Thứ Hai, 23/03/2026 14:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Trấn áp những đối tượng coi thường pháp luật

BT

(ANTV) - Việc tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng cho thấy mặt trái của cơ chế thị trường và sự suy giảm mối liên kết giữa các thành viên trong xã hội, sự suy giảm đạo đức xã hội. Xu hướng trẻ hóa tội phạm không chỉ trực tiếp ảnh hưởng đến đời sống của bản thân đối tượng phạm tội và gia đình họ, mà còn để lại những hệ lụy lớn đối với đời sống xã hội, đe dọa tình hình ANTT tại địa phương. Vì vậy, đối với người dưới 18 tuổi phạm tội thì cần có chính sách pháp luật riêng, đặc biệt là các giải pháp phòng ngừa, giáo dục.

Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh niên, thiếu niên không phải là tình trạng mới, song trong một số vụ việc, chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bộc phát, hết sức giản đơn, nhưng hậu quả để lại là không hề nhỏ.

Tại tỉnh An Giang, do có mâu thuẫn và nhiều lần bị nhóm My Đen đuổi đánh lên Nguyễn Minh Thành, sinh năm 2006, cư trú thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Sơn cùng nhóm của mình hơn 10 đối tượng có độ tuổi từ 15 đến 21 có ý định trả thù. Đến 0 giờ 15 phút ngày 17 tháng 1 năm 2023 khi phát hiện nhiều thanh thiếu niên đang hòa cùng mọi người ra đường sau trận chung kết AFF Cup ngang qua khu vực cầu Bằng Tăng, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên. Mặc dù không xác định được trong nhóm thanh niên này có My Đen hay không nhưng nhóm của Thành vẫn xông ra rượt đuổi, đánh, chém gây thương tích cho nhiều người. Trong đó có 1 thanh niên bị chém vào cổ và chết trên đường đi đến bệnh viện.

Cũng do phát sinh mâu thuẫn do tranh giành địa bàn làm ăn, nên Nguyễn Ngọc Quyên, sinh năm 1986, cư trú thành phố Long Xuyên và bạn trai là Bùi Văn Huệ, sinh năm 1989, cư trú huyện Châu Thành. Huy động 10 đối tượng mang nhiều hung khí nguy hiểm, đi trên 1 xe ô tô và 4 xe mô tô đến nhà của Võ Văn Tới, sinh năm 1986, cư trú huyện Châu Thành để giải quyết mâu thuẫn. Đến nhà Tới, nhóm của Quyên và Huệ la hét, dùng gạch đá ném vào nhà. Lúc này, Tới dùng hung khí xông ra đáp trả. Trong lúc hỗn chiến, Tới bị nhóm của Quyên và Huệ dùng hung khí đâm nhiều nhát vào người nên tử vong tại chỗ. Quyên, Huệ cùng đồng bọn bỏ trốn sau khi gây án.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 28 đối tượng với 7 tội danh như giết người, gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Từ đầu năm đến nay, công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang tiếp nhận và xử lý hơn 22 vụ việc thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng hung khí đánh nhau, gây rối trật tự công cộng và hủy hoại tài sản. Các đối tượng có tuổi đời rất trẻ, có trường hợp mới 12, 13 tuổi xong đã bị tiêm nhiễm những thói hư tật xấu tụ tập với các thanh thiếu niên ở các huyện lân cận có những hành vi manh động, nguy hiểm.

Qua công tác rà soát, nắm địa bàn, công an thành phố Long Xuyên đã lên danh sách quản lý khoảng 60 thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật. Lực lượng công an đã tổ chức các buổi gọi hỏi, giáo dục, răn đe đồng thời cho các em và phụ huynh ký cam kết về chấp hành pháp luật nhằm mục đích nâng cao nhận thức, nhất là quy định liên quan đến hành vi gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích cho người khác.

Hiện, cơ quan cảnh sát điều tra, công an thành phố Long Xuyên đã khởi tố 17 đối tượng liên quan đến thanh thiếu niên sử dụng hung khí nguy hiểm để giải quyết mâu thuẫn, cho thấy tình hình vi phạm pháp luật liên quan tới độ tuổi này vẫn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

Trước những tình hình đó, lực lượng công an thành phố Long Xuyên cũng tăng cường tuần tra kiểm soát trên các tuyến địa bàn tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh trật tự. Đặc biệt tập trung, phát hiện, nhắc nhở các trường hợp thanh thiếu niên hư hỏng, tụ tập, đua xe, lạng lách, gây mất an toàn cho người dân.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân dẫn đến những vụ trọng án, hỗn chiến thường do mâu thuẫn về tình cảm, tiền bạc, giao tiếp hoặc thậm chí từ những chuyện nhỏ nhặt. Tội phạm thanh thiếu niên thường mang những đặc trưng như không trong diện quản lý của các tổ chức, đoàn thể; ít học hành, thiếu nghề nghiệp; bố mẹ mải mê kiếm tiền mưu sinh; gia đình không hạnh phúc.

Một phần nữa là do bản thân các em không nhận thức rõ ràng về hành vi của mình. Phần còn lại là trách nhiệm thuộc về gia đình, nhà trường và các tổ chức quản lý. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này thì cần sự can thiệp của người lớn tiếp xúc trực tiếp với trẻ hằng ngày. Vấn đề cải tạo, giáo dục trẻ trong môi trường lành mạnh phải được đặt hàng đầu.

Thực tế cho thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, mạng xã hội, giới trẻ dễ dàng tiếp cận với những thông tin, phim ảnh, trò chơi mang tính bạo lực, đây là một trong những tác nhân chính hình thành nên những đứa trẻ lì lợm, dễ nổi nóng, hành động theo bản năng và thường xuyên sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề. Trước thực trạng tội phạm thanh, thiếu niên diễn biến phức tạp, đặt ra cho ngành chức năng và chính quyền địa phương cần có những biện pháp phù hợp để đấu tranh với loại tội phạm này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Sập bẫy vì lộ thông tin trên livestream

Pháp luật 23/03/2026

(ANTV) - Việc mua sắm online qua các phiên livestream đang ngày càng trở nên phổ biến với nhiều người. Tuy nhiên, có lẽ ít ai ngờ rằng việc để lại thông tin liên hệ, đặc biệt là bình luận số điện thoại để người bán liên lạc, lại có thể trở thành điểm khởi đầu khiến nhiều người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Quảng cáo thuốc gia truyền giả lừa đảo hàng trăm tỷ

Xã hội 23/03/2026

(ANTV) - Trên mạng tràn làn tình trạng quảng cáo các loại thuốc không rõ nguồn gốc gắn mác "gia truyền". Không ít người tin vào lời hứa hẹn “chữa khỏi hoàn toàn”, “hiệu quả tức thì” phải trả giá bằng chính sức khỏe, thậm chí là tính mạng của mình. Mỗi người cần tỉnh táo, tìm hiểu kỹ thông tin và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, bởi sức khỏe không phải là thứ có thể đặt cược cho những lời quảng cáo vô căn cứ.

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Đoàn Thanh niên Bộ Công an đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

Chính trị 23/03/2026

(ANTV) - Chiều 22/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026) và đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự, phát biểu chỉ đạo và động viên tuổi trẻ CAND.

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Các địa phương sôi nổi hưởng ứng Ngày chạy Olympic 2026: Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc

Văn hóa 23/03/2026

(ANTV) - Với nhiệm vụ kép: vừa tham mưu, phối hợp tổ chức, huy động CBCS và nhân dân tham gia Ngày chạy Olympic vừa xây dựng các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện, bảo đảm ANTT, ATGT của Công an các địa phương đã góp phần quan trọng để sự kiện Ngày chạy Olympic - Vì sức khỏe toàn dân - Vì an ninh Tổ quốc năm 2026 diễn ra thành công, an toàn tại 34 tỉnh, thành.

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản phối hợp tìm kiếm cứu nạn công dân mất tích trên biển

Thế giới 23/03/2026

(ANTV) - Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngày 21/3, một nhóm gồm 8 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui. Vụ việc khiến 1 người tử vong, 3 người mất tích, 1 người bị thương đang được chăm sóc tại bệnh viện và 3 người được cứu.

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Anh ngã xuống vì bình yên dòng sông quê hương

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Trong quá trình truy quét hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Cái, Thiếu tá Nguyễn Xuân Hải, cán bộ Công an xã Diên Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã anh dũng hy sinh khi làm nhiệm vụ. Sự ra đi của anh để lại niềm tiếc thương sâu sắc với gia đình, đồng đội, chính quyền và nhân dân, đồng thời thể hiện những hiểm nguy thầm lặng mà lực lượng Công an cơ sở đang ngày đêm đối mặt.

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Nhận định xu thế khí tượng thủy văn 2026

Xã hội 22/03/2026

(ANTV) - Theo nhận định mới nhất của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hoạt động của bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm nay có khả năng không nhiều hơn trung bình nhiều năm. Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu hiện nay, quỹ đạo và thời điểm xuất hiện bão ngày càng khó dự báo chính xác, thậm chí có thể xuất hiện các trường hợp bất thường. Đáng chú ý, năm 2026 là năm ENSO chuyển pha và nghiêng dần sang pha nóng, làm gia tăng khả năng bão mạnh lên nhanh hơn và gây mưa lớn hơn.

Xem thêm