Thứ Tư, 15/10/2025 22:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

12 năm tù cho đối tượng mở hụi qua zalo lừa chiếm trên 4 tỷ đồng

BT

(ANTV) - Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Phan Thị Diệu Ái (sinh năm 1997), cư trú ấp Long Hanh, xã Long Sơn, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2020, Ái bắt đầu làm đầu thảo hụi và mở nhiều dây hụi tháng, hụi tuần có giá trị từ 200.000 đồng đến 5.000.000 đồng để hưởng tiền hoa hồng. Các dây hụi được Ái lập trên mạng xã hội Zalo, những người tham gia chơi cùng dây hụi được lập một nhóm riêng, đến kỳ khui hụi Ái thông báo số tiền hụi viên kêu hốt được trên nhóm Zalo để các hụi viên tham gia biết, sau đó trực tiếp đi thu tiền giao lại cho các hụi viên. 

Trong quá trình làm đầu thảo hụi, nhiều hụi viên hốt hụi không đóng hụi chết, Ái phải vay mượn tiền để choàng hụi. Để có tiền choàng hụi, trả nợ vay và tiêu xài cá nhân, Ái chủ động lập ra các dây hụi mới (hụi ngày) và vận động thêm các hụi viên tham gia bằng các thủ đoạn gian dối như đặt tên khống hụi viên, tự ý lấy tên các hụi viên tham gia để góp hụi, chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Khoảng thời gian từ 22/10/2021 đến 01/7/2023, trong 36 dây hụi chưa kết thúc, cơ quan điều tra đã chứng minh được Ái đã hốt 100 phần hụi khống, tự ý lấy tên hụi viên hốt 157 phần hụi với tổng số tiền trên 04 tỷ đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ phạm tội, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Trà Vinh tuyên phạt bị cáo Phan Thị Diệu Ái 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cựu chuyên viên Sở Giáo dục và đạo tạo TP.HCM lừa gần 304 tỷ đồng

Tòa án nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm Lê Hoàng Phương Lê (Sinh năm 1983, ngụ Q1) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bị cáo bị cáo buộc đưa ra các cơ hội đầu tư giả để chiếm đoạt hơn 303 tỷ đồng.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Lê là chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM. Từ 2019 đến 2020, Lê kêu gọi góp vốn vào bất động sản, nhập khẩu hàng hóa, xuất khẩu găng tay y tế. Tin lời, ông Trần Song Hải và bà Nguyễn Thị Thu Sương góp 276 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Phước An góp 28 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo không đầu tư mà dùng tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 là quyết sách đúng đắn

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - “Việc điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng 8% cho năm 2025 là một quyết sách đúng đắn, thể hiện quyết tâm chính trị cao và những quyết sách sáng tạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy khó khăn.” Đây là nhận định của các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến về các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 tại phiên họp thứ 50 diễn ra vào sáng nay.

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Phát huy tiềm năng của siêu đô thị TP.HCM

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ nhất , nhiều đại biểu, chuyên gia, người dân thành phố đã có ý kiến gửi gắm, kỳ vọng Đại hội Đảng bộ TP.HCM sẽ tạo được bước phát triển mạnh mẽ trong kỷ nguyên mới.

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Khẩn trương khôi phục sản xuất nông nghiệp sau bão lũ

Kinh tế 15/10/2025

(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp, nhiều địa phương ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ đang nỗ lực khôi phục sản xuất nông nghiệp nhằm kịp thời bước vào vụ Đông 2025 - vụ sản xuất có giá trị kinh tế cao, giúp nông dân tăng thêm thu nhập.

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Phù phép nước máy thành nước đóng chai nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật 15/10/2025

(ANTV) - Một bình nước đóng chai loại 19 lít nhãn hiệu Lavie, loại cắm vào máy lọc nước, có giá bán trên thị trường là khoảng 70.000 đồng. Một số tiền không quá lớn, nắm bắt nhu cầu rất lớn về loại nước khoáng này trên thị trường, các đối tượng tại xã Phù Đổng, thành phố Hà Nội đã phù phép nước máy trở thành nước đóng chai có nhãn hiệu nổi tiếng, để thu lợi bất chính, chỉ với một dây chuyền sơ sài và thủ công.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 15/10/2025

(ANTV) - Khởi tố, bắt tạm giam Shark Bình và 9 đồng phạm; Cần Thơ: Phát hiện vụ giết mổ và mua bán thịt nhiễm dịch tả lợn châu Phi; Danh sách các loại dầu ăn giả, gây lo ngại sức khỏe; Bóc gỡ đường dây hoạt động “chăn dắt” trẻ em tại Cần Thơ; Truy bắt đối tượng cướp giật 40 tờ vé số gây bức xúc dư luận - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm