(ANTV) - Ngày 25/9, phiên toà sơ thẩm giai đoạn 2 xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm bước vào phần xét hỏi về hành vi rửa tiền. Các cá nhân liên quan đến hành vi này gồm Trương Mỹ Lan, chồng bà Lan là ông Chu Lập Cơ, Bùi Văn Dũng, lái xe riêng của bà Lan và Trần Thị Hoàng Uyên, thư ký riêng của bà Lan; Trần Xuân Phượng (thư ký của Ngô Thanh Nhã - em dâu bà Lan), Trương Khánh Hoàng (cựu quyền tổng giám đốc) và Trịnh Quang Công (tổng giám đốc Công ty Acumen).
Theo cáo trạng từ cuối năm 2018 đến tháng 8-2022, bà Lan chỉ đạo Dũng đến Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn để nhận tiền và chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về giao lại cho Trần Thị Hoàng Uyên (thư ký của Lan) hoặc Trần Xuân Phượng (thư ký của bà Ngô Thanh Nhã).
Theo lời khai của Dũng, từ 26-2-2019 đến ngày 12-9-2022, Dũng đã nhận, vận chuyển tổng cộng gần 109.000 tỷ đồng và 15.000 USD.
Tại toà, bị cáo Dũng khai công việc của ông đưa đón bà Lan đi làm và nhận tiền từ SCB. Số tiền này được đóng gói vào các thùng giấy, ông có trách nhiệm chở về trụ sở Vạn Thịnh Phát hoặc giao về nhà riêng cho bà Lan.
Đối với Uyên, từ 3-2019 đến 8-2022, Uyên đã nhận tiền từ Bùi Văn Dũng với tổng số tiền 5.824 tỉ đồng và chuyển tiền cho các cá nhân khác theo sự chỉ đạo của bà Lan. Tại tòa, bà Uyên khai mình giúp việc nhà cho bà Lan, theo dõi quản lý các thẻ ngân hàng của chồng và 2 con gái của bà Lan.
Khi ngân hàng gửi sao kê đến công ty thì công ty sẽ chuyển cho bị cáo để các khoản tiêu dùng không quá hạn. Đối với khoản tiền ít thì bị cáo xử lý, còn khoản tiền lớn thì bị cáo viết giấy gửi qua SCB.
Tương tự, Trần Xuân Phượng cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng. Phượng có nhiệm vụ nhận tiền từ tài xế, chi theo chỉ đạo của Ngô Thanh Nhã. Tiền nhận được Phượng chi cho tài trợ, thiện nguyện, chi cho các cá nhân để mua các bất động sản nhỏ lẻ.
Từ 3-2019 đến tháng 8-2019, Phượng nhận 325 tỉ đồng từ nguồn bán trái phiếu công ty An Đông, số tiền này Phượng đã chi dùng hết vào các mục đích cá nhân của bà Lan và bà Nhã.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã tống đạt các quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với MA XINGFA (35 tuổi, quốc tịch Trung Quốc); Nguyễn Thành Trung, Hứa Phú Đức và Mai Thanh Duy, cùng trú TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “Bắt, giữ người trái pháp luật”.
(ANTV) - Trong lúc làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả bão lũ tại Đắk Lắk, một chiến sĩ Cảnh sát PCCC TP.HCM đã không ngần ngại lao vào mũi xe container, kịp thời cứu một học sinh thoát khỏi tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Đoạn clip lan truyền trên MXH thu hút đông đảo người xem và cảm phục hành động chiến sĩ Cảnh sát PCCC.
(ANTV) - Từ nay đến ngày 12/12, Bắc Bộ duy trì kiểu thời tiết sáng trời lạnh, trưa có nắng ấm, từ đêm 12/12 sẽ có một đợt không khí lạnh mạnh xuống.
(ANTV) - Giới chức Benin tối 7/12 thông báo đã vô hiệu hóa âm mua đảo chính do nhóm sỹ quan đội tiến hành và bắt giữ nhiều người liên quan. Chính phủ khẳng định lực lượng vũ trang vẫn trung thành với nền cộng hòa, trong khi Liên minh châu Phi lên án mạnh mẽ tình trạng đảo chính gia tăng tại Tây Phi.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz vừa có chuyến dừng chân ngắn tại Jordan và có cuộc hội đàm với Quốc vương Jordan Abdullah II. Hai bên đã thảo luận về tình hình Trung Đông và cam kết thúc đẩy giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel-Palestine.
(ANTV) - Trong hai ngày 6 và 7/12, Thủ tướng Đức Friedrich Merz đã có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Israel kể từ khi nhậm chức, trong bối cảnh hai nước tiếp tục củng cố quan hệ chiến lược, đồng thời đối mặt với nhiều thách thức an ninh tại khu vực.
(ANTV) - Trợ lý Tổng thống Nga, ông Yuri Ushakov hôm qua tuyên bố Nga và Mỹ đang tiến hành rà soát, điều chỉnh các “điều khoản khó” dự kiến sẽ định hình văn kiện tương lai về giải quyết vấn đề Ukraine. Một số nội dung trong đó yêu cầu phía Mỹ thực hiện “những thay đổi mang tính căn bản”.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 7/12 đã tuyên bố tối hậu thư cứng rắn nhất từ trước đến nay đối với chính sách kinh tế của Bắc Kinh. Theo đó, ông Macron cảnh báo châu Âu sẽ áp thuế mạnh lên hàng hóa Trung Quốc trong những tháng sắp tới nếu Bắc Kinh không khắc phục mất cân bằng thương mại. Ông nhấn mạnh EU sẵn sàng hành động ngay đầu năm 2026 để bảo vệ ngành công nghiệp trước làn sóng hàng giá rẻ từ Trung Quốc.
(ANTV) - Một chương trình giáo dục sớm tại Australia đã giúp hơn 500 gia đình dạy con cái họ những kỹ năng mới. Không chỉ vậy, chương trình thậm chí còn truyền cảm hứng cho một số phụ huynh theo đuổi sự nghiệp giáo dục.
(ANTV) - Trong bối cảnh tội phạm mạng gia tăng, công nghệ phát triển vượt bậc và nguy cơ an ninh số ngày càng phức tạp, Dự thảo Luật An ninh mạng 2025 được xem là bước đi tất yếu nhằm củng cố năng lực tự chủ, bảo vệ chủ quyền số và tạo động lực phát triển trên không gian mạng, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.