Thứ Sáu, 09/01/2026 07:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thủ đoạn chiếm đoạt mã giảm giá trên shopee

BT

(ANTV) - Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố hàng loạt đối tượng về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Shopee.

Trước đó, từ tháng 11/2023, thông qua công tác nghiệp vụ, lực lượng công an đã phát hiện các hội nhóm trên mạng xã hội trong và ngoài địa bàn tỉnh Phú Thọ kêu gọi đặt đơn ảo và áp voucher giảm giá khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee từ đó chiếm đoạt mã giảm giá. Người dân cần hết sức tỉnh táo để tránh tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Bằng thủ đoạn chính là đặt đơn hàng ảo, các nhóm này thường tìm kiếm và thuê người mua hàng trên các Hội nhóm trên mạng xã hội để tạo ra các giao dịch ảo với giá trị hàng chục tỷ đồng. Thông qua đó tiến hành chiếm đoạt giá trị các mã giảm giá mà sàn thương mại điện tử (TMĐT) tài trợ cho người mua hàng. Các hội nhóm này hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi, có sự cấu kết của nhiều đối tượng.

Anh Nguyễn Hồng Hào, thành viên hỗ trợ cộng đồng cho biết: Dự án Chống lừa đảo Thậm chí là các nhóm tội phạm này có sự liên kết giữa người mua, người bán và các đối tượng vận chuyển, các đối tượng tiếp thị liên kết cho các sàn thương mại điện tử. Các đối tượng sẽ tạo các đơn ảo bằng các tài khoản ma hoặc chính tài khoản thật của người dùng được thuê để tạo các đơn hàng ảo sau đó nhập mã giảm giá.

Để hỗ trợ và kích thích người tiêu dùng mua sắm, hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử thường xuyên có các chương trình khuyến mại, giảm giá thông qua các mã giảm giá - Voucher. Lợi dụng chính sách này, nhóm đối tượng đã thực hiện hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản. Hành vi này đang trực tiếp gây ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường thương mại điện tử.

Ông Nguyễn Bình Minh, Uỷ viên BCH Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết: Nếu như các đối tượng trục lợi trong việc này thì người bán cũng không được hưởng lợi gì và người mua thì cũng bị ảnh hưởng là người mua không được hưởng các lợi ịch voucher từ những chương trình giảm giá này mà nó sẽ rơi vào túi một số người mà họ định trục lợi bởi vì số lượng hàng thì họ cũng bán ra. Vì vậy nó không kích thích hoạt động thương mại trên các sàn TMĐT. Đây là những vi phạm mà nếu chúng ta không ngăn chặn kịp thời thì nó sẽ ảnh hưởng đến những người bán thực sự và những người mua thực sự trên TMĐT.

Thông thường, với mỗi đơn hàng người dùng chỉ được trả công từ 10 – 15.000 đồng. Song, đây lại là hành vi tiếp tay cho các nhóm tội phạm lừa đảo trên các sàn thương mại điện tử. Nếu không cẩn thận, người dùng cũng có thể dễ dàng trở thành nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thủ đoạn tuyển người làm "việc nhẹ lương cao". Chính vì vậy, người dân không nên tham gia các hội nhóm đặt đơn ảo trên mạng xã hội.

Cũng theo ông Nguyễn Bình Minh, những khách hàng hoặc những người trên mạng mà tham gia vào các group để đặt đơn hàng ảo và trục lợi voucher cho một số đối tượng thì cần cảnh giác và cẩn thận vì mình sẽ bị liên đới liên quan đến việc trục lợi bằng voucher. Cũng như cái mức lợi của nó không đáng để chúng ta phải lao tâm khổ tứ để ảnh hưởng đến việc nếu như sau này bị ảnh hưởng bởi việc điều tra cũng nhưng tranh chấp dân sự, hình sự để mà tránh bị ảnh hưởng khi tham gia hoạt động TMĐT.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người tiêu dùng khi mua sắm trực tuyến cần kiểm tra và tìm hiểu kỹ thông tin về người bán; chỉ thực hiện giao dịch khi đã xác nhận được mức độ uy tín của người bán hàng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm