Thứ Năm, 22/01/2026 05:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Bài học đắt giá từ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng

BT

(ANTV) - Mới đây, Công an huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Văn Tuyến về tội "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Vụ việc này tiếp tục cho thấy, một hệ lụy đau lòng từ hành vi sử dụng rượu bia tham gia giao thông

Hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra vào tối 03/02 tại xã Thanh Cao, Lương Sơn, Hoà Bình, 2 người điều khiển xe gắn máy đã đâm trực diện vào nhau.  Vụ va chạm mạnh khiến cả 2 người tử vong. Điều đáng nói là cả 2 người này đều có nồng độ cồn trong máu.

Bị can Bùi Văn Tuyến, 23 tuổi, trú tại xã Thanh Cao, huyện Lương Sơn vừa bị khởi tố về tội "Giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ". Một trong 2 người tử vong trong vụ tai nạn trên là bạn của Tuyến. Vào ngày xảy ra vụ tai nạn, cả 2 đã cùng ngồi nhậu với nhau, sau đó, Tuyến cho bạn mượn xe gắn máy của mình.

Tai cơ quan điều tra đối tượng Bùi Văn Tuyến, huyện Lương Sơn, Hòa Bình khai nhận: Tối 3.2 chúng tôi cùng 1 nhóm bạn ngồi nhậu rượu ố.  Sau đó, bạn có hỏi mượn xe máy để đi đón bạn gái. Tôi đưa chìa khóa cho bạn và 1 tiếng sau thì nghe tin bạn tai nạn tử vong. Tôi rất ân hận.

Người tử vong, kẻ vướng vòng lao lý, tất cả đều xuất phát từ việc sử dụng rượu bia tham gia giao thông.

Vụ việc này là bài học cảnh tỉnh đắt giá đã uống rượu bia thì không lái xe. Và việc giao phương tiện cho người không đủ điều kiện như trong trường hợp của bị can Bùi Văn Tuyến là tình huống mà rất nhiều người dễ mắc phải.

Anh Phạm Văn Quyết, xã Tân Vinh, Lương Sơn, Hòa Bình cho rằng, bài học cho mỗi người đó là phải quản lý và chịu trách nhiệm với phương tiện của mình.

Thượng úy Phạm Trường Thịnh, Phó Đội trưởng Đội CSGT, công an huyện Lương Sơn, Hòa Bình cho biết: Qua đây chúng tôi khuyến cáo người dân không sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Về phương tiện ô tô xe gắn máy của mình khi giao cho ai phải biết rõ thông tin từ GPLX, sức khỏe của họ và đặc biệt có sử dụng nồng độ cồn hay không?

Vụ việc xảy ra tại Lương Sơn, Hòa Bình không phải cá biệt. Mới đây, tại huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai một người mẹ cũng bị truy tố về hành vi giao xe gắn máy cho con trai khi con có sử dụng rượu bia và chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện.

Sự chủ quan, coi thường pháp luật và sự thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật trong những trường hợp này khiến cho sự ân hận cũng đã quá muộn màng./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Các chính đảng, tổ chức quốc tế gửi thư, điện chúc mừng Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm Đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Tất cả vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Trong suốt nhiệm kỳ vừa qua, tăng trưởng kinh tế không chỉ được đo bằng những con số GDP, mà còn được gắn chặt với mục tiêu tiến bộ và công bằng xã hội. Quan điểm phát triển “lấy con người làm trung tâm” đã được cụ thể hóa bằng việc ưu tiên các nguồn lực cho an sinh xã hội, phát triển con người và chăm lo đời sống nhân dân.

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Không khí Đại hội XIV của Đảng trên quê hương Bác Hồ

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Hoà trong không khí phấn khởi, đầy niềm tin và sự kỳ vọng hướng về thành công Đại hội XIV của Đảng, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (tỉnh Nghệ An) những ngày này rợp cờ hoa, đón tiếp nhiều đoàn du khách về tham quan, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để phục vụ nhân dân, Công an Nghệ An tăng cường công tác bảo đảm ANTT.

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin về Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) -Đề cập về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, truyền thông quốc tế tiếp tục có nhiều bài viết đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm gần đây. Nhiều bài viết tập trung phân tích ý nghĩa của Đại hội XIV, đồng thời nhấn mạnh vai trò và vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và toàn cầu nhiều biến động.

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Triệt phá nhiều đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm giả

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Trước Tết nguyên đán là thời điểm các đường dây tội phạm sản xuất, buôn bán thực phẩm giả gia tang hoạt động. Thời gian qua, Phòng Cảnh sát điểu tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an TP.HCM đã phát hiện nhiều đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm quy mô lớn, liên quan nhiều đối tượng, hoạt động ở nhiều địa điểm. Kết quả phá án khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an trong thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết nguyên đán 2026.

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Ngoại trưởng Nga: Đại hội XIV tạo nền tảng phát triển quan hệ Việt Nam - Liên bang Nga

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 20/1, trong buổi họp báo tổng kết hoạt động ngoại giao năm 2025 của Bộ Ngoại giao Nga, trả lời câu hỏi của phóng viên Việt Nam về những kỳ vọng đối với Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, đang diễn ra tại Hà Nội, Ngoại trưởng Sergey Lavrov khẳng định Đảng Cộng sản Việt Nam là lực lượng then chốt quyết định mọi định hướng phát triển quốc gia, đồng thời nhắc lại truyền thống Nga luôn ủng hộ Việt Nam từ thời kháng chiến đến công cuộc xây dựng đất nước hiện nay.

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ hai Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Ngày 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày tại Hội trường để thảo luận về các văn kiện Đại hội. Buổi sáng, đồng chí Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Đảm bảo an ninh trật tự buổi tổng duyệt bắn pháo hoa chào mừng Đại hội Đảng XIV

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Tối ngày 21/1, tại khu vực trung tâm quận Nam Từ Liêm, lễ tổng duyệt chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra trong không khí sôi động, thu hút đông đảo người dân tham dự. Để sự kiện quan trọng này diễn ra an toàn, trật tự, lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy, chữa cháy ngay từ sớm.

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Đại tướng Lương Tam Quang tham luận tại phiên thảo luận về các Văn kiện Đại hội XIV

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Trong chương trình làm việc, thảo luận về các dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng, để làm sáng tỏ và sâu sắc hơn nội dung bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong dự thảo các văn kiện Đại hội, thay mặt Đoàn đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã tham luận với chủ đề: “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”.

Xem thêm