(ANTV) - Bóng cười chứa loại khí khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng. nếu thường xuyên sử dụng N2O có thể gây ra các rối loạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng.
Mặc dù lực lượng chức năng các địa phương đã mạnh tay hơn với nạn “bóng cười” nhưng thực tế diễn ra cho thấy, rất khó ngăn chặn triệt để việc kinh doanh, mua bán bóng cười trái phép tại các cơ sở vui chơi, giải trí trên địa bàn nếu chưa có chế tài đủ mạnh để răn đe các đối tượng vi phạm như hiện nay.
Shisha, bóng cười là thú tiêu khiển không quá xa lạ với giới trẻ. Du nhập vào Việt Nam trong một thập kỷ gần đây nhưng nó đã sớm trở thành trào lưu và trở thành “mốt” trong giới trẻ. Đáng báo động là tình trạng một số đối tượng lợi dụng hình thức kinh doanh quản lý còn có phần lỏng lẻo này để đưa các loại ma túy vào, nhằm tăng phấn khích và độ“phê” cho người sử dụng.
Sau quá trình trinh sát nắm thông tin, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra và phát hiện 1 kho chứa lượng lớn bình khí cười nằm ngay trong khu dân cư. Cụ thể, phối hợp với Công an phường Hoà Cường Nam, Đội Cảnh sát kinh tế kiểm tra một ngôi nhà nằm trong kiệt 53 đường 2/9 do Hoàng Như Bồng (29 tuổi) quê thành phố Hải Phòng thuê ở, phát hiện 6 bình kim loại còn nguyên và 1 bình kim loại hết khí (loại 5kg) nghi là bình khí cười N2O. Qua làm việc, ông Bồng thừa nhận số khí cười này chuẩn bị đi giao cho khách.
Ngoài ra, ông Bồng có thuê thêm 1 kho tại địa chỉ 73 Trương Chí Cương, quận Hải Châu chuyên để chứa khí cười. Tiến hành kiểm tra nhà kho này, phát hiện thêm 67 bình kim loại hết khí đã qua sử dụng, 4 bình kim loại còn nguyên (loại 5kg), tất cả đều không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.
Tối ngày 29/3/2023 công an quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng đã kiểm tra căn nhà tại đường Đỗ Anh Hàn, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà do Thiệu Khắc Đại, 20 tuổi trú tỉnh Thanh Hóa thuê, phát hiện 18 bình khí cưới N2O loại 5 kg và loại 50 kg. Đại khai nhận đây là số khí cười để cung cấp cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí trên địa bàn.
Trên đây là hàng chục vụ việc vi phạm đến bóng cưới, shisha do công an quận Sơn Trà phát hiện trong hơn 1 tháng qua. Hầu hết các vi phạm đều được xử lý nghiêm, có trường hợp đề xuất thu hooid giấy phép với cơ sở kinh doanh vi hạm nhiều lần. Trên thực tế vì lợi nhuận cao và để thu hút khách nhiều cơ sở vẫn lén lút bán bóng cười, shisha.
Một vụ việc khác, sau nỗ lực phá khóa thì lực lượng chức năng và công an quận Hải Châu cũng đột nhập được vào nhà kho của cơ sở nằm trên đường Trần Văn Trứ, quận Hải Châu, thành phố Đà nẵng. Phát hiện nhiều bình khí cười cũng như nhiều dụng cụ để sử dụng bình Shisha. Bất chấp sự ngoan cố của chủ cơ sở, tổ công tác đã phát hiện bên trong nhà kho có 8 bình khí cười, 2 bao tải chứa bóng cười và nhiều dụng cụ dùng để hút shisha.
Qua kiểm tra cơ sở này không xuất trình được chứng từ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng nói trên buộc công an quận Hải Châu lập biên bản và tạm giữ toàn bộ tang vật liên quan đến bóng cười, shisha. Đáng nói hơn, trong menu của quán còn công khai giá của từng loại bóng cười, shisha. Tức là hoạt động mua bán được diễn ra thường xuyên.
Cũng tại quận Sơn Trà, kiểm tra cơ sở có địa chỉ tại K2, tổ công tác đặc biệt của công an Quận cũng phát hiện 3 bình chứa khí cười tại khu vực kho chứa của cơ sở này. Quan điểm của công an thành phố Đà Nẵng là kiên quyết thu hồi giấy phép về hoạt động kinh doanh theo quy định của các cơ sở vi phạm. Trong cùng 1 đêm tổ công tác của 7 quận, huyện trên các địa bàn thành phố đã đồng loạt ra quân và phát hiện nhiều vi phạm đến bóng cười, shisha. Công an thành phố Đà nẵng cũng đã triển khai tuyên truyền và ký cam kết không tàng trữ, mua bán trái phép bóng cưới, shisha đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí karaoke, quán bar, vũ trường... và các quán ăn nhậu.
Bóng cười, shisha là chất gây nghiện, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến bản thân người sử dụng, không chỉ hủy hoại sức khỏe mà còn tổn hại đến thần kinh người nghiện, điều này khiến họ mất khả năng lao động, học tập. Ngoài ra, hít shisha, ngậm bóng cười cũng là tiền đề cho công đoạn đầu tiên để khuấy động, tiến tới sử dụng ma túy trong mỗi cuộc vui chơi của người sử dụng.
Đồng thời khi đã nghiện, người nghiện luôn có xu hướng tăng liều lượng dùng, chi phí để dùng các chất này ngày càng tăng, dẫn đến tình trạng bị khánh kiệt về kinh tế, thực hiện các hành vi phạm pháp như lừa đảo, trộm cắp, cướp giật để có tiền sử dụng các chất này. Chúng ta phải tuyên truyền cho quần chúng nhân dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên nhận biết về tác“hại của bóng cười, shisha. Phân biệt chất nào là chất ma túy để tuyên truyền, giáo dục con em không xa đà vào con đường nghiện hút.
(ANTV) - Lần theo từng đầu mối, từng bước bóc gỡ đường dây đưa nạn nhân từ TP.HCM sang Campuchia, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM đã tiến thành lấy lời khai đối tượng Lê Văn Thành là người đã chở bị hại từ TP.HCM đến khu vực cửa khẩu Mộc Bài. Từ đây, một đường dây tiếp tay cho tội phạm xuyên biên giới dần lộ diện.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đang điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ngày 25/3/2026 tại số 2, đường Phố Muối, khối 1, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn. Để phục vụ công tác điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn thông báo tìm bị hại liên quan đến bị can Lê Văn Sơn.
(ANTV) - Với phương châm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải, mô hình “Tổ liên gia tự quản về an ninh trật tự” trên địa bàn xã Tam Sơn, tỉnh Phú Thọ đang phát huy hiệu quả thiết thực. Mô hình trở thành cánh tay nối dài của lực lượng Công an cơ sở, góp phần giữ gìn bình yên thôn xóm và xây dựng thế trận an ninh nhân dân vững chắc ngay từ địa bàn dân cư.
(ANTV) - Chấn chỉnh lề lối làm việc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên sơ cấp, trung cấp; Hà Nội đặt mục tiêu 100% cơ quan nhà nước ứng dụng AI, VNeID mức độ 2 đạt 90%...là những chính sách mới thu hút sự quan tâm của dư luận.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng về tăng cường đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội, ngày 13/4, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết vừa triệt xoá một tụ điểm tổ chức đánh bạc trá hình dưới vỏ bọc câu lạc bộ Poker, hoạt động quy mô lớn, thủ đoạn cực kỳ tinh vi.
(ANTV) - Một vụ nổ súng đã xảy ra bên trong một cơ sở phục hồi chức năng ở thị trấn Egg Harbor, bang New Jersey (Mỹ), khiến một người thiệt mạng và một người khác đang trong tình trạng nguy kịch.
(ANTV) - Báo “Times of Israel” cho biết, lệnh phong tỏa hàng hải của Mỹ đối với Iran đã có hiệu lực sau khi thời hạn do Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra trôi qua.
(ANTV) - Ngày 14/4, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã giám sát các vụ thử tên lửa hành trình chiến lược và tên lửa chống hạm phóng từ một tàu khu trục Hải quân Choe Hyon.
(ANTV) - Ngày 13/4, ông Péter Magyar, lãnh đạo đảng Tisza vừa giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hungary, tuyên bố sẽ mở ra "một kỷ nguyên mới" tại quốc gia Trung Âu này.
(ANTV) - Vùng hoang dã băng giá của Nam Cực đang đối mặt với một thách thức lớn khi cư dân nổi tiếng nhất ở đây - chim cánh cụt hoàng đế - đã được xếp vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao hơn trong Danh sách Đỏ các loài bị đe dọa của liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Từ nhóm sắp bị đe dọa, chim cánh cụt hoàng đế đã bị xếp lên nhóm nguy cấp, tình hình này đòi hỏi các hành động khẩn cấp để ngăn chặn chúng hoàn toàn biến mất.