(ANTV) - Thời gian vừa qua đã có rất nhiều nạn nhân của các vụ lừa đảo mạo danh với số liền lừa đảo lên đến hàng chục tỉ đồng. Sau thời gian được cảnh báo, người dân đã dần nâng cao cảnh giác, song trước những kịch bản mới của các đối tượng, không ít người dân vẫn sa bẫy.
Trong tuần vừa qua, cảnh báo của Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, các thủ đoạn lừa đảo phổ biến trên không gian mạng chủ yếu liên quan đến lừa đảo mạo danh cá nhân, cơ quan, đơn vị. Bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của các kịch bản lừa đảo mạo danh, vì vậy hãy luôn thực hiện tốt khẩu hiệu "2 phải 4 không" để phòng, chống, ngăn chặn tội phạm lừa đảo trực tuyến, bảo vệ tài sản.
Giả danh công an nhưng với một kịch bản lừa đảo hoàn toàn mới…
Chỉ trong vòng 2 tháng, đối tượng này đã lừa được 5 nạn nhân với số tiền 170 triệu đồng.
Tự xưng Trung tướng Công an, có nguồn tiền lớn từ nước ngoài chuyển về, cần nhờ người nhận giúp và có chia hoa hồng. Đối tượng đã lừa các nạn nhân ứng trước một khoản tiền nâng cấp tài khoản ngân hàng.
Để đánh lừa, các đối tượng ngày càng tinh vi, xây dựng nhiều kịch bản mạo danh mới, đánh vào lòng tin hoặc gây sợ hãi, thao túng tâm lý các nạn nhân.
Các đối tượng thường bám sát diễn biến đời sống để có thể đưa ra các kịch bản mạo danh trong từng thời điểm khác nhau nhằm câu dẫn các nạn nhân. Mới đây, Cục ATTT đã cảnh báo hình thức mạo danh cán bộ Cục Quản lý xuất nhập cảnh tiếp cận với những người có nhu cầu đi nước ngoài yêu cầu chuyển tiền để hỗ trợ làm visa, hộ chiếu,… Đồng thời, tiếp tục cảnh báo chiêu trò lừa đảo giả danh công an báo lỗi và hướng dẫn cài đặt tài khoản VNeID.
Để phòng ngừa, người dân nên ghi nhớ và thực hiện tốt khẩu hiệu: "2 Phải 4 Không".
Hai phải đó là: Phải thường xuyên cảnh giác, chủ động bảo mật các thông tin cá nhân; và phải liên hệ với công an khi có nghi ngờ.
Bốn không đó là: Không sợ khi nhận được điện thoại, tin nhắn, các thông tin mà người lạ gửi đến; Không tham lam những tài sản không rõ nguồn gốc có thể nhận được một cách dễ dàng; Không kết bạn với người lạ và cuối cùng không chuyển khoản cho người không quen biết.
Người dân cần lưu ý, ngoại trừ cảnh sát khu vực đã công khai số điện thoại cho người dân biết, tất cả các cuộc gọi tự xưng là công an yêu cầu làm theo hướng dẫn đều là lừa đảo.
(ANTV) - Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư vào ngày 30/11/2024. Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, nhằm bảo đảm tiến độ và chất lượng.
(ANTV) - Năm 2026, TP. Huế phấn đấu đón từ 7 - 7,5 triệu lượt khách du lịch, tổng doanh thu đạt khoảng 15.000 tỷ đồng. Đây là mục tiêu vượt xa năm 2025 với 6,3 triệu lượt khách, tổng doanh thu từ du lịch đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
(ANTV) - Tại Thủ đô Hà Nội, một hành trình trải nghiệm hoàn toàn mới mang tên “Hà Nội - Chạm miền ký ức” đang góp phần đánh thức một cách sống động những trầm tích văn hóa sâu bền lắng đọng trong mảnh đất nghìn năm văn hiến. Giữa nhịp sống hiện đại hôm nay, những ký ức ấy không hề mất đi, mà vẫn lặng lẽ hiện hữu, chờ được lắng nghe và cảm nhận.
(ANTV) - Lực lượng chức năng BĐBP tỉnh Đồng Tháp phối hợp với các đơn vị liên quan liên tiếp phát hiện và bắt giữ phương tiện vận chuyển cát trái phép trên biển.
(ANTV) - Nhằm hỗ trợ đối tượng thuộc diện chính sách và người thu nhập thấp có được chỗ ở với mức giá phải chăng, thời gian qua, Nhà nước đã có nhiều ưu đãi để phát triển loại hình nhà ở xã hội. Tuy nhiên, hàng loạt dấu hiệu trục lợi đã xuất hiện làm méo mó tính nhân văn của chính sách này, gây bức xúc dư luận, ảnh hưởng đến người dân có nhu cầu thực. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần sớm có giải pháp xử lý, phạt nặng để răn đe.
(ANTV) - Chỉ một cuộc điện thoại tự xưng là shipper giao hàng, vài thao tác chuyển khoản tưởng như rất quen thuộc nhưng có thể khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng “bốc hơi” khỏi tài khoản.
(ANTV) - Sau gần một tháng đồng loạt ra quân, với khí thế khẩn trương, quyết tâm cao độ và tinh thần thần tốc “vượt nắng, thắng mưa”, không quản ngày đêm, làm việc xuyên ngày nghỉ, chiến dịch Quang Trung đang được Công an các đơn vị, địa phương tỉnh Quảng Ngãi triển khai quyết liệt và đồng bộ.
(ANTV) - Cách đây 80 năm, ngày 06/01/1946 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi. Đó là ngày mà lần đầu tiên, mọi công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt nam nữ, giàu nghèo, tôn giáo, đã cùng nhau đi bỏ phiếu để bầu ra Quốc hội khóa I.
(ANTV) - Thụy Sĩ đang khẩn trương triển khai các biện pháp cứu chữa và hỗ trợ nạn nhân sau vụ cháy nổ nghiêm trọng tại quán bar ở thị trấn nghỉ dưỡng Crans-Montana, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và khoảng 115 người bị thương. Đây được coi là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước này.
(ANTV) - Làn sóng biểu tình phản đối kinh tế suy thoái tại Iran đã bước sang giai đoạn căng thẳng mới. Những vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người dân đã dẫn đến những thương vong đầu tiên, đẩy quốc gia này vào một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng ngay đầu năm mới.