Chủ Nhật, 21/04/2024 06:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Làm xiếc trên xe - câu chuyện về ý thức tham gia giao thông

BT

(ANTV) - Để nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội, không ít thanh thiếu niên đã thực hiện các thử thách bốc đầu, nẹt pô, "làm xiếc" trên xe. Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng đây là cách thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi của mình… Tuy nhiên, đây thực tế là hành vi vi phạm pháp luật về TTATGT đường bộ, gây rối trật tự công cộng đồng thời cũng cho thấy văn hóa, ý thức của một bộ phận thanh thiếu niên khi tham gia giao thông còn hết sức hạn chế.

Hành vi làm xiếc trên xe đã gây bức xúc đối với nhiều người điều khiển phương tiện trên đường và cả dư luận khi xem những video được đăng tải.

Công an quận Nam Từ Liêm phối hợp với Phòng CSGT Công an thành phố Hà Nội đã nhanh chóng, xác minh làm rõ người điều khiển xe máy có hành vi trên là Bùi Thái Sơn (1997, trú tại Đồng Nai). Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên, Sơn có hành vi đi như thế này trên tuyến Đại lộ Thăng Long…

Tại cơ quan điều tra đối tượng Bùi Thái Sơn khai nhận: Em học trên ticktok và trong năm 2023 em thực hiện rất nhiều lần, những lần tạt đầu ô tô thì em thấy rất là hưng phấn vì vừa thích cảm giác mạnh và thứ hai là thích đua đòi theo người ta.

Để nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội, không ít thanh thiếu niên thực hiện các thử thách bốc đầu, nẹt pô, "làm xiếc" trên xe, sau đó đăng tải và không ít người đã bắt chước làm theo.

Mỗi clip thường thu hút cả trăm ngàn lượt xem. Thậm chí, một số bình luận còn bày tỏ sự "ngưỡng mộ" đối với hành vi vi phạm luật lệ giao thông này và mong muốn được học hỏi.

Đại úy Phùng Đức Anh, Đội Cảnh sát điều tra tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khuyến cáo: Các bạn trẻ cần phải nhận thức rõ ràng về hành vi của mình, hành vi nào đúng, hành vi nào sai từ đó cân nhắc hành động của mình để tránh vi phạm pháp luật. Như trường hợp của đối tượng Sơn thì cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Nam Từ Liêm đã tiến hành xác minh đầy đủ và thấy rằng đây là hành vi hết sức nguy hiểm, Cơ quan điều tra đã tiến hành xử lý nghiêm đối với hành vi này để răn đe với các trường hợp khác đang có ý định xử dụng phương tiện giao thông chạy vào làn đường cao tốc của Đại lộ Thăng Long hoặc có những hành vi điều khiển phương tiện sai quy định dễ gây tai nạn giao thông cho bản thân và những người khác

Phân tích những hành vi trên, luật sư Đặng Văn Cường, trưởng văn phòng Luật Chính Pháp cho rằng, việc chạy xe vi phạm luật lệ giao thông nhưng vẫn ngang nhiên khoe "chiến tích" trên mạng xã hội là hành vi thể hiện sự xem thường pháp luật, gây mất an ninh trật tự và an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức, lối sống và văn hóa ứng xử khi tham giao giao thông của giới trẻ.

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho rằng: Sau vụ Ngọc Trinh biểu diễn trên xe mô tô bị xử lý thì chúng ta thấy ở trên không gian mạng cũng như ở trên các phương tiện truyền thông thông tin không ít về những trường hợp tương tự nằm dài trên xe mô tô rồi đứng trên xe mô tô….Những hành vi làm xiếc trên xe ở ngoài đường phố, ở nơi công cộng ở trên lãnh thổ Việt Nam thì đó là hành vi vi phạm pháp luật và đó là điều rất đáng lo ngại và những điều đó rất dễ có thể khiến cho các bạn trẻ làm theo, học theo và tạo ra những hình ảnh phản cảm và tạo ra những tình huống nguy hiểm trên đường.

Có rất nhiều biện pháp để ngăn chặn tình trạng này nhưng trước tiên, thầy cô, cha mẹ phải luôn tuân thủ luật giao thông, là tấm gương để trẻ noi theo. Gia đình và nhà trường cần thường xuyên tuyên truyền, giáo dục luật giao thông để nâng cao ý thức chấp hành của các em nhằm hạn chế tối đa vi phạm, tai nạn có thể xảy ra. Và dư luận cũng cho rằng, cần tăng nặng khung hình phạt đối với những hình vi này nhằm ngăn chặn những hành động tương tự xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm