Thứ Hai, 17/06/2024 19:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp những đối tượng coi thường pháp luật

BT

(ANTV) - Việc tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng cho thấy mặt trái của cơ chế thị trường và sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong xã hội, sự suy giảm đạo đức xã hội. Xu hướng trẻ hóa tội phạm không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của bản thân đối tượng phạm tội và gia đình họ, mà còn để lại những hệ lụy lớn đối với đời sống xã hội, đe dọa tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội thì cần có chính sách pháp luật riêng, đặc biệt là các giải pháp phòng ngừa, giáo dục.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên không phải là tình trạng mới, song trong một số vụ việc, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bộc phát, hết sức giản đơn, nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ.

Tại tỉnh An Giang, do có mâu thuẫn và nhiều lần bị nhóm My Đen đuổi đánh lên Nguyễn Minh Thành, sinh năm 2006, cư trú thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Sơn cùng nhóm của mình hơn 10 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 21 có ý định trả thù. Đến 0 giờ 15 phút ngày 17 tháng 1 năm 2023 khi phát hiện nhiều thanh thiếu niên đang hòa cùng mọi người ra đường sau trận chung kết AFF Cup ngang qua khu vực cầu Bằng Tăng, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Mặc dù không xác định được trong nhóm thanh niên này có My Đen hay không nhưng nhóm của Thành vẫn xông ra rượt đuổi, đánh, chém gây thương tích cho nhiều người. Trong đó có 1 thanh niên bị chém vào cổ và chết trên đường đi đến bệnh viện.

Cũng do phát sinh mâu thuẫn do tranh giành địa bàn làm ăn, nên Nguyễn Ngọc Quyên, sinh năm 1986, cư trú thành phố Long Xuyên và bạn trai là Bùi Văn Huệ, sinh năm 1989, cư trú huyện Châu Thành. Huy động 10 đối tượng mang nhiều hung khí nguy hiểm, đi trên 1 xe ô tô và 4 xe mô tô đến nhà của Võ Văn Tới, sinh năm 1986, cư trú huyện Châu Thành để giải quyết mâu thuẫn. Đến nhà Tới, nhóm của Quyên và Huệ la hét, dùng gạch đá ném vào nhà. Lúc này, Tới dùng hung khí xông ra đáp trả. Trong lúc hỗn chiến, Tới bị nhóm của Quyên và Huệ dùng hung khí đâm nhiều nhát vào người nên tử vong tại chỗ. Quyên, Huệ cùng đồng bọn bỏ trốn sau khi gây án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng với 7 tội danh như giết người, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đầu năm đến nay, công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tiếp nhận và xử lý hơn 22 vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Các đối tượng có tuổi đời rất trẻ, có trường hợp mới 12, 13 tuổi xong đã bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu tụ tập với các thanh thiếu niên ở các huyện lân cận có những hành vi manh động, nguy hiểm.

Qua công tác rà soát, nắm địa bàn, công an thành phố Long Xuyên đã lên danh sách quản lý khoảng 60 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Lực lượng công an đã tổ chức các buổi gọi hỏi, giáo dục, răn đe đồng thời cho các em và phụ huynh ký cam kết về chấp hành pháp luật nhằm mục đích nâng cao nhận thức, nhất là quy định liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Long Xuyên đã khởi tố 17 đối tượng liên quan đến thanh thiếu niên sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cho thấy tình hình vi phạm pháp luật liên quan tới độ tuổi này vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trước những tình hình đó, lực lượng công an thành phố Long Xuyên cũng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đặc biệt tập trung, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng, tụ tập, đua xe, lạng lách, gây mất an toàn cho người dân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến những vụ trọng án, hỗn chiến thường do mâu thuẫn về tình cảm, tiền bạc, giao tiếp hoặc thậm chí từ những chuyện nhỏ nhặt. Tội phạm thanh thiếu niên thường mang những đặc trưng như không trong diện quản lý của các tổ chức, đoàn thể; ít học hành, thiếu nghề nghiệp; bố mẹ mải mê kiếm tiền mưu sinh; gia đình không hạnh phúc.

Một phần nữa là do bản thân các em không nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Phần còn lại là trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và các tổ chức quản lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này thì cần sự can thiệp của người lớn tiếp xúc trực tiếp với trẻ hằng ngày. Vấn đề cải tạo, giáo dục trẻ trong môi trường lành mạnh phải được đặt hàng đầu.

Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng tiếp cận với những thông tin, phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực, đây là một trong những tác nhân chính hình thành nên những đứa trẻ lì lợm, dễ nổi nóng, hành động theo bản năng và thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Trước thực trạng tội phạm thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp, đặt ra cho ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp phù hợp để đấu tranh với loại tội phạm này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm