Thứ Năm, 25/12/2025 10:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Thận trọng trước những biến tướng “tín dụng đen”

BT

(ANTV) - Sự phát triển của công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong xây dựng nền kinh tế số. Tuy nhiên, nó cũng đem lại nhiều mặt trái nhất định. Một trong số đó là việc gia tăng các loại tội phạm mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao và sự biến tướng trong phạm vi, phương thức hoạt động của các loại tội phạm từ thực tế lên môi trường mạng. Trong đó, tội phạm “tín dụng đen” là một ví dụ điển hình.

Một băng nhóm cho vay lãi nặng do Vũ Đình Dũng (sinh năm 1980, trú huyện Cư Jút, tỉnh Đăk Nông) cầm đầu đã bị lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu triệt phá thành công.

Theo đó, 11 đối tượng trong băng nhóm này đều đến từ các tỉnh khu vực Tây Nguyên vào khu vực miền Tây để hoạt động cho vay từ giữa năm 2019 trên địa bàn các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Hậu Giang, với lãi suất lên đến 360%/năm.

Điều đáng nói, dù chỉ hoạt động chưa được 1 năm mà băng nhóm trên đã có 2.277 biên lai ghi nợ với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng và giữ hàng trăm giấy tờ cá nhân của người đi vay.

Thời gian gần đây, các đối tượng hoạt động tín dụng đen đã chuyển sang hoạt động cho vay thông qua các ứng dụng online trên điện thoại di động, các website, mạng xã hội Facebook, Zalo. Chúng còn tinh vi khi tạo lập và liên kết hàng chục các ứng dụng, trang web vay tiền khác nhau, khi thấy người vay không có khả năng chi trả, chúng sẽ giới thiệu sang ứng dụng khác để vay tiền trả nợ, dần dần người vay sẽ rơi vào “vòng xoắn ốc” giữa các ứng dụng vay với mức lãi suất tăng lên theo bội số nhân.

Với những biến tướng ngày càng tinh vi của tội phạm “tín dụng đen”, không chỉ là nỗi “ám ảnh” của chính người vay, khiến nhiều gia đình rơi vào hoàn cảnh khốn cùng mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng; đồng thời là nguyên nhân phát sinh các loại tội phạm hoạt động mang tính côn đồ, bạo lực như: giết người, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật,… làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại địa phương.

Với những hệ lụy trong thời gian qua, “tín dụng đen” đã không đơn thuần chỉ là một loại tội phạm mà còn trở thành vấn đề gây bức xúc trong toàn xã hội, do đó, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an trong đấu tranh, xử lý tội phạm; cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị trong công tác phòng ngừa từ việc giải quyết ổn định dân sinh, xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ vay vốn chính sách. Song, vấn đề cốt lõi vẫn là bản thân mỗi người dân, cần nâng cao ý thức cảnh giác, thận trọng trước những ưu đãi lãi suất, tránh trở thành “con mồi” rơi vào bẫy “tín dụng đen”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Người dân cả nước đón Giáng sinh trong an lành

Người dân cả nước đón Giáng sinh trong an lành

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Không khí Giáng sinh đã lan tỏa khắp cả nước, từ TP.HCM đến Hà Nội và nhiều địa phương, khi các nhà thờ đồng loạt khoác lên mình diện mạo rực rỡ, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, check-in, tận hưởng mùa lễ hội an lành. Trong đêm qua dòng người tấp nập đổ về các điểm sinh hoạt tôn giáo để chúc nhau một mùa Giáng sinh an lành, ấm áp, mang theo niềm tin, niềm vui và sự sum vầy.

Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc gala chào xuân Bính Ngọ

Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc gala chào xuân Bính Ngọ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 24/12, với tinh thần sẻ chia, lan tỏa yêu thương và trách nhiệm xã hội, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện 19-8 phối hợp cùng Tổ công tác xã hội, Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên, Bệnh viện 19-8, Bộ Công an và các đơn vị thiện nguyện phối hợp tổ chức chương trình “Tết sẻ chia và giao lưu âm nhạc Gala chào xuân Bính Ngọ” đồng hành cùng bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại bệnh viện 19-8.

Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng TPHCM

Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng TPHCM

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 24/12, Công an Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì tổ chức chương trình “Tập huấn và Diễn tập thực chiến đảm bảo an toàn thông tin mạng Thành phố Hồ Chí Minh năm 2025”. Buổi diễn tập có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh năm nay, các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng nhanh chóng cả về quy mô lẫn mức độ tinh vi.

Xem thêm