Thứ Sáu, 24/04/2026 15:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp những đối tượng coi thường pháp luật

BT

(ANTV) - Việc tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng cho thấy mặt trái của cơ chế thị trường và sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong xã hội, sự suy giảm đạo đức xã hội. Xu hướng trẻ hóa tội phạm không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của bản thân đối tượng phạm tội và gia đình họ, mà còn để lại những hệ lụy lớn đối với đời sống xã hội, đe dọa tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội thì cần có chính sách pháp luật riêng, đặc biệt là các giải pháp phòng ngừa, giáo dục.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên không phải là tình trạng mới, song trong một số vụ việc, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bộc phát, hết sức giản đơn, nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ.

Tại tỉnh An Giang, do có mâu thuẫn và nhiều lần bị nhóm My Đen đuổi đánh lên Nguyễn Minh Thành, sinh năm 2006, cư trú thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Sơn cùng nhóm của mình hơn 10 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 21 có ý định trả thù. Đến 0 giờ 15 phút ngày 17 tháng 1 năm 2023 khi phát hiện nhiều thanh thiếu niên đang hòa cùng mọi người ra đường sau trận chung kết AFF Cup ngang qua khu vực cầu Bằng Tăng, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Mặc dù không xác định được trong nhóm thanh niên này có My Đen hay không nhưng nhóm của Thành vẫn xông ra rượt đuổi, đánh, chém gây thương tích cho nhiều người. Trong đó có 1 thanh niên bị chém vào cổ và chết trên đường đi đến bệnh viện.

Cũng do phát sinh mâu thuẫn do tranh giành địa bàn làm ăn, nên Nguyễn Ngọc Quyên, sinh năm 1986, cư trú thành phố Long Xuyên và bạn trai là Bùi Văn Huệ, sinh năm 1989, cư trú huyện Châu Thành. Huy động 10 đối tượng mang nhiều hung khí nguy hiểm, đi trên 1 xe ô tô và 4 xe mô tô đến nhà của Võ Văn Tới, sinh năm 1986, cư trú huyện Châu Thành để giải quyết mâu thuẫn. Đến nhà Tới, nhóm của Quyên và Huệ la hét, dùng gạch đá ném vào nhà. Lúc này, Tới dùng hung khí xông ra đáp trả. Trong lúc hỗn chiến, Tới bị nhóm của Quyên và Huệ dùng hung khí đâm nhiều nhát vào người nên tử vong tại chỗ. Quyên, Huệ cùng đồng bọn bỏ trốn sau khi gây án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng với 7 tội danh như giết người, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đầu năm đến nay, công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tiếp nhận và xử lý hơn 22 vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Các đối tượng có tuổi đời rất trẻ, có trường hợp mới 12, 13 tuổi xong đã bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu tụ tập với các thanh thiếu niên ở các huyện lân cận có những hành vi manh động, nguy hiểm.

Qua công tác rà soát, nắm địa bàn, công an thành phố Long Xuyên đã lên danh sách quản lý khoảng 60 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Lực lượng công an đã tổ chức các buổi gọi hỏi, giáo dục, răn đe đồng thời cho các em và phụ huynh ký cam kết về chấp hành pháp luật nhằm mục đích nâng cao nhận thức, nhất là quy định liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Long Xuyên đã khởi tố 17 đối tượng liên quan đến thanh thiếu niên sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cho thấy tình hình vi phạm pháp luật liên quan tới độ tuổi này vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trước những tình hình đó, lực lượng công an thành phố Long Xuyên cũng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đặc biệt tập trung, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng, tụ tập, đua xe, lạng lách, gây mất an toàn cho người dân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến những vụ trọng án, hỗn chiến thường do mâu thuẫn về tình cảm, tiền bạc, giao tiếp hoặc thậm chí từ những chuyện nhỏ nhặt. Tội phạm thanh thiếu niên thường mang những đặc trưng như không trong diện quản lý của các tổ chức, đoàn thể; ít học hành, thiếu nghề nghiệp; bố mẹ mải mê kiếm tiền mưu sinh; gia đình không hạnh phúc.

Một phần nữa là do bản thân các em không nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Phần còn lại là trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và các tổ chức quản lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này thì cần sự can thiệp của người lớn tiếp xúc trực tiếp với trẻ hằng ngày. Vấn đề cải tạo, giáo dục trẻ trong môi trường lành mạnh phải được đặt hàng đầu.

Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng tiếp cận với những thông tin, phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực, đây là một trong những tác nhân chính hình thành nên những đứa trẻ lì lợm, dễ nổi nóng, hành động theo bản năng và thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Trước thực trạng tội phạm thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp, đặt ra cho ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp phù hợp để đấu tranh với loại tội phạm này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Những vở hài kịch của Đào Minh Quân và số cầm đầu của "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời"

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Với những kẻ mắc bệnh hoang tưởng nhưng lại luôn mang trong mình lòng thù hận, sự đố kỵ, thường có nhiều hành động bột phát khó kiểm soát và luôn có nguy cơ gây nguy hiểm cho xã hội. Điều này dường như đúng với đảo Minh Quân và những tay chân cốt cán của hắn trong tổ chức Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời, hay còn gọi là Đệ tam Việt Nam Cộng hòa, một tổ chức khủng bố phản động người Việt lưu vong tại Hoa Kỳ.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Bảo đảm an toàn thực phẩm, kiểm soát giá cả dịpLễ hội Đền Hùng

Kinh tế 24/04/2026

(ANTV) - Hàng triệu lượt du khách thập phương đang đổ về Khu di tích lịch sử Đền Hùng trong dịp Lễ hội Đền Hùng năm nay. Để bảo đảm cho một mùa lễ hội an toàn, văn minh, công tác kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm và bình ổn giá cả thị trường đang được lực lượng Công an phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt. Ghi nhận của nhóm phóng viên An ninh Phú Thọ tại Lễ hội Đền Hùng.

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Thêm 27 xe buýt điện mới lăn bánh tại Hà Nội

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, từ ngày 23/4, thành phố tiếp tục đưa thêm 11 xe buýt điện vào hoạt động trên tuyến buýt số 90 và từ ngày 24/4 đưa thêm 16 xe buýt điện vào hoạt động trên 02 tuyến 36, 74 nâng tổng số xe buýt điện, năng lượng xanh toàn mạng lên 726 xe (chiếm 37,2% so với đoàn phương tiện buýt trợ giá).

Quản lý mô hình lưu trú mới trên địa bàn du lịch

Quản lý mô hình lưu trú mới trên địa bàn du lịch

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Trong những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của loại hình lưu trú homestay đã góp phần làm phong phú bức tranh du lịch tại Ninh Bình. Từ những ngôi nhà truyền thống nép mình bên núi đá vôi đến các homestay thiết kế hiện đại giữa không gian làng quê, mô hình này không chỉ mang lại nguồn thu nhập cho người dân mà còn tạo nên những trải nghiệm gần gũi, chân thực cho du khách. Tuy nhiên, đi cùng với sự nở rộ ấy là yêu cầu cấp thiết về công tác quản lý, nhằm đảm bảo phát triển bền vững và giữ gìn hình ảnh điểm đến.

Khởi tố đối tượng khai thác đá trái phép

Khởi tố đối tượng khai thác đá trái phép

Pháp luật 24/04/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Ninh Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vũ Xuân Đoàn, trú tại phường Trung Sơn về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác trái phép tài nguyên”.

Khen thưởng 65 y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ tại Trường Sa

Khen thưởng 65 y bác sĩ hoàn thành nhiệm vụ tại Trường Sa

Xã hội 24/04/2026

(ANTV) - Mới đây, tại TP HCM diễn ra buổi lễ tổng kết, gặp mặt tri ân các y bác sĩ công tác tại các bệnh viện phía Nam đã tham gia đoàn khám sức khỏe cho quân và dân tại Đặc khu Trường Sa năm 2026 do quân chủng Hải quân phối hợp với Sở y tế TP.HCM tổ chức.

Xem thêm