rõ rệt về trật tự an toàn giao thông trên toàn thành phố. Với phương châm hành động trên, toàn lực lượng được quán triệt nâng cao tinh thần trách nhiệm, siết chặt kỷ luật - kỷ cương, đề cao văn hóa ứng xử, tuyệt đối bảo đảm an toàn khi thi hành nhiệm vụ; giữ thái độ chuẩn mực, sẵn sàng hỗ trợ Nhân dân trong mọi tình huống. Đặc biệt là chủ động, kịp thời chặn đứng và xử lý mọi hành vi vi phạm pháp luật, trật tự an toàn giao thông.
(ANTV) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc Pete Hegseth ngày 19/12 tuyên bố các lực lượng Mỹ đã trả đũa vụ tấn công ở thành phố Palmyra của Syria khiến 2 binh sĩ và 1 thông dịch viên người Mỹ thiệt mạng.
(ANTV) - Bất chấp cảnh báo và phản đối của dư luận, ngày 19/12, quân đội Israel bị cáo buộc tiến hành nhiều cuộc tấn công vào Dải Gaza, khiến ít nhất 111 người chết và nhiều người khác bị thương.
(ANTV) - Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép lên chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, Tổng thống Donald Trump tuyên bố không loại trừ khả năng xảy ra xung đột quân sự với quốc gia Nam Mỹ này, dù từ chối bình luận chi tiết.
(ANTV) - Chiều 19/2 (theo giờ Việt Nam), tại Trung tâm triển lãm Gostiny Dvor đã diễn ra chương trình "Tổng kết năm với Vladimir Putin". Theo đó, người đứng đầu nước Nga tổng kết lại những vấn đề quan trọng nhất trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước trong năm qua, cùng những thách thức và nhiệm vụ cho năm tới. Tuy nhiên vấn đề được dư luận quan tâm nhất đó chính là hòa bình Ukraine, theo đó, Tổng thống Putin tuyên bố lực lượng Nga đã “hoàn toàn nắm thế chủ động chiến lược” và sẽ tiếp tục giành thêm bước tiến trước khi năm nay khép lại.
(ANTV) - Những ngày này, nếu như đến thăm khu chợ Giáng sinh ở thị trấn Montreux, nằm bên bờ Đông Bắc hồ Geneva, Thụy Sĩ, bạn có thể sẽ bắt gặp một hình ảnh tưởng chừng như chỉ có trong các câu chuyện cổ tích: ông già Noel cưỡi xe tuần lộc bay lượn trên bầu trời. Màn trình diễn độc đáo này đã thu hút hàng trăm nghìn du khách đến với khu chợ Giáng sinh nổi tiếng bậc nhất châu Âu.
(ANTV) - Với vai trò tiên phong, gương mẫu cùng tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo trong lĩnh vực công tác chuyên môn, Thiếu tá Trương Tấn Tài, Phó Đội trưởng thuộc Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Cà Mau đã gặt hái nhiều thành tích nổi bật và vinh dự là một trong những điển hình tiên tiến của lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc.