(ANTV) - Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ (TMDV) Thiện Thanh bị cáo buộc, giúp sức cho hai cán bộ làm giả tài liệu cơ quan tổ chức đã bị TAND tỉnh Cà Mau tuyên án tại phiên xét xử sơ thẩm
Ngày 12/9, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Cà Mau tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Phương - Giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiện Thanh 3 năm tù; Nguyễn Thanh Nhàn - cựu chuyên viên Phòng Quản lý Công nghiệp thuộc Sở Công thương tỉnh Cà Mau, 3 năm tù và Đặng Văn Thanh - cựu chuyên viên Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau, 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Theo cáo trạng, từ tháng 1/2018 đến tháng 3/2023, Nguyễn Văn Phương với vai trò là Giám đốc Công ty TNHH TMDV Thiện Thanh đã giúp sức cho Nhàn làm 180 tài liệu giả trong các hồ sơ thuyết minh, thiết kế và cải tạo xe cơ giới đường bộ.
Nhàn đã nộp những tài liệu giả này cho Sở Giao thông vận tải tỉnh Cà Mau để cấp giấy chứng nhận thẩm định thiết kế xe cơ giới cải tạo. Nhàn còn nộp cho Chi cục đăng kiểm số 17 để cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để thu lợi bất chính hơn 560 triệu đồng.
Bị cáo Phương còn giúp cho Thanh làm giả 100 biên bản nghiệm thu xuất xưởng xe cơ giới cải tạo miễn thiết kế đưa cho nhân viên, giáo viên của 2 trường lái Khang Minh và Bình An nộp cho Chi cục đăng kiểm số 17 thẩm định cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo. Tuy nhiên, Thanh không có thu lợi bất chính từ việc làm giả các tài liệu trên.
15 năm tù cho đối tượng cướp tài sản
Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Lại Thế Việt (sinh năm 2002), cư trú tại Thôn 9, xã Tam Hưng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng về tội cướp tài sản và tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng..
Theo cáo trạng, do cần tiền tiêu xài, ngày 30/11/2023, Huỳnh Hải Quang (sinh năm 1986, cư trú khóm 9, phường 4, thành phố Trà Vinh) bàn kế hoạch đi cướp tiệm vàng với Việt. Quang chuẩn bị 01 khẩu súng Rulo, đạn và đã đưa cho bị cáo Việt 01 khẩu súng Rulo.
Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, Quang điều khiển xe mô tô chở Việt đến tiệm vàng Mỹ Trang 3 (có địa chỉ tại khóm 2 thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành) do bà Lê Thị Phượng (sinh năm 1958) làm chủ, thì bị cáo Việt và Quang đi vào đập vỡ kính để cướp vàng, bà Phượng phát hiện nên truy hô được người dân xung quanh vây bắt, Quang đã dùng súng bắn 02 phát trúng ông Dương Tấn Minh (sinh năm 1985), cư trú tại khóm 5, thị trấn Châu Thành, huyện Châu Thành gây thương tích với tỷ lệ tổn thương 28% và bà Phượng gây thương tích với tỷ lệ tổn thương 4% rồi cùng với bị cáo Việt mang theo số vàng cướp được tẩu thoát khỏi hiện trường. Khi đến ấp Đầu Giồng B, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành Quang đưa cho Việt túi đeo chéo và số tiền 5.000.000 đồng kêu đốt và trốn về thành phố Hồ Chí Minh, Quang lấy túi nylon đựng vàng cất giấu trong bụi cây gần đó rồi điều khiển xe đến đoạn đường thuộc ấp Phú Phong, xã Bình Phú, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh tự té ngã tử vong.
Việt đã đốt túi đeo chéo để tiêu hủy vật chứng rồi thuê xe ôm chạy đến tỉnh Tiền Giang thì bị Công an bắt giữ. Số vàng mà bị cáo Việt và Quang cướp được có trị giá là trên 390 triệu đồng; súng Rulo và loại đạn thể thao được giám định là súng có tính năng, tác dụng tương tự vũ khí quân dụng có khả năng gây sát thương, nguy hại đến tính mạng, sức khoẻ con người, phá huỷ kết cấu vật chất.
Tại phiên xét xử, Lại Thế Việt đã thừa nhận hành vi phạm tội, thành khẩn khai báo, ăn năn, hối cãi và xin giảm nhẹ hình phạt. Căn cứ vào tính chất, mức độ vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Lại Thế Việt 13 năm tù về tội cướp tài sản và 02 năm tù về tội tàng trữ, sử dụng vũ khí quân dụng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Israel Katz đã bày tỏ lạc quan rằng lệnh ngừng bắn kéo dài ít nhất 60 ngày sẽ sớm đạt được với phong trào Hồi giáo Hamas.
(ANTV) - Kể từ cuối tuần trước, Hy Lạp đã giải cứu hàng trăm người di cư ở vùng biển gần đảo Crete và Gavdos trong bối cảnh cảnh báo số lượng người di cư đến đây sẽ tăng mạnh trong những tuần tới.
(ANTV) - Quân đội Ukraine ngày 7/7 cho biết đã tấn công một nhà máy hóa chất tại vùng thủ đô Moskva của Nga, nơi chuyên sản xuất thuốc nổ, đạn dược và đầu đạn nhiệt áp cho thiết bị bay không người lái tấn công Shahed.
(ANTV) - Theo Khoản 1, Điều 5 Nghị định 120/2025 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/7/2025, người dân được lựa chọn thực hiện thủ tục hộ tịch tại bất kỳ UBND cấp xã nơi cư trú - bao gồm nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.
(ANTV) - Tối 07/7, Công an phường Cam Ly - Đà Lạt phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng vào cuộc xác minh, điều tra, truy xét nhóm thanh niên hành hung một phụ nữ.
(ANTV) - Mới đây, mức lãi suất ưu đãi 5,9%/năm dành cho người trẻ dưới 35 tuổi mua nhà ở xã hội đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận. Trong bối cảnh nhà ở vẫn là nỗi trăn trở của nhiều lao động trẻ có thu nhập trung bình, chính sách này được kỳ vọng sẽ mở thêm cơ hội an cư, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, làm thế nào để chính sách đi vào thực tế và người trẻ cần làm gì để tận dụng được cơ hội này.
(ANTV) - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 7/7 khẳng định nhóm BRICS chưa bao giờ hoạt động nhằm chống phá các quốc gia khác, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế 10% đối với những nước ủng hộ “các chính sách chống Mỹ” của khối này.
(ANTV) - TikTok đang phát triển một phiên bản mới của ứng dụng dành cho người dùng tại Mỹ. Thông tin trên được đưa ra ở thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/7 cho biết ông sẽ bắt đầu đàm phán với Trung Quốc vào ngày 8 hoặc 9/7 về khả năng đạt được một thỏa thuận liên quan đến ứng dụng chia sẻ video này.
(ANTV) - Tỉnh Bình Phước cũ, nay là một phần của tỉnh Đồng Nai sau khi sáp nhập đơn vị hành chính theo mô hình mới là một trong những địa bàn nóng về tội phạm và tệ nạn ma túy, khi các đối tượng liên tục thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, manh động.
(ANTV) - Lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ 4 bánh hêrôin.