Thứ Sáu, 19/07/2024 20:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Lừa đảo mạo danh vẫn nóng

(ANTV) - Thời gian vừa qua đã có rất nhiều nạn nhân của các vụ lừa đảo mạo danh với số liền lừa đảo lên đến hàng chục tỉ đồng. Sau thời gian được cảnh báo, người dân đã dần nâng cao cảnh giác, song trước những kịch bản mới của các đối tượng, không ít người dân vẫn sa bẫy.

Trong tuần vừa qua, cảnh báo của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng chủ yếu liên quan đến lừa đảo mạo danh cá nhân, cơ quan, đơn vị. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các kịch bản lừa đảo mạo danh, vì vậy hãy luôn thực hiện tốt khẩu hiệu "2 phải 4 không" để phòng, chống, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trực tuyến, bảo vệ tài sản.

Giả danh công an nhưng với một kịch bản lừa đảo hoàn toàn mới…

Chỉ trong vòng 2 tháng, đối tượng này đã lừa được 5 nạn nhân với số tiền 170 triệu đồng.

Tự xưng Trung tướng Công an, có nguồn tiền lớn từ nước ngoài chuyển về, cần nhờ người nhận giúp và có chia hoa hồng. Đối tượng đã lừa các nạn nhân ứng trước một khoản tiền nâng cấp tài khoản ngân hàng.

Để đánh lừa, các đối tượng ngày càng tinh vi, xây dựng nhiều kịch bản mạo danh mới, đánh vào lòng tin hoặc gây sợ hãi, thao túng tâm lý các nạn nhân.

Các đối tượng thường bám sát diễn biến đời sống để có thể đưa ra các kịch bản mạo danh trong từng thời điểm khác nhau nhằm câu dẫn các nạn nhân. Mới đây, Cục ATTT đã cảnh báo hình thức mạo danh cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiếp cận với những người có nhu cầu đi nước ngoài yêu cầu chuyển tiền để hỗ trợ làm visa, hộ chiếu,… Đồng thời, tiếp tục cảnh báo chiêu trò lừa đảo giả danh công an báo lỗi và hướng dẫn cài đặt tài khoản VNeID.

Để phòng ngừa, người dân nên ghi nhớ và thực hiện tốt khẩu hiệu: "2 Phải 4 Không".

Hai phải đó là: Phải thường xuyên cảnh giác, chủ động bảo mật các thông tin cá nhân; và phải liên hệ với công an khi có nghi ngờ.

Bốn không đó là: Không sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến; Không tham lam những tài sản không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng; Không kết bạn với người lạ và cuối cùng không chuyển khoản cho người không quen biết.  

Người dân cần lưu ý, ngoại trừ cảnh sát khu vực đã công khai số điện thoại cho người dân biết, tất cả các cuộc gọi tự xưng là công an yêu cầu làm theo hướng dẫn đều là lừa đảo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Điểm tựa bình yên trên những cung đường

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông qua những hình ảnh, những video clip và cả những lời bình luận trên các diễn đàn mạng, mà hình ảnh của lực lượng CAND nói chung, lực lượng CSGT nói riêng càng rạng ngời hơn với tinh thần vì nhân dân phục vụ.

 Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xử lý nghiêm xe khách đón trả khách sai quy định

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Xe khách dừng đỗ, đón trả khách sai quy định. Không chỉ gây mất an toàn giao thông, hành vi này còn là nguyên nhân dẫn tới tình trạng ùn tắc giao thông. Tại Hà Nội trong thời gian gần đây, nhu cầu du lịch, di chuyển bằng xe khách của người dân càng tăng cao. Việc tăng cường xử lý các vi phạm dừng đỗ xe khách cũng được đẩy mạnh.

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Bạo loạn tại thành phố Leeds của Anh

Thế giới 19/07/2024

(ANTV) - Chiều tối 18/7, một vụ bạo loạn đã xảy ra trên đường Harehills, gần Trung tâm Compton thuộc thành phố Leeds của Anh, khiến một xe buýt bốc cháy và một xe cảnh sát bị lật.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Cơ quan CSĐT Bộ Công an làm việc tại nhà Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Sáng 19/7, Cơ quan CSĐT Bộ Công an và đại diện Viện KSND đã đến nhà bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc Công ty Quốc Cường Gia Lai (trên đường Trần Quốc Thảo, quận 3, TP Hồ Chí Minh) làm việc. Theo quan sát của phóng viên, các lực lượng chức năng làm việc bên trong, bên ngoài tòa nhà không bị phong tỏa.

 Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Công an tỉnh Quảng Bình truy nã 4 đối tượng

Truy nã 19/07/2024

(ANTV) - Người dân nếu có thông tin về các đối tượng hãy báo ngay cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an theo số máy đường dây nóng: 069.234.5860 hoặc 069.232.1667 hoặc cơ quan Công an nơi gần nhất. Pháp luật sẽ xử lý nghiêm mọi hành động bao che, chứa chấp các đối tượng.

Trộm xe để trước nhà người quen

Trộm xe để trước nhà người quen

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Thiếu tiền tiêu xài, Trần Trí Đông trú huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang đã đi trộm cắp tài sản. Đối tượng đã bị công an huyện bắt giữ về tội “Trộm cắp tài sản”.

Xem thêm