(ANTV) - Việc tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng cho thấy mặt trái của cơ chế thị trường và sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong xã hội, sự suy giảm đạo đức xã hội. Xu hướng trẻ hóa tội phạm không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của bản thân đối tượng phạm tội và gia đình họ, mà còn để lại những hệ lụy lớn đối với đời sống xã hội, đe dọa tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội thì cần có chính sách pháp luật riêng, đặc biệt là các giải pháp phòng ngừa, giáo dục.
Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên không phải là tình trạng mới, song trong một số vụ việc, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bộc phát, hết sức giản đơn, nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ.
Tại tỉnh An Giang, do có mâu thuẫn và nhiều lần bị nhóm My Đen đuổi đánh lên Nguyễn Minh Thành, sinh năm 2006, cư trú thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Sơn cùng nhóm của mình hơn 10 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 21 có ý định trả thù. Đến 0 giờ 15 phút ngày 17 tháng 1 năm 2023 khi phát hiện nhiều thanh thiếu niên đang hòa cùng mọi người ra đường sau trận chung kết AFF Cup ngang qua khu vực cầu Bằng Tăng, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Mặc dù không xác định được trong nhóm thanh niên này có My Đen hay không nhưng nhóm của Thành vẫn xông ra rượt đuổi, đánh, chém gây thương tích cho nhiều người. Trong đó có 1 thanh niên bị chém vào cổ và chết trên đường đi đến bệnh viện.
Cũng do phát sinh mâu thuẫn do tranh giành địa bàn làm ăn, nên Nguyễn Ngọc Quyên, sinh năm 1986, cư trú thành phố Long Xuyên và bạn trai là Bùi Văn Huệ, sinh năm 1989, cư trú huyện Châu Thành. Huy động 10 đối tượng mang nhiều hung khí nguy hiểm, đi trên 1 xe ô tô và 4 xe mô tô đến nhà của Võ Văn Tới, sinh năm 1986, cư trú huyện Châu Thành để giải quyết mâu thuẫn. Đến nhà Tới, nhóm của Quyên và Huệ la hét, dùng gạch đá ném vào nhà. Lúc này, Tới dùng hung khí xông ra đáp trả. Trong lúc hỗn chiến, Tới bị nhóm của Quyên và Huệ dùng hung khí đâm nhiều nhát vào người nên tử vong tại chỗ. Quyên, Huệ cùng đồng bọn bỏ trốn sau khi gây án.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng với 7 tội danh như giết người, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.
Từ đầu năm đến nay, công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tiếp nhận và xử lý hơn 22 vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Các đối tượng có tuổi đời rất trẻ, có trường hợp mới 12, 13 tuổi xong đã bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu tụ tập với các thanh thiếu niên ở các huyện lân cận có những hành vi manh động, nguy hiểm.
Qua công tác rà soát, nắm địa bàn, công an thành phố Long Xuyên đã lên danh sách quản lý khoảng 60 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Lực lượng công an đã tổ chức các buổi gọi hỏi, giáo dục, răn đe đồng thời cho các em và phụ huynh ký cam kết về chấp hành pháp luật nhằm mục đích nâng cao nhận thức, nhất là quy định liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.
Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Long Xuyên đã khởi tố 17 đối tượng liên quan đến thanh thiếu niên sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cho thấy tình hình vi phạm pháp luật liên quan tới độ tuổi này vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.
Trước những tình hình đó, lực lượng công an thành phố Long Xuyên cũng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đặc biệt tập trung, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng, tụ tập, đua xe, lạng lách, gây mất an toàn cho người dân.
Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến những vụ trọng án, hỗn chiến thường do mâu thuẫn về tình cảm, tiền bạc, giao tiếp hoặc thậm chí từ những chuyện nhỏ nhặt. Tội phạm thanh thiếu niên thường mang những đặc trưng như không trong diện quản lý của các tổ chức, đoàn thể; ít học hành, thiếu nghề nghiệp; bố mẹ mải mê kiếm tiền mưu sinh; gia đình không hạnh phúc.
Một phần nữa là do bản thân các em không nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Phần còn lại là trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và các tổ chức quản lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này thì cần sự can thiệp của người lớn tiếp xúc trực tiếp với trẻ hằng ngày. Vấn đề cải tạo, giáo dục trẻ trong môi trường lành mạnh phải được đặt hàng đầu.
Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng tiếp cận với những thông tin, phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực, đây là một trong những tác nhân chính hình thành nên những đứa trẻ lì lợm, dễ nổi nóng, hành động theo bản năng và thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Trước thực trạng tội phạm thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp, đặt ra cho ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp phù hợp để đấu tranh với loại tội phạm này./.
(ANTV) - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa, Trung Quốc ngày 14/4.
(ANTV) - Một đường dây lừa đảo công nghệ cao xuyên quốc gia vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an và Công an tỉnh Bò Kẹo, Lào triệt phá thành công. Tại bản Phiêng Ngam, huyện Tôn Phậng, tỉnh Bò Kẹo, Ban chuyên án đã bóc gỡ toàn bộ ổ nhóm tội phạm, bắt giữ 55 đối tượng người Việt Nam, 4 đối tượng người Trung Quốc, trong đó có đối tượng chủ mưu, cầm đầu.
(ANTV) - Mỗi chuyến tàu vươn khơi không chỉ mang theo hy vọng mưu sinh mà còn là trách nhiệm với pháp luật. Tại thành phố Cần Thơ, cuộc chiến chống khai thác hải sản bất hợp pháp – IUU đang được triển khai quyết liệt với sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng Công an, các ngành chức năng, cảng cá và chính những chủ tàu, ngư dân.
(ANTV) - Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định công bố các thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, nhằm tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế của doanh nghiệp.
(ANTV) - Sau khi các doanh nghiệp đầu mối thông báo điều chỉnh giảm giá gas, nhiều đại lý và cửa hàng gas cũng đồng loạt giảm khoảng 20.000 đồng đối với bình 12kg.
(ANTV) - Theo tin từ Tòa phúc thẩm, Toà án nhân dân tối cao tại Hà Nội, ngày 6/5 tới đây, sẽ mở phiên tòa xét xử theo trình tự phúc thẩm đơn kháng cáo của hai cựu Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế là Nguyễn Thanh Phong, Trần Việt Nga cùng đồng phạm trong đại án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm và các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và Tuần văn hóa du lịch đất Tổ năm 2026 sẽ chính thức khai hội. Dự báo lượng du khách về với đất Tổ sẽ tăng cao đột biến. Để bảo đảm trật tự an toàn giao thông ngay từ sớm, Công an tỉnh Phú Thọ đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án, trong đó, phân luồng giao thông từ xa được xác định là giải pháp trọng tâm.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM tổ chức Lễ ký kết “Cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở cung cấp suất ăn, cung cấp thực phẩm cho trường học trên địa bàn TP. HCM” với 100 đơn vị, đại diện cho 317 cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp trên địa bàn. Sự kiện này diễn ra trong bối cảnh nhiều vụ mất an toàn thực phẩm xảy ra ở trường học. Đây được xem là lời nhắc nhở về trách nhiệm của các đơn vị cung ứng bữa ăn bán trú.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành TW Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng ngày 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.
(ANTV) - Sáng ngày 14/4, tại Công an TP. Cần Thơ, Bộ Công an tổ chức Hội nghị giao ban công tác phòng, chống ma tuý 8 tỉnh khu vực Nam bộ. Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Công an, đại diện Ban Giám đốc và Phòng CSĐT tội phạm về ma túy Công an 8 tỉnh khu vực Nam bộ.