Thứ Ba, 21/04/2026 09:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Báo động tình trạng thanh thiếu niên phạm tội

BT

(ANTV) - Có thể thấy rằng Vi phạm pháp luật ở độ tuổi thanh thiếu niên không phải là hiện tượng mới. Song một số vụ việc mang tính chất nghiêm trọng xảy ra trong thời gian gần đây đã và đang là hồi chuông cảnh báo đối với các bậc phụ huynh trong việc quản lý con em. Và cũng là vấn đề cấp bách cần các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội ngăn chặn.

Để phòng ngừa tội phạm ở lứa tuổi vị thành niên, hơn bao giờ hết, cần có sự gắn kết chặt chẽ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để giáo dục, định hướng các em có nhận thức đúng và có hành vi phù hợp.

Tình trạng thanh, thiếu niên tụ tập trên các tuyến giao thông đô thị gây mất an ninh, trật tự, hay còn gọi là “tội phạm đường phố” diễn biến khá phức tạp. Đáng chú ý còn xuất hiện tình trạng các nhóm thanh niên mang theo hung khí để giải quyết mâu thuẫn với tính chất manh động, liều lĩnh.

Hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn, mang theo hung khí gồm dao nhọn, kiếm tự chế, vỏ chai bia đuổi đánh nhau và cướp điện thoại di động, hai nhóm đối tượng gồm gần 20 thanh, thiếu niên này vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên ra quyết định khởi tố về tội Cướp tài sản và gây rối trật tự công cộng.

Thời gian qua trên địa bàn thành phố Thái Nguyên xuất hiện các nhóm nam thanh niên tụ tập điều khiển xe mô tô dàn hàng ngang, phóng nhanh vượt ẩu, có đối tượng còn đe dọa, ném chai xăng, tấn công người đi đường, gây ra cảm giác bất an cho người dân tại nơi công cộng, trên đường giao thông.

Theo số liệu của Công an thành phố Thái Nguyên, từ đầu năm 2023 đến nay đã khởi tố 5 vụ, làm rõ trên 50 đối tượng vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm đường phố, bao gồm các tội: Gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, cướp tài sản. Đáng chú ý, đối tượng dưới 18 tuổi chiếm khoảng 70%.

Có rất nhiều thanh, thiếu niên không biết được việc làm sai trái của mình bị pháp luật xử lý. Nhiều em bị dụ dỗ phạm tội hay gián tiếp phạm tội mà không biết mình đã vi phạm pháp luật. Sở dĩ dẫn tới nguyên nhân này, một phần là do nhận thức còn hạn chế của thanh thiếu niên về các quy định pháp luật, một phần do định hướng của gia đình, nhà trường, xã hội đối với lứa tuổi thanh, thiếu niên chưa đạt được hiệu quả. Số trẻ em vi phạm pháp luật thường sống trong môi trường thiếu lành mạnh, bố mẹ không quan tâm, có những trẻ có hoàn cảnh đáng thương (như bố mẹ ly hôn; bố mẹ đang chấp hành án phạt tù; bố hoặc mẹ đã tử vong… từ đó nhiều thanh thiếu niên phát triển theo chiều hướng lệch lạc và tạo nên hành vi nổi loạn, bất cần, hay bị lôi kéo bởi các đối tượng xấ.

Theo nhiều chuyên gia tâm lý, người dưới 18 tuổi được xác định là người chưa thành niên, là người chưa phát triển đầy đủ về nhân cách và đạo đức. Đây là độ tuổi phát triển nhanh chóng về thể chất nhưng về tâm sinh lý có những bất ổn, thậm chí nổi loạn, thiếu hụt các kỹ năng sống như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý cảm xúc… khiến trẻ vị thành niên dễ thực hiện những hành vi có tính chất bộc phát, thiếu sự điều khiển của lý trí và có thể dẫn đến hành vi phạm tội.

Ngoài ra, do tác động của mặt trái kinh tế thị trường; lối sống hưởng thụ, thực dụng đã và đang tồn tại ở một bộ phận thanh, thiếu niên hiện nay cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hành vi phạm tội trong thanh, thiếu niên.

Bên cạnh đó chú trọng xây dựng các mô hình phòng ngừa, quản lý, giáo dục người chưa thành niên vi phạm pháp luật dựa vào cộng đồng; quản lý, cảm hóa người chưa thành niên có quá khứ vi phạm pháp luật đang sinh sống tại địa bàn, khu dân cư.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tiếp tục hoàn thiện luật pháp, chính sách về tư pháp đối với người dưới 18 tuổi, đặc biệt là nghiên cứu, đề xuất xây dựng Luật Tư pháp người dưới 18 tuổi toàn diện; sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2015 theo hướng tăng cơ hội áp dụng hình phạt khác ngoài hình phạt tù cho người dưới 18 tuổi phạm tội.

Đối với công tác xử lý các vi phạm của người dưới 18 tuổi, cần tăng cường áp dụng các biện pháp giáo dục, đặc biệt từng bước tăng cường sự đa dạng và chất lượng của chương trình giáo dục, phục hồi tại cộng đồng với sự tham gia chủ động, tích cực của gia đình, nhà trường, cộng đồng...

Về phía gia đình và xã hội, cần quan tâm đến tâm lý lứa tuổi, có biện pháp giáo dục phù hợp để tạo sự gần gũi, chia sẻ từ phía các em đến gia đình.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Chủ động phòng ngừa cháy nổ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt, tại các khu dân cư, nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, đe doạ thiệt hại đến tính mạng và tài sản của người dân. Trước thực trạng này, Công an tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó trọng tâm là lấy việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân làm lá chắn cốt lõi trước giặc lửa.

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật về môi trường

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Hải Phòng phối hợp với Công an phường Tứ Minh tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và đa dạng sinh học cho hơn 150 đại biểu là tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn.

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ em từ 6-14 tuổi

Cấp căn cước cả ngày nghỉ, buổi tối cho trẻ em từ 6-14 tuổi

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Trong những ngày cao điểm triển khai cấp căn cước và định danh điện tử mức 2 cho trẻ em từ 6 đến 14 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Công an, Đoàn viên thanh niên, Hội viên phụ nữ Công an phường Hương Trà, TP Đà Nẵng đã và đang tranh thủ thời gian ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ban đêm tích cực hỗ trợ CBCS Tổ Cảnh sát khu vực thực hiện thủ tục thu nhận hồ sơ cấp căn cước, định danh điện tử cho công dân.

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Đấu giá trực tuyến - giảm chi phí, tăng hiệu quả

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Nếu được vận hành minh bạch và hiệu quả, đấu giá đất sẽ mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách, góp phần đầu tư hạ tầng như đường sá, trường học, bệnh viện, công viên… đồng thời tạo thêm nguồn cung nhà ở cho xã hội. Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động đấu giá đất vẫn còn một số bất cập như thổi giá, bỏ cọc, bố trí "quân xanh quân đỏ" để gian lận đấu giá.

Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thiếu đồng bộ về chính sách

Hệ sinh thái khởi nghiệp vẫn thiếu đồng bộ về chính sách

Kinh tế 21/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 20/4, tiếp tục Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Quốc hội thảo luận ở hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2025; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2026. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm; Thủ tướng Lê Minh Hưng, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú tham dự phiên thảo luận.

Điểm nhấn “Ba nhất” ở Công an TP Cần Thơ

Điểm nhấn “Ba nhất” ở Công an TP Cần Thơ

Xã hội 21/04/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với lực lượng Công an cả nước, Công an thành phố Cần Thơ đang sôi nổi thực hiện phong trào thi đua Ba nhất. “Kỷ luật nhất, trung thành nhất, gần dân nhất”. Không còn là khẩu hiệu mà là kim chỉ nam trong hành động của từng cán bộ chiến sĩ, góp phần lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ Công an Cần Thơ “gần dân, sát dân, vì nhân dân phục vụ”.

Xem thêm