(ANTV) - Bóng cười chứa loại khí khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng.
Mặc dù lực lượng chức năng các địa phương đã mạnh tay hơn với nạn “bóng cười” nhưng thực tế diễn ra cho thấy, rất khó ngăn chặn triệt để việc kinh doanh, mua bán bóng cười trái phép tại các cơ sở vui chơi, giải trí trên địa bàn nếu chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe các đối tượng vi phạm như hiện nay.
Shisha, bóng cười là thú tiêu khiển không quá xa lạ với giới trẻ. Du nhập vào Việt Nam trong một thập kỷ gần đây nhưng nó đã sớm trở thành trào lưu và trở thành “mốt” trong giới trẻ. Đáng báo động là tình trạng một số đối tượng lợi dụng hình thức kinh doanh quản lý còn có phần lỏng lẻo này để đưa các loại ma túy vào, nhằm tăng phấn khích và độ“phê” cho người sử dụng.
Sau quá trình trinh sát nắm thông tin, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra và phát hiện 1 kho chứa lượng lớn bình khí cười nằm ngay trong khu dân cư. Cụ thể, phối hợp với Công an phường Hoà Cường Nam, Đội Cảnh sát kinh tế kiểm tra một ngôi nhà nằm trong kiệt 53 đường 2/9 do Hoàng Như Bồng (29 tuổi) quê thành phố Hải Phòng thuê ở, phát hiện 6 bình kim loại còn nguyên và 1 bình kim loại hết khí (loại 5kg) nghi là bình khí cười N2O. Qua làm việc, ông Bồng thừa nhận số khí cười này chuẩn bị đi giao cho khách.
Ngoài ra, ông Bồng có thuê thêm 1 kho tại địa chỉ 73 Trương Chí Cương, quận Hải Châu chuyên để chứa khí cười. Tiến hành kiểm tra nhà kho này, phát hiện thêm 67 bình kim loại hết khí đã qua sử dụng, 4 bình kim loại còn nguyên (loại 5kg), tất cả đều không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tối ngày 29/3/2023 công an quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra căn nhà tại đường Đỗ Anh Hàn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà do Thiệu Khắc Đại, 20 tuổi trú tỉnh Thanh Hóa thuê, phát hiện 18 bình khí cưới N2O loại 5 kg và loại 50 kg. Đại khai nhận đây là số khí cười để cung cấp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn.
Trên đây là hàng chục vụ việc vi phạm đến bóng cưới, shisha do công an quận Sơn Trà phát hiện trong hơn 1 tháng qua. Hầu hết các vi phạm đều được xử lý nghiêm, có trường hợp đề xuất thu hooid giấy phép với cơ sở kinh doanh vi hạm nhiều lần. Trên thực tế vì lợi nhuận cao và để thu hút khách nhiều cơ sở vẫn lén lút bán bóng cười, shisha.
Một vụ việc khác, sau nỗ lực phá khóa thì lực lượng chức năng và công an quận Hải Châu cũng đột nhập được vào nhà kho của cơ sở nằm trên đường Trần Văn Trứ, quận Hải Châu, thành phố Đà nẵng. Phát hiện nhiều bình khí cười cũng như nhiều dụng cụ để sử dụng bình Shisha. Bất chấp sự ngoan cố của chủ cơ sở, tổ công tác đã phát hiện bên trong nhà kho có 8 bình khí cười, 2 bao tải chứa bóng cười và nhiều dụng cụ dùng để hút shisha.
Qua kiểm tra cơ sở này không xuất trình được chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nói trên buộc công an quận Hải Châu lập biên bản và tạm giữ toàn bộ tang vật liên quan đến bóng cười, shisha. Đáng nói hơn, trong menu của quán còn công khai giá của từng loại bóng cười, shisha. Tức là hoạt động mua bán được diễn ra thường xuyên.
Cũng tại quận Sơn Trà, kiểm tra cơ sở có địa chỉ tại K2, tổ công tác đặc biệt của công an Quận cũng phát hiện 3 bình chứa khí cười tại khu vực kho chứa của cơ sở này. Quan điểm của công an thành phố Đà Nẵng là kiên quyết thu hồi giấy phép về hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở vi phạm. Trong cùng 1 đêm tổ công tác của 7 quận, huyện trên các địa bàn thành phố đã đồng loạt ra quân và phát hiện nhiều vi phạm đến bóng cười, shisha. Công an thành phố Đà nẵng cũng đã triển khai tuyên truyền và ký cam kết không tàng trữ, mua bán trái phép bóng cưới, shisha đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí karaoke, quán bar, vũ trường... và các quán ăn nhậu.
Bóng cười, shisha là chất gây nghiện, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân người sử dụng, không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn tổn hại đến thần kinh người nghiện, điều này khiến họ mất khả năng lao động, học tập. Ngoài ra, hít shisha, ngậm bóng cười cũng là tiền đề cho công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng ma túy trong mỗi cuộc vui chơi của người sử dụng.
Đồng thời khi đã nghiện, người nghiện luôn có xu hướng tăng liều lượng dùng, chi phí để dùng các chất này ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng bị khánh kiệt về kinh tế, thực hiện các hành vi phạm pháp như lừa đảo, trộm cắp, cướp giật để có tiền sử dụng các chất này. Chúng ta phải tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên nhận biết về tác“hại của bóng cười, shisha. Phân biệt chất nào là chất ma túy để tuyên truyền, giáo dục con em không xa đà vào con đường nghiện hút.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, khi dòng người từ khắp nơi trở về quê, nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính cũng tăng cao. Lực lượng Công an tỉnh Cà Mau đã chủ động triển khai nhiều hoạt động thiết thực, phục vụ Nhân dân một cách nhanh chóng, hiệu quả.
(ANTV) - Với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”, trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, lực lượng Công an TP Hà Nội cũng đã chủ động bố trí cán bộ, chiến sĩ để làm việc xuyên suốt kỳ nghỉ, duy trì tiếp nhận hồ sơ, hướng dẫn và hỗ trợ nhân dân giải quyết thủ tục hành chính.
(ANTV) - Trong quá trình tổ chức tuần tra, kiểm soát tại vùng biển Tây Nam, thuộc địa phận tỉnh An Giang, Hải đoàn Biên phòng 28 đã phát hiện 1 tàu đang vận chuyển khoảng 300m³ cát nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.
(ANTV) - Chiều 1-5, lãnh đạo xã Cửa Tùng (tỉnh Quảng Trị) cho biết người dân đã cứu kịp thời bốn du khách bị sóng biển cuốn trôi.
(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, trong ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông, làm chết 24 người, bị thương 37 người.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của du lịch trên cả nước. Từ Thủ đô Hà Nội cho đến các điểm đến du lịch là biển hay núi, lượng khách tăng cao, nhiều nơi quá tải cục bộ, cho thấy sức phục hồi và tăng trưởng tích cực của ngành du lịch.
(ANTV) - Ngày 1/5, các cơ quan chức năng Mỹ cho biết đã xảy ra vụ đâm dao tại trường Trung học phổ thông Foss ở thành phố Tacoma, bang Washington, khiến 4 học sinh và một nhân viên an ninh bị thương.
(ANTV) - Giới chức Campuchia ngày 30/4 đã trục xuất 635 công dân Thái Lan về nước sau khi họ bị bắt giữ với cáo buộc liên quan lừa đảo trực tuyến. Động thái này được xem là tín hiệu tích cực trong nỗ lực xây dựng lòng tin và cải thiện quan hệ giữa hai nước.
(ANTV) - Tối ngày 2/5, Gala “Tổ quốc bình yên” sẽ chính thức diễn ra tại khu vực bờ Đông cầu Rồng, thành phố Đà Nẵng. Trước giờ lên sóng, các lực lượng tham gia chương trình đã tiến hành hợp luyện, tổng duyệt các tiết mục nhằm bảo đảm chương trình
(ANTV) - Sôi nổi, hào hứng và đầy nhân văn - đó là không khí của chuỗi hoạt động chào mừng ngày Giải phóng miền Nam 30/4, Quốc tế Lao động 1/5 và Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5 tại Cơ sở Cai nghiện ma túy số 1 thành phố Cần Thơ.