Thứ Sáu, 13/03/2026 06:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Hành trình triệt phá đường dây buôn người

BT

(ANTV) - Bên cạnh những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao” thì sự hào nhoáng của những cuộc hôn nhân ngoại quốc cũng là nguyên nhân đẩy nhiều chị em phụ nữ rơi vào bi kịch. Tuy nhiên, khi đã đặt chân lên vùng đất mới, đối diện với họ chính là những trận đòn roi “thừa sống, thiếu chết” từ những người mà họ gọi là chồng; là những tủi nhục khi bị ép trở thành “món hàng” là những giọt nước mắt thấm đẫm khi nhớ về gia đình, về quê hương xứ sở. Tất cả đã phơi bày góc khuất đằng sau những cuộc hôn nhân ngoại quốc.

Đã hơn 6 tháng trôi qua, nhưng người phụ nữ này vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể lại hành trình thoát khỏi “hang ổ” của bọn buôn người. Năm 2020, do đang thất nghiệp, chị đã lên các trang mạng xã hội để tìm kiếm việc làm thì quen biết với một người phụ nữ sống tại thành phố Cần Thơ hứa sẽ đưa chị sang Trung Quốc đi làm tại công ty sữa chua với mức lương 18 triệu/tháng.

Nhưng sau khi đồng ý và đặt chân lên khu vực biên giới Cao Bằng thì chị mới nhận ra bản thân đã trở thành “con mồi” tiếp theo của đường dây mua bán người.

Còn đối với người phụ nữ này thì tấm bi kịch của cuộc hôn nhân ngoại quốc càng oan trái hơn khi 2 lần rơi vào “hang ổ” của bọn buôn người. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi được một người phụ nữ tại Bạc Liêu hứa mai mối gả chồng Trung Quốc thì chị đã đồng ý với mong muốn có thể giúp gia đình vượt qua cảnh khốn cùng.

Vài ngày sau vượt biên sang tỉnh Hà Nam, Trung Quốc thì các đối tượng bán chị cho một người đàn ông Trung Quốc để lấy làm vợ. Sau khi bỏ trốn thì tiếp tục bị nhóm đối tượng bắt lại và bán cho một người đàn ông Trung Quốc khác.

Những trận đòn roi từ người chồng hờ đã một lần nữa thôi thúc chị phải bỏ trốn, nhưng cũng như lần trước, chị nhanh chóng bị bọn chúng bắt giữ rồi đánh đập dã man và ép buộc điện thoại về gia đình chuyển khoản 35 triệu thì mới cho về Việt Nam.

Theo hồ sơ, năm 2015, Lương Thị Hải (trú tỉnh Nghệ An) lấy chồng và sinh sống tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Đến khoảng năm 2020, Hải đã cấu kết với Phạm Thị Tú (trú tỉnh Bạc Liêu) để tìm kiếm phụ nữ Việt Nam có nhu cầu lấy chồng Trung Quốc, nếu đồng ý thì gia đình của những phụ nữ này sẽ được nhận từ 90 – 100 triệu đồng.

Khi những phụ nữ đã vượt biên, Hải thuê Thái Thị Hậu (cũng lấy chồng và sinh sống tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) tìm những đàn ông Trung Quốc có nhu cầu lấy vợ để mai mối và được những đàn ông Trung Quốc trả công cho Lương Thị Hải số tiền từ 300 – 400 triệu đồng.

Bằng thủ đoạn trên, các đối tượng đã tổ chức cho hàng chục phụ nữ tại các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, Thành phố Hồ Chí Minh, một số tỉnh phía Bắc… xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc nhằm thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Hiện tại Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã triệt phá thành công đường dây mua bán người dưới vỏ bọc lấy chồng ngoại quốc, qua đó khởi tố, bắt giam nhiều bị can về các hành vi “Mua bán người”, “Mua bán người dưới 16 tuổi” và “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Riêng bị can Thái Thị Hậu đã bỏ trốn ra nước ngoài nên Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu đã ra quyết định truy nã quốc tế.

Để giảm thiểu bi kịch từ những nạn nhân bị mua bán, thiết nghĩ ngoài sự chung tay của lực lượng Công an và các ban, ngành, địa phương, thì mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, nhất là không tin theo những lời mời gọi “việc nhẹ, lương cao” hoặc vẻ hào nhoáng của cái gọi là “hôn nhân ngoại quốc”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Nhận diện rõ các hành vi chống phá, xuyên tạc bầu cử

Pháp luật 12/03/2026

(ANTV) - Ít ngày nữa cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp. Cứ mỗi dịp đất nước bước vào ngày trọng đại như thế, trên không gian mạng lại xuất hiện dày đặc các thông tin kích động, phủ nhận ý nghĩa của sự kiện chính trị trọng đại của dân tộc.

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Bảo đảm dữ liệu cử tri chính xác, đầy đủ

Xã hội 12/03/2026

(ANTV) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp đang đến gần. Mọi công tác chuẩn bị đang được các địa phương gấp rút hoàn tất. Trong đó, để bảo đảm việc lập và quản lý danh sách cử tri chính xác, đầy đủ, lực lượng Công an cơ sở trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp rà soát, cập nhật dữ liệu dân cư.

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Chiều 12/3, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ và Cục Thuế, Bộ Tài chính tổ chức Hội thảo “Giải pháp giúp hộ kinh doanh kê khai thuế đúng, an tâm tuân thủ, phát triển bền vững”. Hội thảo được truyền hình trực tiếp tới 34 điểm cầu cơ quan thuế tại các tỉnh, thành phố và 350 điểm cầu Thuế cơ sở trên cả nước

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

TPHCM sắp khởi công trung tâm dữ liệu AI hơn 2 tỉ USD

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Khoa học và Công nghệ TP với các đối tác về đầu tư trung tâm dữ liệu AI tại Khu công nghiệp Tân Phú Trung, xã Củ Chi. Trung tâm sắp khởi công có vốn đầu tư lên tới 2,1 tỉ USD.

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Bắt giữ tàu cá chở 600.000 lít dầu DO không chứng từ

Kinh tế 12/03/2026

(ANTV) - Sáng 12/3, lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho biết đã dẫn giải tàu cá mang số hiệu BV 969.68 TS về cảng Hải đội 301 (phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh) để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật do có hành vi vận chuyển khoảng 600.000 lít dầu DO không có đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Lở đất ở Ethiopia, hàng chục người thiệt mạng

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong các vụ sạt lở đất, do mưa lớn gây ra tại miền Nam Ethiopia. Theo thông báo của chính quyền khu vực Gamo, miền Nam Ethiopia, các vụ sạt lở xảy ra sau những trận mưa lớn kéo dài gây lũ lụt tại nhiều địa phương ở 3 huyện trong khu vực.

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Tổng thống Iran nêu điều kiện tiên quyết để kết thúc chiến tranh

Thế giới 12/03/2026

(ANTV) - Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, ngày 11/3 đã khẳng định cam kết của Iran đối với hòa bình trong khu vực. Ông Masoud Pezeshkian tuyên bố "cách duy nhất" để chấm dứt cuộc xung đột giữa Iran với Mỹ và Israel là "công nhận quyền hợp pháp của Iran, đền bù thiệt hại, và sự đảm bảo của quốc tế chống lại các cuộc xung đột trong tương lai".

Xem thêm