Thứ Tư, 07/01/2026 15:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Tiếp tục phiên xét xử vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

(ANTV) - Ngày 25/9, phiên toà sơ thẩm giai đoạn 2 xét xử bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm bước vào phần xét hỏi về hành vi rửa tiền. Các cá nhân liên quan đến hành vi này gồm Trương Mỹ Lan, chồng bà Lan là ông Chu Lập Cơ, Bùi Văn Dũng, lái xe riêng của bà Lan và Trần Thị Hoàng Uyên, thư ký riêng của bà Lan; Trần Xuân Phượng (thư ký của Ngô Thanh Nhã - em dâu bà Lan), Trương Khánh Hoàng (cựu quyền tổng giám đốc) và Trịnh Quang Công (tổng giám đốc Công ty Acumen).

Theo cáo trạng từ cuối năm 2018 đến tháng 8-2022, bà Lan chỉ đạo Dũng đến Ngân hàng SCB Chi nhánh Sài Gòn để nhận tiền và chuyển tiền từ Ngân hàng SCB về giao lại cho Trần Thị Hoàng Uyên (thư ký của Lan) hoặc Trần Xuân Phượng (thư ký của bà Ngô Thanh Nhã).

Theo lời khai của Dũng, từ 26-2-2019 đến ngày 12-9-2022, Dũng đã nhận, vận chuyển tổng cộng gần 109.000 tỷ đồng và 15.000 USD.

Tại toà, bị cáo Dũng khai công việc của ông đưa đón bà Lan đi làm và nhận tiền từ SCB. Số tiền này được đóng gói vào các thùng giấy, ông có trách nhiệm chở về trụ sở Vạn Thịnh Phát hoặc giao về nhà riêng cho bà Lan. 

Đối với Uyên, từ 3-2019 đến 8-2022, Uyên đã nhận tiền từ Bùi Văn Dũng với tổng số tiền 5.824 tỉ đồng và chuyển tiền cho các cá nhân khác theo sự chỉ đạo của bà Lan. Tại tòa, bà Uyên khai mình giúp việc nhà cho bà Lan, theo dõi quản lý các thẻ ngân hàng của chồng và 2 con gái của bà Lan.

Khi ngân hàng gửi sao kê đến công ty thì công ty sẽ chuyển cho bị cáo để các khoản tiêu dùng không quá hạn. Đối với khoản tiền ít thì bị cáo xử lý, còn khoản tiền lớn thì bị cáo viết giấy gửi qua SCB.

Tương tự, Trần Xuân Phượng cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng. Phượng có nhiệm vụ nhận tiền từ tài xế, chi theo chỉ đạo của Ngô Thanh Nhã. Tiền nhận được Phượng chi cho tài trợ, thiện nguyện, chi cho các cá nhân để mua các bất động sản nhỏ lẻ.

Từ 3-2019 đến tháng 8-2019, Phượng nhận 325 tỉ đồng từ nguồn bán trái phiếu công ty An Đông, số tiền này Phượng đã chi dùng hết vào các mục đích cá nhân của bà Lan và bà Nhã.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Triệt phá ổ nhóm lừa đảo tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Lực lượng Công an nhân dân – Kiến tạo an ninh, phục vụ phát triển quốc gia

Chính trị 07/01/2026

(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h

Điểm tin 07/01/2026

(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Bỏ hay giữ chợ truyền thống?

Kinh tế 07/01/2026

(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

 Lễ Ba Vua tại Tây Ban Nha

Lễ Ba Vua tại Tây Ban Nha

Thế giới 07/01/2026

(ANTV) - Giáng sinh đã qua, ông già Noel đã quay về Bắc Cực nhưng hàng nghìn trẻ em ở Tây Ban Nha vẫn được nhận quà vào ngày lễ Ba Vua. Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức ngày 6/1), được gọi là “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”.

 Hà Nội quyết liệt giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông

Hà Nội quyết liệt giải tỏa các điểm ùn tắc giao thông

Xã hội 07/01/2026

(ANTV) - Trước áp lực gia tăng phương tiện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các điểm ùn tắc kéo dài, đặc biệt tại những cửa ngõ trọng điểm. Ghi nhận tại khu vực phía Nam Thủ đô cho thấy, những biện pháp quyết liệt đang phát huy hiệu quả rõ rệt, ngay từ những ngày đầu năm mới.

Vụ án tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà: Nhân viên khai hành vi đánh người

Vụ án tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà: Nhân viên khai hành vi đánh người

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Trong những ngày qua, vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người xảy ta tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà đã khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, đến nay 10 đối tượng liên qua đã bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích, trong đó có 6 đối tượng bị tạm giam.

Lên mạng mua tiền giả đi lưu hành lúc rạng sáng

Lên mạng mua tiền giả đi lưu hành lúc rạng sáng

Pháp luật 07/01/2026

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng điều tra, khám phá thành công vụ án “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, đồng thời làm rõ hành vi liên quan đến ma túy của các đối tượng.

Xem thêm