
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Thủy (Chủ tịch Công ty Giáo dục EGroup) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vậy Nguyễn Ngọc Thủy hay còn gọi là Shark Thuỷ đã sử dụng những thủ đoạn nào để dụ lừa tiền của hàng nhiều người dân với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng.
Lừa đảo tiền bằng các hợp đồng góp vốn, mua bán cổ phần
Những nạn nhân của ông Nguyễn Ngọc Thủy Chủ tịch Công ty Giáo dục Egroup người ít thì 1-2 tỷ, người nhiều lên đến 5-7 tỷ đồng đã bị lừa đầu tư bằng cách mua cổ phần của Công ty Giáo dục Egroup.
Egroup được "Shark" Thủy thành lập năm 2008- là hệ sinh thái của tập đoàn do Thuỷ điều hành trải rộng nhiều lĩnh vực từ giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe đến thực phẩm.
Trong đó, nổi bật nhất là Apax Holdings (IBC) - đứng sau chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders, công ty duy nhất được niêm yết và thiết kế nhiều thương vụ đầu tư lớn. Còn lại, Công ty Egame và Công ty Ecapital là đơn vị mà thông qua nó, Egroup gọi vốn.
Từ 2017, Egame và Ecapital kêu gọi nhà đầu tư thông qua các "thỏa thuận hợp tác chiến lược" để đổi lấy cổ phần của công ty mẹ Egroup. Theo thỏa thuận, nhà đầu tư phải nắm giữ cổ phần này trong một khoảng thời gian (thường là một năm). Đến ngày tất toán, phía Egroup cam kết tìm đối tác hoặc trực tiếp mua lại với giá cao hơn lúc bán ra, hoặc tặng thêm một số cổ phần nhất định để tái ký thỏa thuận mới.
Thời gian đầu, tính chênh lệch giá cổ phần, nhà đầu tư có thể thu lãi 20-25% (2017-2018), sau giảm dần về 17-18% vào 2019-2020. Đến năm 2021, mức lãi này chỉ còn 14-15% một năm. Thời gian sau viện hàng trăm lý do, công ty Egrou đã dừng việc chi trả khi nạn nhân lên đến con số hàng trăm người …
Dù dừng việc chi trả, song tập đoàn này còn tiếp tục dụ dỗ các nhà đầu tư mới với một hình thức khác có tên là “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”, nhằm lợi dụng những người dân thiếu hiểu biết về pháp luật.
Egroup rơi vào khủng hoảng vì sử dụng bẫy tài chính không minh bạch ngay từ đầu
Chây ì trả nợ các nhà đầu tư, công ty của Nguyễn Ngọc Thủy còn thất hẹn hoàn trả học phí tại các trung tâm Anh ngữ Apax Leaders - mắt xích xương sống trong hệ sinh thái của Egroup.
Từ cuối 2019, chuỗi trung tâm Anh ngữ Apax Leaders bị nhiều phụ huynh tại TP HCM, Hà Nội, Đăk Lăk, Đà Nẵng khiếu nại, đòi hoàn trả hàng tỷ đồng học phí vì chất lượng giảng dạy không như cam kết, "ôm tiền bỏ rơi khách hàng" và dừng hoạt động.
Song nhìn nhận thì ngay từ đầu hệ sinh thái Egroup bất ổn bởi mô hình hoạt động của các công ty phụ thuộc nhiều vào đòn bẩy tài chính chủ yếu dựa vào nguồn vốn huy động từ nhà đầu tư để mở thêm nhiều chuỗi giáo dục và trường học, rồi lấn sân sang các mảng chăm sóc sức khỏe, ẩm thực và đầu tư tài chính.
Theo các chuyên gia bản chất hoạt động của công ty này hoàn toàn bất ổn và có dấu hiệu lừa đảo tiền của nhà đầu tư ngay từ đầu.
Trước năm 2019, chuỗi Apax Leaders liên tục mở mới mạng lưới hoạt động từ Bắc đến Nam, với 130 điểm dạy vào thời hoàng kim. Đến cuối năm 2019, công ty đứng sau là Apax Holdings có tổng nợ phải trả khoảng 1.974 tỷ đồng, gấp 2,1 lần vốn chủ sở hữu.
Cuối năm 2022, ông Nguyễn Ngọc Thủy thừa nhận hệ sinh thái "gặp khó khăn, bất lợi trên nhiều mặt", lớn nhất là dòng tiền. Song ông Nguyễn Ngọc Thủy lại dùng vốn kêu gọi để rót vào các hoạt động đầu tư chứng khoán, tiền số, bất động sản thay vì hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Dù ông Thủy từng phủ nhận, nói chưa bao giờ đầu tư vào chứng khoán hay tiền số. Nhưng theo các chuyên gia chỉ cần nhìn báo cáo tài chính của công ty con Apax Holdings năm 2022 - lần công bố thông tin gần nhất, doanh nghiệp này có 100 tỷ đồng trong chứng khoán. Số tiền này được thuyết minh là cổ phiếu của công ty con Ecapital.
Về bất động sản, Apax Holdings từng có kế hoạch rót 300 tỷ đồng hợp tác đầu tư khu du lịch Hồng Quang - Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) vào 2022. Trước đó vào năm 2020, doanh nghiệp này cũng hợp tác xây dựng, khai thác và phát triển dự án khu nhà ở và dịch vụ đa năng Vũng Áng (Hà Tĩnh).
Nguỵ biện nhằm an lòng nhà đầu tư Chủ tịch Egroup còn “xảo ngôn” rằng doanh nghiệp này hợp tác thành lập công ty hạ tầng giáo dục, mua các trường liên cấp, mua đất để xây dựng khu trải nghiệm và nghỉ dưỡng liên quan giáo dục... Tức, bản chất là đầu tư bất động sản phục vụ cho giáo dục.
Song những lời xảo ngôn đấy đã không qua mắt được cơ quan điều tra, ngày 22/03/2024, sau thời gian dài điều tra cơ quan cảnh sát điều tra đã bắt tạm giam 2 đối tượng là Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Egroup và Đặng Văn Hiển, Trưởng ban Quan hệ cổ đông Công ty cổ phần đầu tư và phân phối Egame. Cả hai đều bị khởi tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Tính tới thời điểm bị bắt, theo báo cáo tài chính tự lập của Apax Holdings, đến cuối năm 2022, tổng tài sản của doanh nghiệp là 4.596 tỉ đồng, trong đó các khoản phải thu ngắn hạn chiếm 1.589 tỉ đồng. Nợ phải trả 3.076 tỉ đồng, cao gấp 2 lần vốn chủ sở hữu. Trong đó, vay nợ ngắn hạn chiếm 617 tỉ đồng, vay nợ dài hạn chiếm 1.298 tỉ đồng.
Hiện trên cả nước đang có hàng trăm nạn nhân của Nguyễn Ngọc Thủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Egroup với số tiền bị lừa lên đến hàng trăm tỷ đồng.
(ANTV) - Trong dòng chảy lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, một trong những công trình vĩ đại không thể không nhắc đến chính là đường Trường Sơn hay đường Hồ Chí Minh. Ngay trong lòng thủ đô Hà Nội, có một bảo tàng đặc biệt – nơi lưu giữ những dấu ấn oai hùng và tinh thần bất diệt “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Đó chính là Bảo tàng đường Hồ Chí Minh.
(ANTV) - Phản ứng trước động thái áp thuế lên tới 245% của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung khẳng định Bắc Kinh không muốn tham gia vào cuộc chiến thuế quan hay chiến tranh thương mại nhưng cũng không sợ điều này.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Sóc Trăng vừa khởi tố bị can, bắt tạm giam Quách Ngọc Hương (SN 1977, trú huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều 16/4, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, giai đoạn 2020-2025.
(ANTV) - TP.HCM mở cổng kiểm tra thông tin tuyển sinh đầu cấp năm học 2025 - 2026. Trước đây, việc xác nhận nơi cư trú thường khiến nhiều gia đình mất thời gian làm thủ tục giấy tờ, thì năm nay, các trường học tại TP.HCM đã có bước thay đổi linh hoạt hơn. Mục tiêu là giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho phụ huynh.
(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam, ngay sau lễ khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì Phiên thảo luận cấp cao "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm."
(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp 44, trong phiên làm việc chiều nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công.
(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Bộ Công an tổ chức họp, đánh giá kết quả bước đầu triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 và xem xét đề nghị đặc xá cho phạm nhân. Trung tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Thường trực Hội đồng tư vấn đặc xá, Trưởng Ban chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an chủ trì cuộc họp.
(ANTV) - Sáng ngày 16/4 tại Biên Hòa, Đồng Nai tiếp tục bước vào buổi thứ 2 Tổng hợp luyện diễu binh, diễu hành của các khối thuộc lực lượng vũ trang Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, Dân quân tự vệ. Các khối đều thể hiện được đội hình “hùng tráng” với các động tác đồng đều, đúng, đẹp hơn rất nhiều so với trước. Kết quả này cho thấy sự nỗ lực của toàn thể các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, đến ban huấn luyện và chiến sĩ tập luyện nghiêm túc, phấn đấu cho thành công của đại lễ 30/4.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phối hợp Công an thị trấn Di Lăng, huyện miền núi Sơn Hà, Quảng Ngãi triệu tập, gọi hỏi, răn đe 18 đối tượng liên quan đăng bài khiêu khích, thách thức trả thù người bạn bị chém tử vong.