Thứ Bảy, 22/06/2024 14:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Pháp luật

Nhức nhối tình trạng thanh thiếu niên vi phạm giao thông

BT

(ANTV) - Theo Cục Cảnh sát giao thông, từ đầu năm đến nay, trên cả nước đã xảy ra hơn 1.000 vụ tai nạn giao thông liên quan đến học sinh. Mà nguyên nhân hầu hết xuất phát từ lỗi không tuân thủ Luật giao thông đường bộ và thiếu kỹ năng điều khiển phương tiện khi đi đường. Đây là thực trạng đáng báo động bởi ở lứa tuổi này, các em luôn bồng bột, thiếu suy nghĩ, nên từ lỗi vi phạm giao thông cũng dễ dẫn đến những hành vi vi phạm pháp luật khác.

Nhóm thanh thiếu niên độ tuổi từ 16 đến 18 từ Bắc Giang xuống Hà Nội chơi nhưng lại mang theo hung khí. Với lỗi đi xe với tốc độ cao và hành hung nhóm người khác, công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với 2 tội danh gây rối trật tự công cộng và cố ý gây thương tích.

Điều đáng nói là những buổi lấy xe máy đi chơi thâu đêm suốt sáng như vậy vẫn đều đặn diễn ra mà gia đình không hay biết

Thực tế cho thấy, sự buông lỏng “thoái mái” của chính các bậc phụ huynh đã vô hình tiếp tay, hình thành các vi phạm của thanh thiếu niên trong thời gian vừa qua.

Những hình ảnh không khó để bắt gặp tại các chốt của tổ công tác liên ngành 141, CA TP Hà Nội.

Bất chấp tất cả để thể hiện bản lĩnh. Hay coi những hành vi như thế này là thú vui mỗi tối. Và tất cả cũng đều được sự cổ vũ “nhiệt tình” từ các thanh niên đồng trang lứa dừng lại để hóng chốt.

Thế nhưng khi bị các cơ quan chức năng xử lý theo đúng quy định thì tất cả lại “sống thật” với tuổi của mình.

Từ đầu năm đến nay, chỉ tính riêng ở lứa tuổi học sinh đã có gần 65 ngàn trường hợp vi phạm bị xử lý. Trước sự gia tăng các vụ vi phạm luật giao thông ở lứa tuổi này, cảnh sát giao thông các địa phương đã thường xuyên thực hiện chuyên đề kiểm tra. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền pháp luật cho học sinh cũng được các cấp các ngành phối hợp thực hiện.

Những nỗ lực của cảnh sát giao thông, của nhà trường là cần nhưng chưa đủ. Thực tế không ít phụ huynh vẫn giao xe con khi chưa đủ điều kiện. Như vậy không chỉ là vi phạm pháp luật mà sự nuông chiều thiếu quản lý giám sát từ gia đình còn gián tiếp đưa con em mình đến những vi phạm pháp luật khác.

Khi xảy ra rủi ro thì mọi sự hối hận đều đã muộn. Lúc đó con em mình đã vướng vào vòng lao lý, hay đau xót hơn là nhiều em đã không còn cơ hội sống để sửa chữa những lỗi lầm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm