Thứ Tư, 14/01/2026 23:39 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Truy tố bị can cưỡng ép 39 người Việt Nam ở lại nước ngoài trái phép

(ANTV) - Thành lập xưởng may quần áo tại Nga, sau đó móc nối đưa lao động Việt Nam sang làm việc nhưng thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân để không cho họ về nước; bị can Phan Công Quốc (trú tỉnh Sóc Trăng) vừa bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bạc Liêu truy tố về tội danh “Cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép”.

Trước đó, Phan Công Quốc đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam vào ngày 15/11/2022 để điều tra. Qua điều tra, cơ quan chức năng xác định, năm 2007, Phan Công Quốc xuất cảnh sang Nga theo hình thức đi du lịch rồi ở lại mở xưởng may quần áo.

Quốc đã móc nối với cha mẹ ruột đang ở Việt Nam tìm người đưa sang Nga lao động trong thời gian 03 năm với điều kiện đưa trước cho Quốc 40 triệu đồng để lo chi phí, thủ tục xuất cảnh. Bằng thủ đoạn trên, từ năm 2012 đến 2016, Quốc đã đưa thành công 70 công dân Việt Nam từ các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Hà Nội sang Nga để lao động.

Tuy nhiên, khi người lao động đến xưởng may tại Nga, Quốc đã thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân và khóa cửa xưởng, giám sát chặt chẽ không cho họ ra ngoài. Nhiều người lao động muốn kết thúc hợp đồng trước thời hạn nhưng Quốc không đồng ý và yêu cầu họ phải liên hệ với người thân để chuyển cho Quốc số tiền 60 triệu đồng thì mới được về Việt Nam.

Trong đó, có 39 công dân vì người nhà không đủ tiền chuyển cho Quốc nên bị Quốc nhốt trong nhà kho, thu giữ toàn bộ giấy tờ tùy thân để cưỡng ép ở lại nước ngoài trái phép.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Mexico bắt giữ nhiều thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia

Thế giới 14/01/2026

(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Trấn áp quyết liệt các loại tội phạm, tạo môi trường an toàn phát triển đất nước

Chính trị 14/01/2026

(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Xem thêm